Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không?

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không?

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không?

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không?

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV không?

Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện hiv không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi đi làm xét nghiệm máu nhưng hầu như vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Tuy nhiên, dựa trên phần lớn các dịch vụ xét nghiệm máu tại nhiều đơn vị y tế và cơ sở xét nghiệm thì các xét nghiệm máu thông thường như: xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm máu sốt xuất huyết, khám tổng quát,... sẽ không cho kết quả khẳng định bệnh nhân có nhiễm HIV hay không.

 

Xem thêm:

 

Vậy tại sao đa số các đơn vị xét nghiệm máu đều không thực hiện kiểm tra HIV trong các loại xét nghiệm thông thường?

 

Xet nghiem mau tong quat co phat hien HIV khong
Xét nghiệm HIV

 

Đối với câu hỏi như trên, có nhiều lí do thực tế có thể được giải thích tùy từng trường hợp như sau:

  • Nếu bạn đi khám, xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm máu các bệnh khác mà lúc xét nghiệm bạn không đề cập đến vấn đề yêu cầu bác sĩ xét nghiệm HIV thì sẽ không phát hiện ra HIV được.
  • Xét nghiệm máu thông thường chỉ bao gồm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu,... nên không thể phát hiện được HIV và các loại bệnh xã hội như viêm gan B, viêm gan C, giang mai... Muốn phát hiện được các loại bệnh này, chúng ta cần yêu cầu đơn vị y tế thực hiện các xét nghiệm riêng biệt.

 

Nếu bạn nghi ngờ mình bị HIV thì nên yêu cầu bác sĩ xét nghiệm về HIV để biết rõ kết quả. Hoặc đến các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện lớn để được xét nghiệm chính xác về HIV và có biện pháp can thiệp sớm trong trường hợp xấu nhất.

 

Ngoài ra, các xét nghiệm chính trong danh mục xét nghiệm máu tổng quát thường chỉ bao gồm các xét nghiệm chính sau:

  • Xét nghiệm công thức máu: Nhằm xác định được định lượng các thành phần của máu như tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu.., và một số tính chất của chúng như độ lớn, lượng hêmôglôbin,... trong mẫu thử máu thường sẽ lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Việc xét nghiệm này giúp chúng ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu...

  • Xem đường máu: Xác định được nồng độ đường trong máu giúp xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc lấy máu phải được thực hiện sau 8 giờ nhịn đói trở lên.

  • Xét nghiệm mỡ máu: Giúp đo chỉ số hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Trong đó có bao gồm lượng cholesterol toàn phần, HDL (cholesterol tốt), LDL (cholesterol xấu). Xét nghiệm máu còn giúp chẩn đoán tình trạng tăng cholesterol trong máu. Chỉ số cholesterol trong máu được xem là cao nếu như hàm lượng chất này bên trong máu cao hơn 2,50 g/l. Triglycerid được coi là cao nếu như tăng quá 2 g/l.

  • Chỉ số men gan: Xét nghiệm cho biết nồng độ men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) cùng với men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những thông số này giúp chẩn đoán các bệnh lý ở gan (do rượu, virus hoặc ung thư). Xét nghiệm này không chỉ cho biết các bệnh về gan mà nồng độ các men này cũng tăng ở một số bệnh như viêm tuyến tụy hay nhồi máu cơ tim.

 

Đồng thời để mọi người hiểu rõ hơn về HIV cũng như những thông tin liên quan đến xét nghiệm HIV, TassCare sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này:

 

Virus HIV và căn bệnh thế kỷ

 

HIV là loại virus gây nhiễm trùng và làm suy giảm, phá hủy hệ miễn dịch cơ chế tự bảo vệ của cơ thể; đồng thời cũng là loại virus gây ra bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

 

Qua trinh xam nhap va gay benh cua virus HIV
Quá trình xâm nhập và gây bệnh của virus HIV

 

Xét nghiệm là phương pháp duy nhất để tầm soát và xác định bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Đa số dấu hiệu nhiễm HIV không xuất hiện triệu chứng cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn AIDS. Do đó, nhiều người nhiễm HIV mà không hề hay biết vì thế họ có thể lây bệnh cho người khác. Do đó khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần xét nghiệm để có thể điều trị đúng đắn và kịp thời ngăn chặn lan truyền mầm bệnh.

 

Xét nghiệm HIV/Anti HIV

Xét nghiệm này phát hiện kháng thể kháng vi-rút HIV. Thời gian xét nghiệm chỉ định cập nhật mới nhất là 12 tuần (3 tháng), nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì các bạn có thể yên tâm. Nhưng sau 6 tháng dương tính tỉ lệ rất thấp chỉ 1/10.000. Cũng có thể cho rằng: Xét nghiệm lại lúc 6 tháng chỉ là thủ tục.

Xét nghiệm tìm kháng thể này có nhược điểm là có khi cơ thể đã nhiễm HIV nhưng lượng kháng thể sinh ra còn quá nhỏ, xét nghiệm chưa thấy được. Tình trạng này có thể kéo dài trong 3 – 6 tháng sau khi nhiễm, gọi là “thời kỳ cửa sổ”.

Kết quả xét nghiệm HIV có thể là:

  • + Dương tính: Máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa bạn mang HIV.
  • Âm tính: Máu không có kháng thể HIV.
  • + Không rõ: Nguyên nhân có thể là bạn đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Cũng có thể do bạn dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể nên không xét nghiệm được rõ ràng.

Với kết quả âm tính, người bệnh có thể gặp hai khả năng: Hoặc bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”. Bạn nên xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng. Dĩ nhiên trong thời gian chờ đợi này, đừng để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

Với trường hợp không rõ kết quả, Bác sĩ xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn xét nghiệm lại một cách chính xác và rõ ràng hơn thông qua hình thức ngưng sử dụng thuốc một thời gian, hay sử dụng các loại máy móc, phân tích kết quả.

Gói xét nghiệm tầm soát HIV bằng phương pháp Elisa của TassCare

Xét nghiệm bằng phương pháp Elisa hiện đại sẽ giúp phát hiện kháng thể HIV nhanh chóng. Nếu kháng thể này được phát hiện, TassCare sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật PCR để khẳng định kết quả.

Goi cham soc tam soat HIV
Gói chăm sóc tầm soát HIV bằng phương pháp Elisa hiện đại

Chi tiết gói xét nghiệm, quý khách có thể xem tại đây: Gói Xét nghiệm HIV

Hãy tham gia xét nghiệm máu để hiểu rõ sức khỏe của bản thân - Bảo vệ cuộc sống của bạn và người thân bằng lối sống lành mạnh và khoa học!

Để được tư vấn chi tiết tận tình, xin vui lòng gọi số Hotline: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

DDaryl Chamle Foscol

xét nghiem mau thoy hay xet ngiem nuoc tieu nua ạ?
Trả lời15:55:49 28/06/2017

VVõ Thanh Tùng

xét nghiem nay bao lau có ket qua ạ???
Trả lời17:54:42 28/06/2017

Đỗ Thị Thanh Hoài

xét nghiem nay bao lau có ket qua
Trả lời20:55:56 28/06/2017

TTrương Ngọc Phương Uyên

xét nghiệm này giá bnhiu tiền nhỉ
Trả lời22:00:25 28/06/2017

NNguyễn Thị Thi Vân

căn bệnh thế kỷ
Trả lời22:12:15 28/06/2017

TTrần Lê Trúc Hằng

xét nghiệm hiv trong gói tiền hôn nhân có mà phải ko ạ?
Trả lời23:58:18 28/06/2017

CCao Phương Thảo - Marie Curie School

bên đấy xét nghiem rẻ nà
Trả lời00:09:39 29/06/2017

NNguyễn Thị Bích Nhung

ngoài pp elisa còn pp nào nữa ko ạ>
Trả lời02:03:33 29/06/2017

VVũ Thị Tình

pp elisa này la bao tiền ạ?
Trả lời09:01:06 29/06/2017

HHuỳnh Nhật Tân

HIV hình như có thuốc chữa rồi thì phải
Trả lời17:28:33 29/06/2017

NNguyễn ANh Trung

đi khám thai mà cũng cho thử HIV đây
Trả lời01:13:02 30/06/2017

NNguyên Đức

muốn xét nghiệm mà cũng ngại..
Trả lời14:14:19 30/06/2017

NNguyễn Thị Huyền Trang

eoooo... sợ vãi. HIV là thua rùi
Trả lời00:38:50 04/07/2017

TTrần Hoàng Hoàng

Của e đc 3 tuần thì xét nhiệm có thể biết được ko ạ
Trả lời18:02:53 09/07/2017

hhoai

cho e hỏi trong ngày mình xét nghiệm máu. mjh mà mình uống thuốc trị viêm gan c .mình xét nghiệm máu mau dc không bác si
Trả lời22:27:26 14/09/2017

TTùng

Bác sĩ xét nghiệm bảo lâu mới chính xác được ha bác sĩ như em hỏi lúc 8 tuổi em thu dâm ngày 2 3 lần nhiều năm mà có lần em không biết mấy lần cũng đi gái cũng thu dâm lúc ra thì con nhỏ thu dâm em nó lấy quần lót của nó lao vào chỗ sức tinh trùng ra nó không Chiệu lấy khăn sạch lao mà nó lấy quần lót lao vào vưong vật ròi cũng mấy lần em cũng thu dam lúc ra em bốp lại tinh trùng chạy ngược lại không ra được rồi tới năm 19 tuổi em làm gì tí thì mau đúi tay chân say sẳm nôn ói chung như bị chúng gió rồi em không bị khám bị đến lúc em có bị thì em lấy sức khỏe em không như bao nhiêu thành niên khác em không nghĩ tại mình thu dâm hay sao em nghĩ vẳn có sức mà làm nặng hay khiên nặng thì mau mệt đúi chân rung lại hỏi làm sĩ nghĩ tới tình dục là tự sức tinh thấy vậy mấy thân bạn ở đối nó chơi mà tuý nó nói chích vào đi gái nó lâu sức tinh thấy vậy em thử chích 3 lần mới lần chích em ói nhiều mà mệt cả ngày ròi em em thấy chích vào ói không có được gì đâu tụ bạn nó mới nói mới đầu chích là bị vây đó em thấy vậy 10 bữa nữa em chích thêm lần nữa cũng ói năm cả ngày cũng như lần đầu tiếp vậy em thấy chích thấy ói không có được gì đâu mà chơi đòi em bỏ gần tết mới đi mưa đồ lại thân em con của bà cô nó chích ma túy cũng 10 năm ròi nó vũ con chơi lần nữa là 3 lần mà lần này thì lúc chạy xe thì bị công đầu kim thì em mới chơi không biết tự chích mới kiêu nó chích dùm em lúc nó chích cho em thì nó rung chích không báo mau ròi có người đi qua thì lúc không chích em mới cây kim đó nó chích nó trước ròi em không thấy máu trong kim nó mới chích cho em luôn em mới nhìn lại thì thấy cây kim máu mà nó chích cho em em mớ8 chữ nó nói nó có bị nhiễm bênh không mà nó không có bị nhiễm ròi em mới buồn bộ em nó kiểu đi hỏi cưới mà nó lại lấy kim máu cho em chơi em lo sợ hỏi mấy người trông xốm chích chung kim có bị nhiễm HIV không thì ai cũng nói là 10 năm mới phát bệnh em buồn mà muống khóc tự nhiên em mới chơi mà lại cho em chích chung kim nó chích 3 lần 1 chung kim em bỏ cũng 6 tháng bữa đó em bị ông già em đủi đi không cho về nhà em buồn mới đi biển vào thị mấy thần mà nó chích ma túy cũng lại thần em bà con mà nó cho con chích chung kim mấy đó nó vũ em chơi mới thấy buồn em mới chơi lại mấy thần đó em đưa tiền cho mấy thần nó đi lấy mà tuý về chơi mà lúc chơi thì tói mà tụ nó pha mà tuý em không biết gì cũng không biết nó cằm kim có đâm vào tay tụ nó không nữa em mới hỏi tụ nó có bị đăm vào tay không tụ nó nói không em mới chơi lúc tụ nó cũng thích dùm em luôn đang chạy xe tụ nó kiểu đưa tay ra sao cho nó chích dùm em cũng tưởng nó không có bị máu vậy mới chơi đưa tay cho nó chích không ngờ chơi lại 4 thần đó thêm 6 lần nữa mà 3 bữa em chơi chích 1 lần mà chơi lại 4 thần có lần em chở 2 lúc mưa thì có thần bị chảy máu mà nó chét vào người em lúc gói trời mưa tưởng nước mưa mới là lao mặt không ngờ về nhà thì thấy máu của thần đó mà 4 thần em chơi sau là mấy thân nó bị bênh hết bị mòng gà lại nhiễm bệnh lai bị gan mà em chơi lúc cũng hỏi có gì máu không em sợ nó cằm cây kim đăm vào tay nó bị máu lại chích nó lấy kim ra thì máu nó lấy Tây chùi mà nó lại chay vào chỗ chích em nó không nói thì mới có mấy bữa máy thần bạn em nó đi biển vào nó không chơi lại 4 thần đó tại 4 thần đó nó bị bênh tại nó chích chung kim tìm lại mấy thần bệnh HIV chết hết em không biết nên chơi hẹn gì mới nó kiểu em chích chung lại tụ nó em không Chiệu chơi em không chơi nữa mấy thân đó mới vũ em chơi tiếp em nói không chơi nữa thì tụ nó nói lại em là tan ròi chơi cho chết luôn mà chông cũng bị gẫy xương chân mà nó chích nữa không đủ từ từ nó làm gì nhiễm trùng mủ không còn có thần em hỏi sao mà chích vài vậy chơi cho biết thôi bỏ thi nó nói là nó bỏ có con gì ở trong xương em mới nói gê vậy em nói nữa sao thần em tui nó chích cũng 20 năm nó có bị con gì bỏ lại nhức xương gì đâu em thấy bỏ thì vài tự nhiên em đi chơi lại bạn gái về ngủ thì bữa đó tự nhiên nó nóng lại đỏ đau tinh hoàn roi ngủ ra mồ hoi mà lạnh mà đắp mền thì nó nóng roi mai lại em đi chơi lại bạn gái nữa thì bạn gái em sợ vào mình em nói sao minh nóng như lửa vậy vài bữa em cũng đi biển ra biển thì nó nóng trong xương lạnh lam sốt ma lúc chiều tối mai hết roi từ đó thì chiêu lạnh roi tự nó nỏi cái mục chỗ ngón tay ròi nhức roi nhức wa em mới mượng tụ kia biết chỗ lấy ma túy tại em mới chơi có mấy lần có biết pha đồ hay mua ma túy ở đâu mới mượng tụ nó mua về chích cái nữa cho không nhức vài bữa nó sưng bự lên mới lên thành phố bình viện chợ rẫy mổ bác sĩ ở đó mổ hỏi em có chơi gì không lại đi giá không lúc em sợ không dám nói bác sĩ mới chỗ sưng bị nhiễm trùng máu huyết gì đó lên chể một bữa nữa là lấy khớp ròi mổ có 3 bữa là con xin về bác sĩ ở trên đó không cho mới xin chuyển về bình viên bà Rịa ma em không về binh viên bà Rịa ma em về nhà luôn mà ngộ bác sĩ từ lúc em mổ cái ngày tây bị nhiễm trùng huyết gì đó là ra em sao đến như 4 thần mà em chích ma túy lại máy thần đó da nó cũng den mét như vậy ròi có khi đỏ ròi tím lại từ khi mổ tây về là người em tàn tại lúc chưa bị da em trắng lại nhức xương khớp đau hai bên mông tại lúc chơi lại 4 đó thì vài bữa nó làm ra đang ngủ thì nó tê từ hai chân lên tới mổng đích đúng lên thì dùm xuống từ từ hết tê bình thường lại là tới nóng xương lạnh sốt roi lạnh không làm ra mục nhiễm trùng mổ giờ từ nhức khớp đau mông đi tiểu đau sức tinh đau teo cơ như thần mà em chơi ma túy lại nó có con gì đục trong xương em cũng hỏi thần mà em chích đầu Tiên ma em bà con của em nó có triệu trứng này không thì có ai bị đầu mà chỉ có 4 thần em chơi sau này có 6 lần mà tụ nó lại ac với kim bị máu tây bị dính máu mà chay vào chỗ chích của em mà không nói em biết mới đầu làm nóng lạnh chưa ốm lại đến xuống người em nói chơi lại 4 thần có chích chung kim ai đâu mà lại bị triệu trứng như 4 thần trời mà hỏi có lần thần kìa nói nó phát bệnh thi em phát có lần thì nó nói có đầu làm em chơi lại 4 đó lúc chơi thì em nghĩ đâu có chơi lại tự nó đâu em để đồ cạo đầu mà dao bị máu tưởng bị có bị tai em chơi có mấy lần sao đâu làm ông già em không biết lấy nhằm dao của em bị máu ông cạo cũng bị bay ra máu giờ ông cũng đến ốm nữa hòi lúc 2010 tướng ông bự cơ bắp da trắng thanh niên lại cũng phái tướng như mấy người đấu vặt mỹ vậy giờ ốm đen em đi thử máu cũng ,10 lần ở binh viện nhiệt đới cũng 2 3 lần ở chỗ cũng 4 lần rồi từ lúc em thử máu không sao bạn gái em nó nghe ở xốm nó nói 10 năm mới phát bênh lại từ từ den đối ăn cũng nhiều ma đen đối hòi nhỏ em thu dâm nhiều cũng có ốm như bây giờ
Trả lời21:06:40 25/10/2017
6