Thông tin sức khỏe

Xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại nhà

Cứ đến tháng 8, tháng 9 và đặc biệt là tháng 10, tháng 11 tại nước ta lại bùng nổ dịch sốt xuất huyết. Bệnh nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng như sốc hay trụy tim mạch. Ngay khi nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết người bệnh nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm hoặc có thể sử dụng dịch vụ xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại nhà để xác định.

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh do một loại virus có tên là Dengue gây ra. Bệnh có tính truyền nhiễm cao, tốc độ lây lan nhanh chóng. Nguyên nhân khiến bệnh lây lan là do muỗi vằn mang theo virus Dengue truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh.

2. Triệu chứng sốt xuất huyết

 

Biểu hiện sốt xuất huyết

 

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như sốt cao đến ngày thứ 2 – 3 vẫn không rõ nguyên nhân, kèm theo các tình trạng đau đầu, cả người nhức mỏi, li bì, nhức mắt, đau cơ khớp thì rất có khả năng bạn đã bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 giai đoạn là: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Thời gian diễn biến kéo dài từ 5 – 7 ngày. Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần phải thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

 

3. Sốt xuất huyết cần xét nghiệm những chỉ số gì?

 

xet-nghiem-sot-xuat-huyet
Xét nghiệm sốt xuất huyết

 

3.1. Xét nghiệm huyết thanh

Trong xét nghiệm huyết thanh bao gồm 3 xét nghiệm nhỏ là:

– Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1: Thực hiện trong 5 ngày đầu để chẩn đoán khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết

– Xét nghiệm IgM: Để tìm kháng thể Dengue

– Xét nghiệm IgG: Để tìm động lực kháng thể. Để thực hiện xét nghiệm này bệnh nhân sẽ được lấy máu 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần

3.2. Xét nghiệm huyết học

Xét nghiệm huyết học là xét nghiệm cần thiết để có thể tiến hành tổng phân tích máu. Từ đó các bác sĩ có thêm cơ sở để chẩn đoán và theo dõi diễn biến cũng như tiên lượng được bệnh. Nếu như lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp, Hematocrit tăng cao thì chứng tỏ bệnh có dấu hiệu chuyển nặng, cần đặc biệt quan tâm. Từ ngày thứ 4 bị bệnh, bệnh nhân cần được xét nghiệm công thức máu mỗi ngày.

 

3.3. Xét nghiệm cơ bản

Các xét nghiệm cơ bản khác được tiến hành bao gồm: Xét nghiệm chức năng gan, thận, D-dimer, điện giải đồ,…

4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại nhà

 

Trong những tháng cao điểm của dịch sốt xuất huyết, các bệnh viện và cơ sở y tế luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà sẽ giúp bệnh viện giảm được rất nhiều gánh nặng.

 

Dịch vụ xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại nhà được tiến hành dễ dàng. Khi người bệnh nghi ngờ mình có nguy cơ bị sốt xuất huyết, chỉ cần liên hệ với trung tâm y tế để đăng ký sử dụng dịch vụ. Các nhân viên y tế sẽ tới địa chỉ của bạn trong thời gian sớm nhất để tiến hành lấy mẫu máu đem về trung tâm phân tích và trả lại kết quả nhanh chóng, chính xác. Nhờ vậy mà người bệnh cũng tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó mức chi phí xét nghiệm cũng rất hợp lý. Người bệnh chỉ phải trả khoản tiền xét nghiệm tương đương với khi xét nghiệm tại bệnh viện và mức chi phí đi lại mà thôi.

 

Ngoài ra, bệnh nhân còn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan, cách chăm sóc sức khỏe phù hợp và hiểu rõ hơn về các xét nghiệm sốt xuất huyết.

 

Trên đây là các thông tin về dịch vụ xét nghiệm máu sốt xuất huyết tại nhà. Ngay khi có các dấu hiệu và biểu hiện nghi mắc sốt xuất huyết các bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc sử dụng dịch vụ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, tránh để bệnh diễn biến nặng, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực sống xung quanh, sử dụng các biện pháp diệt muỗi, đi ngủ cần giăng mắc màn cẩn thận để phòng trừ dịch sốt xuất huyết lây lan.

 

Để biết chi tiết và đặt lịch hẹn xét nghiệm máu tại nhà, vui lòng gọi về Hotline: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button