Zeus – Vị thần tối cao và “Người máy cổ đại” trong Thần thoại Hy Lạp

Giới thiệu về Zeus

Zeus là một trong những vị thần nổi tiếng và quyền lực nhất trong Thần thoại Hy Lạp. Ông được coi là vị thần tối cao, là vua của các vị thần trên núi Olympus, trị vì bầu trời, thời tiết, luật lệ, trật tự và số phận. Về ngoại hình, Zeus thường được miêu tả là một người đàn ông trưởng thành, với thể chất mạnh mẽ và râu rậm.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Mỗi khi nhắc đến Zeus, người ta thường nghĩ ngay đến những tia sét, vương miện hoàng gia và một con đại bàng.

Sự ra đời của Zeus

Zeus là con út của Titans Cronus và Rhea. Tuy nhiên, lo sợ lời tiên tri của Gaia, Cronus đã nuốt chửng toàn bộ con cái của mình ngay khi chúng mới sinh ra. Nhưng Zeus đã thoát khỏi số phận đó nhờ sự cứu giúp của mẹ mình. Rhea đã đánh đổi Zeus bằng một viên đá quấn trong tấm vải.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Zeus được nuôi dưỡng bí mật trên núi Dikte ở Đảo Crete. Tại đây, ông được các tiên nữ cho bú sữa dê Amaltheia và được bảo vệ bởi những chiến binh Curetes. Mỗi khi Zeus khóc, các chiến binh này sẽ lấy tấm khiên của mình làm vũ điệu để che giấu tiếng khóc của Zeus đi.

Những chiến công của Zeus

Sau khi lớn lên, Zeus đã chiêu mộ nữ thần Metis để giúp đỡ. Metis đã cho Cronus uống một loại thuốc đặc biệt, khiến ông nôn ra những người anh em của Zeus.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Zeus đã giải phóng 6 người con trai khổng lồ của Thiên Đàng ra khỏi hố Tartaros. Như một cách để hiếu kính, các Cyclope đã tặng Zeus những tia sét, còn các Hekatonkheires (Trăm tay) đã giúp anh ta trong cuộc tấn công vào các Titans bằng cách tạo ra liên tục những cuộc tấn công đá.

Cronus và đồng minh của ông đã bị đánh bại và bị giam giữ trong một nhà tù dưới lòng đất.

Sau khi các vị thần Titan bị lật đổ, Zeus và anh em đã rút thăm và chia lãnh vực quyền lực trong vũ trụ. Zeus kiểm soát thiên đàng, Poseidon cai trị biển cả và Hades trông coi địa ngục.

Mối quan hệ giữa Zeus và Athena

Vì biết rằng con trai của Metis sẽ lật đổ Zeus và trở thành vị vua của các vị thần, Zeus đã quyết định ăn thịt nữ thần này khi bà đang mang thai. Tuy nhiên, đứa con của Zeus và Metis là Athena đã lớn lên trong lòng ông và được sinh ra trực tiếp từ đầu của ông.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Zeus và con người

Trong một sự kiện quan trọng, Prometheus đã tạo ra các chủng tộc người và trao cho họ ngọn lửa mà ông đã lấy từ các vị thần Olympus. Zeus đã quyết định trừng phạt bằng cách tạo ra một người phụ nữ đầu tiên, Pandora, và gửi cô ấy xuống thế giới loài người cùng một chiếc hộp. Chiếc hộp này mang đầy những tai ương để trừng phạt nhân loại.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Còn Prometheus thì bị bắt và bị xích vào một ngọn núi. Mỗi ngày, một con đại bàng tới đẻ và ăn gan của ông.

zeus máy dập cổ đại của thần thoại hy lạp

Những thế hệ người đầu tiên có tâm địa xấu xa và đê tiện, vì vậy Zeus đã quyết định xóa sổ toàn bộ họ bằng một trận đại hồng thủy. Tuy nhiên, chỉ có cặp vợ chồng hiền lành Deukalion và Pyrrha được tha thứ và được cho phép tạo ra một thế giới riêng. Họ được trao khả năng biến đá thành người.

Cuộc chiến với những người khổng lồ

Nữ thần mặt đất Gaia tức giận vì bị giam cầm bởi các Titan, nên đã kêu gọi những người Khổng Lồ đứng lên chống lại các vị thần trên núi Olympus. Những người Khổng Lồ đã vây quanh pháo đài trên trời của Zeus, nhưng ông đã hạ gục lãnh đạo và nhiều người Khổng Lồ khác bằng những tia sét chết người của mình.