Thông tin sức khỏe

Xét nghiệm HIV và những thông tin không thể bỏ qua

HIV vẫn luôn là một căn bệnh ám ảnh đối với mỗi người. Không chỉ bởi HIV khó phát hiện, dễ lây lan mà còn bởi đây là căn bệnh đã tồn tại cả thế kỷ mà vẫn không có thuốc chữa. Cách chẩn đoán chính xác nhất bản thân có bị mắc HIV không đó là thực hiện xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, vẫn khá nhiều người còn chưa hiểu rõ về xét nghiệm này.

1. Xét nghiệm HIV là gì?

 

Xét nghiệm HIV – cách duy nhất để biết chính xác bạn có bị nhiễm HIV hay không

 

Virus HIV đi vào cơ thể từ 3 – 6 tháng, cơ thể sẽ tự sản sinh ra một loại kháng thể để chống lại virus HIV. Tuy nhiên, các kháng thể này không thể đẩy lùi được các virus HIV ra khỏi cơ thể. Khi các kháng thể này xuất hiện thì các dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm HIV cũng bắt đầu xuất hiện. Vì vậy, lúc này đi xét nghiệm HIV thực chất là để tìm ra kháng thể HIV.

 

Thời gian xuất hiện các dấu hiệu nhiễm HIV thông thường là từ 3 – 6 tháng. Mỗi phương pháp xét nghiệm khác nhau sẽ phát hiện HIV trong một thời gian khác nhau.

2. Khi nào cần đi xét nghiệm HIV?

 

Những người thuộc một trong các đối tượng sau thì nên đi khám xét nghiệm HIV:

– Người có nhiều bạn tình

– Người có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng dương tính với virus HIV

– Người tiêm chích ma túy sử dụng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác với người khác

– Người bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan, lao, herpes,…

– Quan hệ tình dục với người lạ

– Người có vết thương hở tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HIV

3. Mục tiêu xét nghiệm HIV

 

Xét nghiệm HIV được thực hiện khi nghi ngờ một người hoặc một mẫu bệnh phẩm có nguy cơ nhiễm HIV. Trong xét nghiệm HIV có 3 mục tiêu chính là:

– An toàn truyền máu và cấy ghép mô, nội tạng: Tiến hành xét nghiệm sàng lọc máu và các chế phẩm của máu để thực hiện cấy ghép mô và nội tạng hay cho tinh dịch hoặc trứng,…

– Giám sát HIV/AIDS: Thực hiện xét nghiệm mẫu máu và theo dõi tình trạng nhiễm HIV. Quá trình theo dõi có thể được tiến hành tại một thời điểm hoặc theo thời gian

– Chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS: Xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán khả năng nhiễm HIV của người bị nghi nhiễm HIV

4. Các xét nghiệm chẩn đoán HIV

 

4.1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể

 

Trong các xét nghiệm chẩn đoán HIV thì đây là phương pháp được thực hiện phổ biến nhất. Phương pháp này gián tiếp chỉ ra sự tồn tại của virus HIV thông qua việc phát hiện kháng thể HIV trong cơ thể người bệnh.

Các xét nghiệm phát hiện kháng thể bao gồm:

 

4.1.1. HIV test nhanh

 

Đây là phương pháp xét nghiệm dựa trên mẫu nước bọt. Thông qua nước bọt để tìm xem kháng thể chống HIV có tồn tại không. Vì vậy, kết quả là âm tính hay dương tính thì cũng không hoàn toàn khẳng định được bạn có nhiễm bệnh hay không. Để khẳng định chắc chắn khả nhiễm lây nhiễm HIV bạn cần phải thực hiện thêm xét nghiệm máu bởi trong thực tế, đã có nhiều trường hợp xét nghiệm HIV test nhanh nhưng kết quả không chính xác hoặc kết quả là dương tính giả do lỗi phản ứng.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh mắc HIV ở “thời kì cửa sổ”, tức là khoảng 3 – 6 tháng đầu thì xét nghiệm này không phát hiện được bệnh do lúc này cơ thể chưa xuất hiện kháng thể kháng HIV.

 

4.1.2. Xét nghiệm HIV ag/ab elisa

 

Phương pháp xét nghiệm máu truyền thống chỉ có thể giúp các bác sĩ phát hiện được kháng thể của người bệnh trong những tuần đầu tiên nhiễm HIV. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ab elisa này hiện đang được rất nhiều cơ sở y tế cũng như các bệnh nhân ưu tiên lựa chọn xét nghiệm.

Nếu thực hiện phương pháp xét nghiệm này với phụ nữ đang mang thai thì có thể giúp bà bầu được điều trị nhiễm HIV khi mới phát hiện để ngăn cản virus xâm nhập vào cơ thể thai nhi.

 

4.1.3. HIV anti HIV elisa

 

Trong chuỗi xét nghiệm HIV 3 phương pháp thì HIV anti HIV elisa đóng một vai trò quan trọng. Mặc dù thực hiện xét nghiệm này có thể cho ra kết quả chuẩn xác nhưng lại không thể biết được sự phát triển của bệnh như thế nào, mức độ nặng hay nhẹ và khả năng lây bệnh của người bệnh.

 

Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể có ưu điểm là cho kết quả nhanh, kỹ thuật không quá khó và mức chi phí vừa phải.

Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là độ nhạy và độ đặc hiệu của một số sinh phẩm thấp, bị hạn chế. Vì vậy, khi thực hiện xét nghiệm phát hiện kháng thể cần phải kết hợp thêm các phương pháp khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

 

4.2. Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên

 

Khi thực hiện xét nghiệm phát hiện kháng nguyên có thể phát hiện được chính bản thân virus HIV. Xét nghiệm này bao gồm:

– Sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào để xác định được sự nhân lên của virus

– Phát hiện KN p24 của virus trong máu

– Phát hiện RNA của virus hoặc DNA trong tế bào nhiễm

Phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng nguyên có ưu điểm là có thể phát hiện được chính bản thân virus HIV nên chỉ ra được tình trạng nhiễm HIV của người bệnh dù chưa có đáp ứng kháng thể.

Nhược điểm của phương pháp này là xét nghiệm yêu cầu kỹ thuật cao, chi phí tốn kém.

 

5. Các xét nghiệm theo dõi HIV sau chẩn đoán

 

Trong quá trình điều trị nhiễm HIV, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm khác để theo dõi tình trạng sức khỏe. Thông qua các xét nghiệm này có thể xác định được khi nào người bệnh cần bắt đầu điều trị và kiểm tra được sức khỏe người bệnh có đáp ứng điều trị hay không. Các xét nghiệm theo dõi HIV sau chẩn đoán bao gồm:

– Xét nghiệm số lượng tế bào CD4: Thông qua số lượng CD4 có trong cơ thể mà bác sĩ có thể kết luận được tình trạng nhiễm HIV của người bệnh. Cứ sau 3 – 6 tháng sau khi nhiễm HIV thì người bệnh lại được thực hiện xét nghiệm này. Người bình thường có chỉ số CD4 là 500 tế bào/mm3 máu. Nếu như lượng CD4 thấp hơn thì cho thấy virus HIV đang phát triển mạnh. Nếu số lượng tế bào CD4 dưới 500 thì được cho phép điều trị HIV. Nếu dưới 200 tế bào/mm3 máu thì được coi là đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

– Xét nghiệm tải lượng virus: Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy tải lượng virus thấp thì chứng tỏ rằng tình trạng virus của người bệnh đã được cải thiện. Các xét nghiệm tải lượng virus được tiến hành sau 2 – 4 tuần điều trị nhiễm HIV. Tiếp đó là 4 – 8 tuần và tới khi người bệnh không còn bị nhiễm virus nữa. Khi tải lượng virus thấp người bệnh sẽ phải làm xét nghiệm sau mỗi 3 – 4 tháng để chắc chắn rằng thuốc đang sử dụng vẫn đáp ứng được.

Trên đây là những thông tin cần biết về xét nghiệm HIV. Ngay khi nghi ngờ bản thân có nguy cơ mắc nhiễm HIV các bạn nên thực hiện xét nghiệm để kiểm tra. Phát hiện HIV sớm sẽ giúp quá trình điều trị và kiểm soát dễ dàng hơn.

 

 

Để biết thêm chi tiết về xét nghiệm, vui lòng gọi về Hotline: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button