Thông tin sức khỏe

Xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

Xuất tinh sớm có sao không, có gây vô sinh không? Đây không chỉ là thắc mắc của những chị em có chồng bị xuất tinh sớm mà đó còn là nỗi lo của rất nhiều nam giới khi bị xuất tinh sớm.

 

Muốn trả lời cho câu hỏi xuất tinh sớm có gây vô sinh không, các cặp vợ chồng cũng như nam giới cần phải hiểu sơ lược về xuất tinh sớm là gì và quá trình thụ thai trên phương diện khoa học để có thể tự mình lý giải được tình trạng của mình.

 

Xuất tinh sớm là gì?

 

Xuất tinh sớm là hiện tượng nam giới mất kiểm soát khi dương vật bắt đầu được đưa vào âm đạo. Quá trình xuất tinh ở nam giới được chia làm 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn tinh dịch được giải thoát: cơ vòng bình thường ở trạng thái đóng, nhưng do áp lực quá lớn được tạo ra từ trong niệu đạo ở khoang tiền liệt bị căng phồng lên, bên trong có chứa dịch tiết từ các ống dẫn, túi tinh, bóng túi và tinh trùng được tích trữ ở mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên. Kết quả này là do các kích thích ngày càng mãnh liệt làm ống dẫn tinh, túi tinh và bóng tinh, tuyến tiền liệt bị co thắt.
  • Giai đoạn xuất tinh: là sự kết hợp cùng 1 lúc của các cơ ở vùng đáy chậu, tuyến tiền liệt, cơ túi tinh, bóng tinh bên trong ống dẫn kết hợp co bóp mạnh làm toàn bộ tinh dịch có trong khoang tiền liệt được bắn ra ngoài.

 

Định nghĩa xuất tinh sớm là tình trạng nam giới xuất tinh không theo chủ đích trong một thời gian ngắn, dương vật bắt đầu được đưa vào âm đạo dưới 5 phút, Nguyên nhân gây bệnh có thể bắt nguồn từ áp lực tâm lý, thể trạng bị giảm sút, thủ dâm quá nhiều, hay do bệnh lý trong cơ thể. nam giới đã xuất tinh.

 

Xem thêm:

Các xét nghiệm vô sinh nam cần thiết

Xét nghiệm vô sinh nữ

 

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

 

Sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng của nam giới sẽ di chuyển tiến về phía buồng trứng của nữ giới để gặp trứng. Tới khi gặp được trứng, giữa các tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến”: chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử, rồi di chuyển vào làm tổ ở tử cung.

 

Từ những hiểu biết trên, cần phải hiểu rằng, điều kiện để thụ thai thành công là tinh trùng và trứng phải gặp được nhau, làm tổ trong buồng tử cung. Nếu tinh trùng và trứng không gặp được nhau thì tình trạng vô sinh – hiếm muộn mới xảy ra.

 

Vậy nên, nếu nam giới bị xuất tinh sớm mà chất lượng tinh trùng tốt, tinh trùng vẫn gặp được trứng và làm tổ trong buồng tử cung thì khả năng thụ thai có thể diễn ra.

 

Điều đáng nó ở đây là xuất tinh sớm trên phương diện lý thuyết thì không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nhưng thực tế thì xuất tinh sớm có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng một cách gián tiếp của quá trình này.

 

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng tới việc sinh con?

 

xuat-tinh-som-co-sao-khong

 

Xuất tinh sớm ở mức độ nhẹ vẫn có thể có thai. Thế nhưng, trong một số trường hợp, xuất tinh sớm có thể giảm khả năng sinh sản vì những nguyên nhân dưới đây:

 

  • Xuất tinh sớm có thể dẫn đến thất vọng, cảm giác buồn chán và thậm chí là kích động giữa các đối tác. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của “cuộc yêu” và ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng có thai giữa hai người.
  • Nam giới thường tỏ ra lo lắng khi bị mắc phải chứng xuất tinh sớm. Tuy nhiên, càng lo lắng bệnh càng có nguy cơ trở nên nặng nề và trầm trọng hơn. Nếu bạn đang có một kế hoạch sinh con thì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai của vợ chồng bạn.
  • Trong trường hợp xuất tinh có thể diễn ra quá sớm, nam giới bị xuất tinh ngay cả trước khi chưa thâm nhập vào âm đạo phụ nữ, cơ hội mang thai là tối thiểu.
  • Một số khác, xuất tinh sớm kéo dài làm ảnh hưởng đến phản xạ xuất tinh. Kéo theo đó là chất lượng tinh trùng cũng bị giảm đi cả về số lượng và chất lượng, liên quan trực tiếp đến khả năng thụ thai khi quan hệ.
  • Xuất tinh sớm là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Cũng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm có thể ngăn cản sự không cho tinh trùng gặp trứng. Điều này đặc biệt xảy ra trong trường hợp xuất tinh sớm trước khi thâm nhập vào âm đạo.

 

Vậy nên, ta có thể đưa ra kết luận là trong một số trường hợp, xuất tinh sớm chính là nguyên nhân gián tiếp dẫn dến vô sinh – hiếm muộn.

 

Từ những hiểu biết trên, chúng ta có thể thấy mặc dù xuất tinh sớm theo lý thuyết khoa học thì không gây vô sinh, nhưng trên thực tế tình trạng này đã vô tình làm đường cản bước cho những ai đang có khát khao làm bố mẹ. Vậy nên, nam giới khi bị xuất tinh sớm, hãy nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lâu ngày, bệnh trở nặng gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button