Bạn đến chơi nhà – Tình bạn tri kỉ trong thơ Nguyễn Khuyến

Tình bạn tri kỉ và niềm vui của tác giả

Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến đã để lại ấn tượng mạnh với người đọc về tình bạn tri kỉ.

Đã bấy lâu nay, bác tới nhà
Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa
Ao sâu nước cả, khôn chài cá
Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà
Cải chửa ra cây, cà mới nụ
Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa
Đầu trò tiếp khách, trầu không có
Bác đến chơi đây ta với ta!

Đoạn thơ mở đầu truyền tải thông điệp vui mừng của tác giả khi người bạn tri kỉ ghé thăm nhà. Cụm từ “đã bấy lâu nay” chỉ thời gian, cho thấy đã rất lâu rồi bạn mới đến chơi nhà. Câu thơ mang giọng điệu chân thành và thân mật, thể hiện sự hiếu khách của nhà thơ.

Bài thơ tiếp tục miêu tả tình huống vui vẻ và hóm hỉnh. Trong nhà không có gì để tiếp đãi bạn. Trẻ em không có mặt và chợ quá xa. Ngay cả miếng trầu – thứ quan trọng nhất – cũng không có. Dù vậy, nhà thơ không buồn bã mà vui vẻ và sẵn lòng đón tiếp bạn tri kỉ.

Tình bạn tri kỉ và giá trị vượt trên vật chất

Cuộc sống còn thiếu thốn về vật chất, nhưng tình bạn tri kỉ vượt trên mọi khó khăn. Câu thơ cuối cùng “Bác đến chơi đây ta với ta” thể hiện sự thống nhất và đồng điệu của hai tâm hồn tri kỉ. Tình bạn không cần đến vật chất, chỉ cần lòng biết đến và sẵn lòng tiếp đãi. Bài thơ này tạo ra điểm nhấn về sự quý giá của tình bạn tri kỉ.

Kết

Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của Nguyễn Khuyến đã tạo nên ấn tượng sâu sắc về tình bạn tri kỉ. Ông đã truyền tải thông điệp về giá trị của tình bạn vượt trên mọi khó khăn vật chất. Các câu thơ chân thành và hóm hỉnh đã khiến cho chúng ta cảm nhận được sự vui mừng và sự ấm áp của tình bạn tri kỉ.