Những bài văn khấn mừng lễ Phật Đản gia chủ nên thuộc nằm lòng

Mỗi năm vào ngày rằm trăng tròn tháng 4 (tức 15/4 âm lịch), ngày lễ Phật Đản sẽ được tổ chức long trọng ở các chùa chiền hoặc tại gia. Đức Phật Thích Ca Đản là vị Phật mà chúng sanh vô cùng tôn sùng, được thờ cúng rộng rãi. Giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bài văn khấn lễ Phật Đản được đọc lên mỗi khi làm lễ thể hiện lòng tôn kính, cầu mong những điều bình an trong cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn về văn khấn mừng lễ Phật Đản Sanh.

Nghi thức cúng đại lễ Phật Đản tại nhà

Đại lễ Phật Đản là ngày lễ quan trọng đối với người dân, đặc biệt là những Phật tử theo đạo. Mỗi gia đình sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng ngay ngắn. Đặc biệt những sản phẩm gốm sứ đến từ Bát Tràng mang đến giá trị phong thủy rất cao cho gia chủ. Và vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ. Chuẩn bị mâm cỗ dâng thờ cúng Phật cũng như ông bà tổ tiên.

Mâm cỗ cúng lễ Phật Đản Sanh

Vào ngày lễ Phật Đản phải kiêng kỵ việc sát sinh. Nên hầu hết các gia đình đều phải làm những món ăn chay làm mâm cỗ dâng thờ cúng ông bà tổ tiên, thần linh, thần Phật. Mong muốn được phù hộ những điều bình an, may mắn trong cuộc sống. Mâm cỗ cúng lễ Phật Đản thường sẽ gồm các vật phẩm sau:

  • Hoa: nên chọn hoa tươi cúng Phật. Có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
  • Hương (nhang): chuẩn bị 3 nén nhang.
  • Trầu cau: rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô trước khi đặt lên mâm cỗ thờ cúng.
  • Nước sạch: vật dụng chén/ly dùng để đựng nước sạch cần phải rửa thật kỹ. Sau đó lau khô rồi rót một chén nước. Lưu ý không nên rót quá đầy chén có thể bị tràn ra ngoài.
  • Mâm ngũ quả: sẽ tùy vào từng vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình. Mà lựa chọn các loại trái cây có màu sắc khác nhau. Đại diện cho ngũ hành, dâng thờ cúng tổ tiên.
  • Mâm cỗ chay: vì không được sát sinh trong ngày Phật Đản. Nên các gia đình chỉ có thể làm mâm cỗ với những món chay cúng Phật, thần linh.

Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà. Theo nghi thức như tại chùa, thả cá phóng sanh, làm công quả. Bên cạnh đó, trong ngày lễ Phật Đản, các Phật tử cũng phải chú ý những điều kiêng kỵ. Như: Kiêng sát sinh, thận trọng lời ăn tiếng nói, không nói tục chửi bậy…

Văn khấn mừng lễ Phật Đản rằm tháng 4

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết. Để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương. Xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình. Mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải, sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài, chúng con thành kính hái đóa vô ưu thanh khiết dâng lên cúng dường bậc vô thượng giác. Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết. Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc. Dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát. Cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ. Nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ. Xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuế, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

Một số lưu ý khi thờ tượng Phật Thích Ca tại gia

Cách chọn hướng: Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Bàn thờ bắt buộc phải hướng ra cửa chính. Vừa đáp ứng các yếu tố phong thủy hướng nhà, vừa đáp ứng yếu tố trang nghiêm.

Cách bày trí: Các vật phẩm thờ gốm sứ phải được đặt trên bàn thờ gọn gàng, tranh trọng. Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật gốm và bát hương thờ dưới chân Phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Mỗi buổi sáng, gia chủ mặc áo tràng, quỳ trước bàn thờ phật. Thắp một cây nhang đánh 3 tiếng chuông, lạy ba lạy. Mỗi tối gia chủ sau khi tắm rửa sạch sẽ, lên bàn thờ phật thắp ba cây nhang. Đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông, niệm kinh thờ Phật.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày lễ Phật Đản Sanh – Nghi thức cúng lễ diễn ra như thế nào

Nơi mua đồ thờ cúng lễ Phật Đản tại TP.HCM

Ngày nay, đa dạng nhiều cơ sở cung cấp các mẫu đồ thờ Bát Tràng với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Trong đó, đáp ứng được các sản phẩm dành cho lễ Phật Đản sanh sắp tới. Như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, bát sen tắm Phật, các mẫu đồ thờ gốm sứ cao cấp khác. Tại địa chỉ Không Gian Gốm Bát Tràng, hệ thống uy tín chuyên cung cấp sản phẩm gốm sứ chất lượng đến quý khách hàng. Nếu gia chủ có nhu cầu sắm sửa các vật phẩm đồ thờ hay những sản phẩm phong thủy thì có thể liên hệ với cửa hàng nhé!

Quý khách muốn mua hàng online có thể gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất.