Xét nghiệm viêm gan b âm tính - Đừng chủ quan!

Xét nghiệm viêm gan b âm tính - Đừng chủ quan!

Xét nghiệm viêm gan b âm tính - Đừng chủ quan!

Xét nghiệm viêm gan b âm tính - Đừng chủ quan!

Xét nghiệm viêm gan b âm tính - Đừng chủ quan!

Viêm gan B là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, cứ 20 người là có một người mang mầm bệnh. Và kể cả khi kết quả xét nghiệm viêm gan b âm tính thì bạn cũng không nên chủ quan. Hãy xem những thông tin dưới đây để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

 

Xét nghiệm viêm gan B âm tính

 

xet nghiem viem gan b am tinh
Xét nghiệm viêm gan B âm tính có nhiều ý nghĩa khác nhau

 

Xét nghiệm viêm gan B âm tính mang những ý nghĩa như sau:

 

HbsAg (-) âm tính: HbsAg là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, nếu dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Và nếu cho trường hợp kết quả HbsAg (-) âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả do nhiều nguyên nhân như lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp, nên không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ viêm gan B thấp.

 

HBV-DNA (-) âm tính: Đây là phương pháp tầm soát virus ở ngưỡng nhất định. Khi kết quả xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là xét nghiệm này không thể thấy được virus viêm gan B trong cơ thể. Đây là một hiện tượng tốt đối với viêm gan B cấp tính nhưng đối với người bệnh mãn tính thì chỉ có thể cho thấy số lượng virus trong cơ thể không nhiều.

 

Kết quả định lượng HBV-DNA âm tính cũng phản ánh được quá trình điều trị đang phát triển theo chiều hướng tốt vì chỉ số này cho biết tính truyền nhiễm của virus đã kém đi. Nhưng điều này không có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện ở mức thấp nhất. Do đó, mục tiêu điều trị bệnh không chỉ nằm ở chỉ số định lượng HBV-DNA mà còn nằm ở chỉ số HbsAg. Bệnh nhân lúc này cần theo dõi sức khỏe tiếp tục hoặc ngưng điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ, vì nếu virus tái phát thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

 

HbeAg âm tính: Đây là xét nghiệm để kiểm soát sự hoạt động của virus đang nhân lên hoặc ngưng hoạt động, nếu cho kết quả HbeAg âm tính ở người bệnh thuộc thể viêm gan B cấp tính, cho thấy virus không còn trong cơ thể nữa nên không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Nhưng có nhiều trường hợp, virus chỉ đang trong giai đoạn nằm yên và không tấn công các tế bào gan. Tuy nhiên những người xung quanh cần nên chích ngừa viêm gan B để tránh sự lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau: Virus đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể, virus đã ngừng hoạt động hoặc đột biến.

 

Khi HbsAg (-) chuyển sang âm tính đây cũng được cho là mục tiêu cao nhất đạt được trong điều trị bệnh, vì lúc này người bệnh có thể đã hồi phục sức khỏe của mình và dừng thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên mặc dù đã điều trị về âm tính nhưng vì người bệnh chưa xuất hiện kháng thể cho nên virus chưa thể hết hoàn toàn và có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào. Chính vì vậy người bệnh viêm gan B mặc dù đã điều trị về âm tính bác sĩ vẫn khuyên họ tái khám định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt loại bỏ các yếu tố gây hại tránh cho gan bị tổn thương và suy yếu nhằm phòng virus b có cơ hội trỗi dậy.


Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0909.090.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

JJ0Sing

nhiều loại viêm gan quá
Trả lời14:17:38 27/11/2017

BBé Ty

Mình ở Long An có làm xét nghiệm tại nhà ko vạy???
Trả lời17:35:22 27/11/2017

bbelly Dance

Gói viem gan này có xet nghiem ung thu gan ko ah??
Trả lời20:50:07 27/11/2017

Đỗ Xuân Thảo

xét nghiệm này có cần nhịn an ko v?
Trả lời20:51:01 27/11/2017

BBeo Kenny

bao lâu thì có kết quả àh???
Trả lời20:55:22 27/11/2017

JJimmy Thanh

Đọc bài này nè Huynh Quốc Lâm
Trả lời23:46:06 27/11/2017

NNina

Tôi đi công tác nên ko lấy kết quả được. xin gửi mail kết quả cho tôi. Mã code tôi đẫ inbox rồi
Trả lời13:17:11 28/11/2017

XXu Kiên

Em cần hỏi bác sĩ về triệu chứng của em. Mình gọi đên số nào ạ???
Trả lời14:43:40 28/11/2017

TThái Hà

cho e đang ky xet nghiem tai nha goi viem gan nhe
Trả lời20:27:31 29/11/2017
6