Thông tin sức khỏe

Xét nghiệm máu có thể biết bị ung thư không?

Xét nghiệm máu là một trong các việc làm cần thiết khi kiểm tra sức khỏe. Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng sức khỏe của bạn cũng như tìm ra những nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra các giải pháp điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bệnh nhân chưa thực sự hiểu rõ về hoạt động xét nghiệm máu và có khá nhiều thắc mắc về vấn đề này, ví dụ như trước khi xét nghiệm máu có cần nhịn ăn hay không hoặc xét nghiệm rồi có thể chẩn đoán được mình có mắc bệnh ung thư không,… Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

1. Xét nghiệm máu có cần phải nhịn ăn không?

 

Bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn khi thực hiện một số loại xét nghiệm máu & có sự dặn dò trước của bác sĩ

 

Thời gian lấy máu để đem đi xét nghiệm tốt nhất chính là vào buổi sáng sớm. Trong 12 tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm bệnh nhân nên nhịn ăn, không uống các loại nước ngọt, sữa, rượu, chè hay nước hoa quả. Đặc biệt, bệnh nhân cũng không nên sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,…. Nguyên nhân là do các chất có trong đồ ăn thức uống có thể ảnh hưởng đến các chỉ số sinh hóa máu, dẫn đến kết quả xét nghiệm thu được không chính xác.

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp xét nghiệm máu bệnh nhân cũng không nhất thiết phải nhịn ăn, ví dụ như xét nghiệm HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer,… Chỉ những xét nghiệm để chẩn đoán một số bệnh cần kiểm tra chỉ số đường huyết như bệnh tiểu đường, bệnh mỡ trong máu, bệnh tim mạch, bệnh gan mật mới cần bệnh nhân nhịn đói trước khi lấy máu xét nghiệm.

2. Xét nghiệm máu cho bạn biết những gì?

 

xet-nghiem-mau-ung-thu
Xét nghiệm máu chưa đủ để khẳng định bạn có bị ung thư hay không nhưng là bước cơ bản đầu tiên để tầm soát bệnh

 

Thông qua kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể biết được rất nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân sẽ được tiến hành các xét nghiệm máu như:

 

2.1. Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm này cho biết số lượng bạch cầu, hồng cầu và các tế bào máu. Qua đó dự đoán được người bệnh có mắc bệnh thiếu máu hoặc bệnh liên quan đến máu hay không.

2.2. Xét nghiệm đường máu

Qua kết quả xét nghiệm đường máu có thể thấy chỉ số đường trong máu cao, thấp hay bình thường. Từ đó đưa ra kết luận xem người đó có mắc bệnh tiểu đường không.

2.3. Xét nghiệm mỡ máu

Trong xét nghiệm mỡ máu có thể cho ra kết quả về nồng độ cholesterol và triglyceride có trong máu là bao nhiêu. Thông qua các chỉ số này có thể đánh giá được nguy cơ mắc bệnh tim mạch là bao nhiêu phần trăm.

 

2.4.  Xét nghiệm viêm gan B

Cho phép bác sĩ phát hiện bệnh viêm gan B sớm và đưa ra phương pháp điều trị.

2.5. Xét nghiệm HIV

Qua xét nghiệm máu cho biết bệnh nhân âm tính hay dương tính với virus HIV và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3. Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán mắc bệnh ung thư không?

 

Theo thống kê, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư ở nước ta đang ngày càng tăng cao. Chính vì thế, những thông tin về bệnh ung thư cũng được đặc biệt quan tâm. Theo những chia sẻ của chuyên gia thì các dấu hiệu sinh học cảnh báo bệnh ung thư có thể tìm thấy thông qua xét nghiệm trong máu, nước tiểu hay mô của bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ với các xét nghiệm này thì vẫn chưa đủ cơ sở để đưa ra kết luận bệnh nhân có mắc ung thư hay không, đặc biệt là trong giai đoạn chớm bệnh.

 

Chính vì vậy cho nên, xét nghiệm máu cũng chỉ là một trong các hoạt động giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh ung thư của bệnh nhân chứ không thể hoàn toàn dựa vào kết quả xét nghiệm máu mà đưa ra kết luận được.

 

Khi nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh ung thư, bệnh nhân nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện uy tín để được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu. Các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng như nội soi sinh thiết, siêu âm, X-quang, MRI,… sẽ giúp bác sĩ phát hiện bệnh sớm hoặc loại trừ khả năng bị ung thư.

 

Trên đây là những giải đáp cho các thắc mắc liên quan đến xét nghiệm máu. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn có thể hiểu rõ hơn về những lợi ích mà xét nghiệm này mang lại.

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi số Hotline: 0909080168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button