Thông tin sức khỏe

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh có cần thiết không?

Xét nghiệm sàng lọc trẻ sơ sinh nhằm mục đích phát hiện những trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh. Đồng thời giúp phát hiện sớm các bệnh lý ngay trong những ngày đầu bé chào đời và có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỷ lệ chậm phát triển thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là gì?

 

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất, tâm thần của trẻ.

Các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau sinh thì trẻ sẽ phục hồi và phát triển hoàn toàn bình thường cả thể chất và tinh thần.

 

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh có cần thiết không?

 

Hiện nay xã hội phát triển, trình độ dân trí và nhu cầu xã hội ngày càng cao, do đó nhu cầu nâng cao chất lượng dân số là vấn đề các quốc gia trên thế giới đều quan tâm. Mỗi em bé sinh ra phải đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần, là niềm hạnh phúc của các gia đình và là nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

 

Các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh được khuyến cáo nên thực hiện

 

Xét nghiệm TSH (Thyroid Stimulating Hormone)

Xét nghiệm này giúp phát hiện sớm bệnh suy giáp bẩm sinh, khi mà cơ thể trẻ không tự sản xuất, hoặc sản xuất hormon tuyến giáp không đủ. Hormon tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cơ thể trẻ từ lúc sinh ra cho đến tuổi trưởng thành. Việc phát hiện sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormon ngay trong 2 tuần đầu sẽ giúp trẻ phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần của trẻ.

Sàng lọc suy giáp có thể được sàng lọc trước sinh khi người mẹ mang thai 3 tháng cuối thai kỳ, phát hiện và điều trị ngay từ khi còn trong bào thai giúp cho trẻ phát triển bình thường.

 

Xét nghiệm G6PD (Glucose -6 –phosphate dehydrogenase)
Đây là xét nghiệm tầm soát sự thiếu hụt của enzyme G6PD của trẻ. Khi cơ thể trẻ không tổng hợp được enzyme này như bình thường thì tế bào không biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại và tích tụ lại trong hồng cầu, làm hồng cầu dễ vỡ. Việc phát hiện sớm và thận trọng khi dùng thuốc, theo dõi vàng da kéo dài bất thường ngay trong những ngày đầu là vô cùng quan trọng.

 

Xét nghiệm 17 –OHP (17-Hydroxy progesterone)

Đây là xét nghiệm phát hiện bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, một bệnh lý rối loạn tổng hợp hormon tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến biểu hiện ở các thể bệnh khác: mất muối gây tử vong, mơ hồ về giới tính ở bé gái. Việc phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời, giảm thiểu tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài gây nhầm lẫn giới tính ở trẻ gái. Việc điều trị sớm ít bị ảnh hưởng tâm lý và giảm khả năng phải tạo hình cơ quan sinh dục ngoài khi bé gái lớn lên.

 

Kỹ thuật lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

– Xét nghiệm máu tĩnh mạch: cho phép xét nghiệm sàng lọc suy giáp, thiếu hụt G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Đa số các bệnh viện lớn ở Việt nam đang áp dụng kỹ thuật xét nghiệm lấy máu tĩnh mạch.

– Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh: cho phép xét nghiệm TSH để sàng lọc suy giáp bẩm sinh. Phương pháp làm là lấy 1 giọt máu ở gót chân trẻ thấm vào một loại giấy đặc biệt, sau đó về lại cho vào 1 loại thuốc thử, xử lý và đo trên máy bán tự động (ELISA). Kỹ thuật xét nghiệm này được triển khai từ những năm 2000. Tuy nhiên mức độ chính xác khi xét nghiệm bằng lấy máu gót chân không bằng các xét nghiệm máu tĩnh mạch trên các thế hệ máy hiện nay và chỉ cho phép sàng lọc suy giáp bẩm sinh.

Thời gian thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Thời gian tốt nhất để lấy máu làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho trẻ là từ 3 đến 7 ngày tuổi.

 

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở đâu?

Địa chỉ xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở TpHCM

1. Trung tâm xét nghiệm TassCare

Là đơn vị tiên phong, đi đầu về xét nghiệm chuyên sâu, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến sản phụ khoa và trẻ sơ sinh, trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare lôn được các khách hàng và đối tác là các bệnh viện, cơ sở y tế tin tưởng hợp tác. Đối với xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở trẻ, trung tâm có gói xét nghiệm Chắp Cánh vào đời với các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cần thiết.

Ngoài ra, đối với các mẹ bầu chuẩn bị sinh con, có thể tham khảo thông tin về xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh để có thêm các thông tin cần thiết cho sự chào đời khỏe mạnh của bé.

Địa chỉ: Cơ sở 1: 227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Cơ sở 2: 4/3 Đường Số 3, Cư Xá Đô Thành, P.4 Q.3, TP.HCM

Cơ sở 3: 375 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên

Điện thoại: 0909080168

 

2. Bệnh viện phụ sản Hùng Vương

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, P.12, quận 5, TPHCM
Điện thoại: 028 3855 8532
Website: https://bvhungvuong.vn/

 

Là một trong những bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở khu vực phía Nam, Bệnh viện Hùng Vương là điểm khám thai được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, bệnh viện đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sàng lọc sơ sinh ở trẻ.

 

3. Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ

Địa chỉ: 106 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM
Điện thoại: 028 5404 2829
Website: https://tudu.com.vn/

 

Bệnh viện Từ Dũ là một bệnh viện phụ sản ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với gần 100 năm làm việc và phát triển, Bệnh viện Từ Dũ là nơi ra đời của rất nhiều thế hệ em bé sinh ra ở tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Bạn có thể đặt lịch hẹn khám trước tại Bệnh viện Từ Dũ qua tổng đài 1900 7234. Hoặc đăng ký khám hẹn giờ (dich vụ) qua tổng đài (08) 1081.

 

Để quý khách không phải chờ đợi, xin vui lòng gọi số Hotline để hẹn giờ: 0909.080.168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button