XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI KẾT HÔN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI KẾT HÔN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI KẾT HÔN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI KẾT HÔN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI KẾT HÔN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Hôn nhân là nền tảng của xã hội bởi hôn nhân là tiền đề để tạo ra thế hệ kế tiếp là tương lai của đất nước. Do đó, đảm bảo sức khỏe tiền hôn nhân là điều cần thiết để đảm bảo thế hệ tương lai có sức khỏe tốt nhất để phát triển. Xét nghiệm máu trước khi kết hôn là một trong những việc cần làm đối với các cặp vợ chồng chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân.

 

Xét nghiệm máu trước khi kết hôn được đưa vào Luật Hôn nhân và Gia đình

 

Tại hội thảo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, đại diện Hội Phụ nữ đã đề xuất đóng góp sửa đổi luật này để đảm bảo chất lượng hôn nhân. Theo đó là quy định “có sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm và các bệnh ảnh hưởng xấu đến trẻ em”. Các cặp vợ chồng trước khi kết hôn cần có “Giấy chứng nhận sức khỏe tâm thần và kết quả xét nghiệm máu, HIV trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày khám”.

 

Có thể thấy, đóng góp này của Hội Phụ nữ hết sức có ý nghĩa, bởi đã đánh giá đúng tầm quan trọng của việc xét nghiệm máu tiền hôn nhân. Hiện nay, mặc dù hiểu rõ lợi ích của việc xét nghiệm máu trước kết hôn nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn “lơ” công đoạn này. Việc phổ biến thành luật sẽ thắt chặt hơn nữa vấn đề này đối với các đôi vợ chồng sắp cưới. Đề xuất này của Hội Phụ nữ đã được đông đảo các đại biểu tán thành.

 

Xét nghiệm máu trước hôn nhân có lợi ích gì?

 

Ngoài việc biết được nhóm máu và tình trạng sức khỏe của đối tượng được kết hôn, xét nghiệm máu tiền hôn nhân còn có những lợi ích sau:

 

  • Giúp ngăn ngừa tình trạng kết hôn cùng huyết thống.
  • Giúp phát hiện sớm các bệnh lý về máu có ảnh hưởng tới thế hệ sau nhằm phòng tránh các bệnh di truyền về máu cho thai nhi.
  • Tầm soát các bệnh lây lan qua đường sinh dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi như viêm gan B, C, HIV, giang mai… từ đó có phác đồ điều trị khoa học và sớm nhất đối với các triệu chứng được phát hiện khi tiến hành xét nghiệm máu.

 

Riêng đối với nam giới, xét nghiệm máu còn giúp đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như chẩn đoán vô sinh, giúp nam giới tự tin bước vào đời sống hôn nhân, sẵn sàng cho hành trình làm chồng và làm cha.

 

Còn đối với nữ giới, xét nghiệm máu cũng giúp tầm soát tình trạng nhiễm Rubella để có kế hoạch chích ngừa nhằm tránh ảnh hưởng đến thai nhi, giúp nữ giới yên tâm bước vào hành trình làm vợ và làm mẹ.

(Bạn có thể tham khảo thêm 2 gói Dịch vụ “Hành trình làm cha” và “Hành trình làm mẹ” tại TassCare nhé!)

 

 

Bên cạnh tình yêu chân chính của hai người trưởng thành thì sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì một cuộc hôn nhân bền vững, hạnh phúc. Xét nghiệm máu trước hôn nhân là việc nên làm đối với các cặp vợ chồng trước khi cưới để xây dựng niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau, đồng thời đảm bảo quyết định hôn nhân được đưa ra hoàn toàn sáng suốt và thế hệ con cái ra đời thực sự khỏe mạnh.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tiền hôn nhân cho Nam (Click here).

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tiền hôn nhân cho Nữ (Click here).

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6