Thông tin sức khỏe

Xét nghiệm tế bào ung thư và một số thông tin bạn nên biết

Theo thống kê, tỉ lệ người mắc các bệnh ung thư tại Việt Nam trong những năm gần đây không ngừng tăng cao. Trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 trường hợp mắc bệnh ung thư, trong đó có 80.000 trường hợp tử vong vì không thể chữa khỏi. Mặc dù ung thư là căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị nhưng nếu được xét nghiệm tế bào ung thư sớm, phát hiện kịp thời, điều trị đúng lúc thì bệnh ung thư có thể hoàn toàn chữa khỏi và ngăn ngừa tình trạng tái ung thư.

1. Các xét nghiệm tế bào ung thư nào cần thực hiện?

 

Để chẩn đoán chính xác bạn có mắc phải bệnh ung thư không thì có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

    1.1.  Xét nghiệm máu và nước tiểu

 

Xét nghiệm máu là một trong những bước quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh

 

Xét nghiệm máu là một trong các xét nghiệm hữu ích trong việc phát hiện ung thư và đánh giá mức độ nặng nhẹ, dự đoán tình trạng diễn biến của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện mỗi xét nghiệm máu thì rất khó để đưa ra kết luận người bệnh có thực sự mắc bệnh ung thư hay không mà cần phải kết hợp với các xét nghiệm khác mới có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Theo các chuyên gia, nếu chỉ thực hiện xét nghiệm máu thì không thể chắc chắn sẽ tìm ra được các tế bào ung thư bởi có khi kết quả xét nghiệm cho ra là dương tính, cũng có khi là âm tính.

 

    1.2. Chẩn đoán hình ảnh

 

Xét nghiệm tế bào ung thư bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh cũng là một phương pháp được các cơ sở y tế áp dụng khá phổ biến. Các phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh được sử dụng là: chụp Xquang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT. Thông qua các hình ảnh thu được bác sĩ có thể dễ dàng quan sát các bộ phận bên trong cơ thể và phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có.

 

xet-nghiem-te-bao-ung-thu
Chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện các bất thường đối với các bộ phận của cơ thể

 

    1.3. Sinh thiết

Sinh thiết được biết đến là xét nghiệm tế bào ung thư cho kết quả chính xác nhất. Thông thường, sau khi tiến hành các xét nghiệm như chụp Xquang, CT, xét nghiệm máu, nước tiểu,… phát hiện ra khối u thì bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân làm sinh thiết. Hầu hết các chẩn đoán ung thư đều được tiến hành sinh thiết.

 

    1.4. Xét nghiệm tủy

 

Xét nghiệm tủy được tiến hành để xác định bệnh ung thư máu. Các xét nghiệm tủy bao gồm:

– Xét nghiệm tế bào di truyền

– Xét nghiệm dịch não tủy

– Xét nghiệm Immunophenotyping

Để tiến hành xét nghiệm tủy, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để chọc tủy. Sau khi tủy được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được đem đi xét nghiệm và phân tích. Dựa vào kết quả xét nghiệm có thể phân loại và xác định được tế bào ung thư.

 

    1.5. Xét nghiệm cổ tử cung

 

xet-nghiem-ung-thu-co-tu-cung
Ung thư cổ tử cung được phát hiện qua phương pháp xét nghiệm Pap

 

Để xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung các bác sĩ thường tiến hành phương pháp xét nghiệm Pap. Trong xét nghiệm Pap gồm có xét nghiệm Pap Smear và xét nghiệm ThinPrep Pap (được cải tiến từ phương pháp Pap Smear). So với phương pháp Pap Smear cũ thì ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy và những thay đổi tiền ung thư, ung thư tử công tốt hơn.

    1.6. Nội soi trực tràng

 

Bệnh ung thư trực tràng đứng thứ 5 trong các căn bệnh ung thư. Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư trực tràng trên 50 chiếm đa số. Để phát hiện bệnh ung thư trực tràng cần tiến hành nội soi trực tràng. Đây cũng là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết nhằm chẩn đoán chính xác ung thư trực tràng bằng mô bệnh học.

 

2. Các chỉ số xét nghiệm tế bào ung thư

 

Trong xét nghiệm tế bào ung thư, có một số các chỉ số sau phục vụ cho việc chẩn đoán nguy cơ và tình trạng bệnh ung thư:

– Alpha fetoprotein (AFP)

– Kháng nguyên CEA

– CA15-3

– CA27-29

– CA19-9

– CA-125

– Kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA)

 

3. Khi nào cần xét nghiệm tế bào ung thư?

 

Trong một số trường hợp sau các bạn nên thực hiện xét nghiệm tế bào ung thư:

– Những người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích

– Người mắc các bệnh viêm gan siêu vi B hoặc C thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn bình thường

– Người có xét nghiệm khác nghi mắc ung thư hoặc có triệu chứng lâm sàng nghi ung thư

– Người đang hoặc đã điều trị bệnh ung thư, đang trong quá trình theo dõi

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm tế bào ung thư. Các bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiến hành làm các xét nghiệm khi nghi mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư để có thể phát hiện bệnh kịp thời, giúp việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi số Hotline: 0909080168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button