Xét nghiệm viêm gan B cho bé cần chú ý những gì?

Xét nghiệm viêm gan B cho bé cần chú ý những gì?

Xét nghiệm viêm gan B cho bé cần chú ý những gì?

Xét nghiệm viêm gan B cho bé cần chú ý những gì?

Xét nghiệm viêm gan B cho bé cần chú ý những gì?

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B bởi sự lây truyền từ người mẹ là một vấn đề nan giải trong công tác chữa bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%. Khi trẻ sinh ra nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm. Bài viết cung cấp những thông tin cần biết về xét nghiệm viêm gan B cho bé, các bậc phụ huynh cần lưu ý.

Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

 

Nguyên nhân gây viêm gan B ở trẻ em?

 

Trẻ em thường có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn ở người lớn. Nếu tìm ra các nguy cơ mắc bệnh, cha mẹ có thể giảm thiểu khả năng lây nhiễm cho bé. Một số nguyên nhân gây viêm gan B ở trẻ phải kể đến là:

 

  •  Lây truyền từ mẹ sang con: Trước hoặc trong quá trình mang thai, người mẹ bị viêm gan B có thể sẽ lây nhiễm sang con. Vì vậy, trước khi có ý định sinh con, người mẹ cần được khám và điều trị để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho trẻ. Hoặc trẻ cần được tiêm kháng nguyên và vắc-xin viêm gan B ngay trong 24h đầu để có kháng thể chống lại viêm gan B.

 

Me bau can thuc hien cac xet nghiem sang loc truoc sinh de phat hien cac benh ly va dieu tri kip thoi
Mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tầm soát các bệnh dễ lây truyền cho bé như viêm gan B

 

  • Dùng chung vật dụng cá nhân như bàn chải, kim tiêm, băng gạc có dính máu nhiễm virus, dao cạo khi cắt tóc… với người có virus viêm gan B.

  • Bị lạm dụng tình dục: Trẻ có thể bị lây nhiễm viêm gan B nếu bị lạm dụng tình dục từ người mang bệnh, vì vậy cha mẹ cần cảnh giác và có biện pháp bảo vệ con cái hiệu quả.

 

Một số nguy cơ nhiễm viêm gan B phải kể đến là do chức năng gan suy giảm, bé có hệ miễn dịch yếu… Đối với những bé có nguy cơ hoặc nghi ngờ mắc viêm gan B cần được đưa đi xét nghiệm viêm gan B để được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Những lưu ý khi xét nghiệm viêm gan B cho bé

 

1. Đối với bé sơ sinh có mẹ bị nhiễm viêm gan B

 

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ trẻ sơ sinh cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

 

Tiem vaccin phong benh viem gan b cho tre so sinh
Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 12 - 24h sau sinh

 

- Với các mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều immunoglobulin và một mũi vắc-xin ngừa viêm gan B thông thường. Vắc-xin được tiêm nhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh.

 

- Với các mẹ có HBsAg và HBeAg đều dương tính thì bé sẽ được tiêm hai liều immunoglobulin và một mũi vắc-xin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vắc-xin tiếp theo sẽ tiêm ở tháng thứ hai và tháng thứ tư. Vắc-xin này tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em sau sinh.

 

2. Đối  với trẻ sơ sinh không bị nhiễm viêm gan B

 

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời nếu không bị nhiễm viêm gan B sẽ được tiêm phòng vắc-xin 1 mũi trong vòng 24 tiếng sau đó. Mũi thứ 2 nên tiêm sau một tháng và mũi thứ 3 tiêm khi bé được 2 tháng tuổi.

 

3. Đối với trẻ em chưa được tiêm phòng viêm gan B sau sinh

 

Xet nghiem viem gan B cho be truoc khi tiem phong
Xét nghiệm viêm gan B cho bé trước khi tiêm phòng

 

Đối với trẻ em chưa được tiêm phòng viêm gan B sau sinh và có nghi ngờ nhiễm viêm gan B, cần thực hiện xét nghiệm trước khi tiêm phòng. Cần xét nghiệm máu xem bé đã bị nhiễm chưa và cơ thể đã có kháng thể hay chưa. Hai xét nghiệm tối thiểu trước khi tiêm phòng là HbsAg và anti HBs. Nếu trẻ đã bị nhiễm viêm gan B thì cần được thăm khám và theo dõi điều trị kịp thời. Nếu trẻ chưa bị nhiễm và chưa có kháng thể viêm gan B thì cần thực hiện tiêm ngừa ngay để phòng tránh lây nhiễm về sau.

 

Việc thực hiện tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết và vô cùng quan trọng, bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ bé yêu khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi số Hotline của TassCare: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

HHoàng Xuân Nghi 86

xin tư van bsi ạ - hẹn tại trung tâm ạ!
Trả lời12:14:33 23/09/2017

TTrinh Do

thong tin moi , share ve tối đọc
Trả lời12:14:53 23/09/2017

TThai Lam Nhi

đọc nè ku Minh Bao
Trả lời12:15:09 23/09/2017

PPhước Trần

Lây từ me sang con nua Phi Ngoc
Trả lời15:00:31 25/09/2017

HHuỳnh Xuyên Luông

Trẻ em cũng mắc viêm gan nhé Hủy Đồ Lễ
Trả lời17:22:42 26/09/2017

VVân Leo

xet nghiem ttre em thi bao nhiu tien
Trả lời10:32:40 27/09/2017

JJin Tiên

ui tui sợ cai benh viem gan lam
Trả lời10:33:33 27/09/2017

LLam Bóng SG

trẻ em mà viêm gan thj tộj qá
Trả lời10:36:22 27/09/2017

QQuế Nghi

mẹ có thể truyền saang còn bệnh viêm gan do
Trả lời15:09:42 28/09/2017

TThu Thu

mai dẫn bé nhà đi xét nghiệm
Trả lời15:10:04 28/09/2017

sshygirl3018@gmail.com

cho xin dk xét nghiem tai nha 25/9 - 0909178221
Trả lời15:10:27 28/09/2017
6