Đối đầu giữa iPhone và điện thoại Trung Quốc: Huawei trở lại và tạo ra sự lo lắng

iPhone đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc

Apple đang đối mặt với một mối đe dọa cạnh tranh mới tại Trung Quốc khi nước này đưa ra hạn chế việc sử dụng iPhone đối với quan chức. Đồng thời, gã khổng lồ công nghệ Huawei Technologies đã ra mắt một chiếc điện thoại thông minh được coi là đỉnh cao công nghệ, với khả năng kết nối dữ liệu cực nhanh.

Điện thoại Huawei – đòn đau cho iPhone

Chiếc điện thoại mới của Huawei, cùng với lệnh cấm, có thể làm giảm đáng kể doanh số bán hàng của Apple. Theo Wall Street Journal, việc hầu hết sản phẩm của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc khiến tập đoàn Mỹ dễ bị tổn thương.

Cổ phiếu của công ty công nghệ Mỹ đã giảm 3,6% sau khi báo Wall Street Journal đưa tin về việc Trung Quốc hạn chế việc sử dụng iPhone của Apple hoặc mang thiết bị này vào văn phòng.

Huawei trỗi dậy sau một thời gian trầm lắng

Sau vài năm trầm lắng, Huawei đã trỗi dậy với việc ra mắt một mẫu điện thoại mới tại Trung Quốc. Điện thoại này có tốc độ và khả năng tương tự 5G. Tuy nhiên, Huawei không gọi thiết bị mới của mình là điện thoại 5G, nhưng các thử nghiệm đã chỉ ra rằng tốc độ tải xuống của nó có thể lên đến 500 đến 800 megabit/giây.

Tốc độ như vậy cho phép người dùng tải xuống một bộ phim có độ phân giải cao trong vòng một phút, vượt xa giới hạn tốc độ khoảng 300 megabit/giây đối với mạng 4G. Ngoài ra, điện thoại Huawei còn hỗ trợ liên lạc vệ tinh, cho phép người dùng kết nối ở những khu vực không có vùng phủ sóng di động, không chỉ hỗ trợ nhắn tin như iPhone.

Apple có thể mất thị phần vì Huawei

Việc ra mắt lệnh cấm sử dụng iPhone cùng với việc ra mắt điện thoại mới của Huawei sẽ ảnh hưởng đáng kể đến iPhone. Tất cả những yếu tố này sẽ thúc đẩy nhiều người dùng Android nâng cấp lên Huawei hoặc người dùng iPhone quay lại Huawei.

Theo nhà phân tích tại công ty đầu tư Oppenheimer, Apple có thể mất 10 triệu lô hàng iPhone vào năm 2024 do sự cạnh tranh của điện thoại mới của Huawei. Trước đó, Trung Quốc đã trở thành thị trường iPhone lớn nhất thế giới, vượt qua Mỹ và khu vực Bắc Mỹ trong quý 2.

Huawei – kỳ tích trở lại

Ngành công nghệ đang tranh luận về cách Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, đã đạt được kỳ tích trở lại dù đối mặt với các hạn chế quyền tiếp cận chip của Mỹ và các công nghệ liên quan. Chiếc điện thoại mới của Huawei đã được quảng cáo là sự trở lại thành công của công ty trên thị trường điện thoại thông minh 5G.

Một báo cáo từ TechInsights cho biết, huấn luyện xưởng chíp lớn nhất Trung Quốc – Semiconductor Manufacturing International Corp. đã sản xuất chíp lõi bên trong Huawei Mate 60 Pro. Mặc dù không sử dụng các công cụ sản xuất chíp tiên tiến nhất, Trung Quốc đã đạt được những đột phá về mặt kỹ thuật.

Tương lai đầy thách thức cho Apple

Với sự ủng hộ của hàng triệu người dùng internet ở Trung Quốc, Huawei đang tạo ra những động thái đáng chú ý. Người dùng đang chen lấn để trải nghiệm điện thoại mới của công ty. Có nhiều người dùng như Jenny Chen, người đã sử dụng iPhone 12, đã ghi danh để đặt trước một chiếc Mate 60 Pro của Huawei.

Trên thị trường Trung Quốc, Huawei đang cạnh tranh với Apple và chiếm thị phần cao cấp hơn. Tuy nhiên, mức độ tác động của Huawei đối với Apple vẫn còn khó đo lường.

Huawei

Source: Image by Pexels from Pixabay