Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CREATININ TRONG CHẨN ĐOÁN SUY THẬN

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CREATININ TRONG CHẨN ĐOÁN SUY THẬN

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CREATININ TRONG CHẨN ĐOÁN SUY THẬN

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CREATININ TRONG CHẨN ĐOÁN SUY THẬN

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CREATININ TRONG CHẨN ĐOÁN SUY THẬN

Creatinin là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ, được đào thải qua thận và là chỉ số phản ánh chính xác chức năng của thận. Xét nghiệm để lấy giá trị của creatinin là một trong những xét nghiệm chức năng thận cần thực hiện để chẩn đoán tình trạng suy thận.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Creatinin là gì? Mức creatinin bình thường trong máu là bao nhiêu?

Creatin là một phân tử giữ vai trò rất quan trọng trong việc tạo năng lượng của cơ. Creatin bị thoái hóa trong các cơ sẽ tạo thành creatinin. Creatinin lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu nên phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Theo đó, creatinin trong cơ thể có nguồn gốc ngoại sinh do thức ăn cung cấp và có nguồn gốc nội sinh từ gan tổng hợp. Một phần lớn creatinin được duy trì ổn định trong các cơ.

xet-nghiem-mau-creatinine
Xét nghiệm máu creatinin

Thường thì mức creatinin trong máu dao động trong khoảng 0,6- 1,2mg/dl ở nam và 0,5 - 1,1mg/dl ở nữ. Ở trẻ em, mức creatinin bình thường khoảng 0,2mg/dl hay hơn, tuỳ thuộc vào sự phát triển của khối cơ ở trẻ. Ở những người trẻ hay trung niên, mức creatinin có thể cao hơn còn ở những người lớn tuổi, mức creatinin có thể thấp hơn mức bình thường. Ở người chỉ có một thận thì mức creatinin bình thường khoảng 1,8-1,9 mg/dl.

Khi mức creatinin trên 2mg/dl ở em bé và trên 10mg/dl ở người lớn thì cần phải chạy thận nhân tạo (vì lúc này chức năng lọc của thận không còn hoạt động tốt nữa).

Cách xét nghiệm lấy chỉ số creatinin

Xet nghiem nuoc tieu kiem tra creatinin nieu
Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra Creatinin niệu

 

  • Đối với creatinin máu: Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Bệnh nhân không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu.
  • Đối với creatinin niệu: Bệnh nhân được lấy bệnh phẩm 24h. Nếu lấy mẫu nước tiểu không chính xác thì kết quả xét nghiệm sẽ sai.
  • Đối với hệ số thanh thải của creatinin: Hệ số thanh thải của Creatinin được tính dựa theo nồng độ creatinin máu, độ tuổi và trọng lượng cơ thể cả bệnh nhân. Phương pháp này dễ thực hiện và có thể tiến hành tại nhà bệnh nhân mà không cần phải lấy nước tiểu 24h như các phương pháp khác.

Ý nghĩa của chỉ số Creatinin trong chẩn đoán suy thận

Thận duy trì nồng độ creatinin trong máu ở mức bình thường nên creatinin là một chất đáng tin câỵ trong việc đánh giá chức năng thận. Nồng độ creatinin trong máu tăng một cách bất thường đồng nghĩa với nguy cơ bạn bị suy thận là rất cao. Đây cũng chính là lý do xét nghiệm creatinin trong máu và nước tiểu lại có thể đánh giá chức năng thận.

  • Nồng độ creatinin máu được xác định cùng với nồng độ ure máu để đánh giá chức năng của thận. Tỷ lệ ure/creatinin máu bình thường nằm trong khoảng từ 6:1 đến 20:1.
  • Creatinin trong máu tăng khi:

+ Suy thận do nguồn gốc trước thận: như suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.

+ Suy thận do nguồn gốc tại thận: gồm tổn thương cầu thận (tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận); tổn thương ống thận (viêm thận, bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid uric máu, nhiễm độc thận).

+ Suy thận do nguồn gốc sau thận: như sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

  • Creatinin trong máu giảm khi có thai, hòa loãng máu, suy dinh dưỡng nặng, hội chứng tuieets hormone ADH không thích hợp hay mắc các bệnh cơ gây teo mô cơ.
  • Creatinin niệu tăng khi:

+ Gắng sức thể lực

+ To đầu chi, chứng khổng lồ

+ Đái tháo đường

+ Nhiễm trùng

+ Suy giáp

xet-nghiem-benh-suy-than
Xét nghiệm bệnh suy thận
  • Creatinin niệu giảm khi:

+ Cường giáp

+ Thiếu máu

+ Loạn dưỡng cơ, giảm khối cơ

+ Bệnh thận giai đoạn nặng

+ Bệnh lơxemi

+ Chế độ dinh dưỡng ăn chay

Tóm lại, chỉ số creatinin giúp chẩn đoán chính xác tình trạng hoạt động của thận. Việc xét nghiệm chỉ số này là cơ sở rất đáng tin cậy để xác định bệnh nhân bị suy thận hay không.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tầm soát các bệnh về Thận (Click here).

Xem thêm: Xét nghiệm máu tổng quát ở đâu tốt nhất?

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care - Hotline 0909.080.168
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

nnguyễn thị thúy

tôi đi khám bệnh chỉ số creatinine là 44,20UMOL/L ; chỉ số UREAUV là 4,5MMOL/Llà cao hay thấp ạ?
Trả lời15:02:12 10/10/2017

đinh công thuyết

Hãy cho em hỏi chỉ số creatinin của em là 100 có cao quá ko bác sỹ
Trả lời16:43:19 07/12/2017

Đinh Thi Thu mai

Chỉ số creatinin 45,0umol/L là sao
Trả lời14:36:42 07/02/2018
6