XÉT NGHIỆM MÁU NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT

XÉT NGHIỆM MÁU NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT

XÉT NGHIỆM MÁU NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT

XÉT NGHIỆM MÁU NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT

XÉT NGHIỆM MÁU NGĂN NGỪA BIẾN CHỨNG SAU PHẪU THUẬT

 

Bệnh nhân sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật dài, sức khỏe còn chưa ổn định và có nguy cơ bị biến chứng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Việc tiến hành các xét nghiệm máu cần thiết trước khi mổ sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau ca phẫu thuật.

 

Những biến chứng sau phẫu thuật thường gặp

 

Hầu hết các bệnh nhân sau phẫu thuật đều gặp phải những biến chứng nhất định tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thường gặp nhất là sốt, nhiễm trùng còn nặng hơn là dẫn đến tử vong hay mắc các bệnh lí phát sinh khác. Ở giai đoạn đầu, các biến chứng có thể xảy ra như rối loạn tâm thần; buồn nôn và nôn; sốt do nhiễm trùng vết thương sau mổ; xuất hiện ổ áp-xe; viêm phế quản; viêm phổi; tắc tĩnh mạch; chảy máu thứ phát; nhiễm trùng đường tiết niệu…

 

Một số dấu hiệu cho thấy các bệnh nhân bị biến chứng sau mổ như vết thương chảy máu, bệnh nhân bị sốc, đi tiểu ít, bị bí tiểu, có cảm giác buồn nôn, nhiệt độ cơ thể cao, có khi bị sốt…Những dấu hiệu này thường nhẹ nên người bệnh dễ chủ quan. Tuy nhiên, các biến chứng âm ỉ nhưng lại gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu không được theo dõi kỹ càng. Do đó, sau phẫu thuật bệnh nhân cần được quan sát kỹ lưỡng bởi bác sĩ và người thân cùng chế độ chăm sóc chu đáo, cẩn thận để đề phòng nguy cơ xuất hiện các biến chứng khôn lường.

 

Xét nghiệm máu ngăn ngừa biến chứng sau phẫu thuật

 

Xét nghiệm máu có vai trò quan trọng giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán các triệu chứng và bệnh lí của người bệnh, để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Đối với các bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật thì xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần được thực hiện và bắt buộc phải thực hiện. Xét nghiệm này phải được tiến hành trước ca phẫu thuật để hạn chế thấp nhất những biến chứng sau phẫu thuật.

 

 

Trước khi phẫu thuật, xét nghiệm máu có vai trò:

 

  • Tránh được các nguy cơ xấu có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

 

  • Quyết định đến thành công của ca phẫu thuật.

 

  • Biết được bệnh nhân có nhiễm HIV hay viêm gan B hay không, từ đó quyết định ca phẫu thuật có được tiến hành hay không.

  • Xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, xem có mắc các bệnh lí khác không bởi trong một số trường hợp phải tạm ngưng cuộc phẫu thuật để điều trị bệnh lí trước.

 

Sau phẫu thuật, xét nghiệm máu hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra:

 

Rời bàn mổ, bệnh nhân rất yếu và hầu như đều có nguy cơ mắc các biến chứng khác nhau. Thể trạng bệnh nhân như vậy nếu không được theo dõi kĩ sẽ rất nguy hiểm. Do đó, tiến hành các xét nghiệm máu giúp bác sĩ có thể theo dõi tình hình của bệnh nhân qua kết quả phân tích máu của bệnh nhân đó. Xét nghiệm máu giúp bác sĩ xác định số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu của người bệnh, bệnh nhân có bị suy thận hay không, hệ hô hấp của bệnh nhân như thế nào…để đưa ra phương án phẫu thuật điều trị hợp lí. Ví dụ, nếu bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng, xẹp phổi, viêm phổi, nhiễm trùng khối tụ máu và tụ bạch dịch, xì ruột, biến chứng ở hậu môn nhân tạo thì bác sĩ sẽ tăng lượng bạch cầu. Hay khi phát hiện hệ hô hấp có vấn đề, bác sĩ theo đó sẽ giảm oxy, tăng CO2  trong khí máu động mạch (ABG)…

 

 

Biến chứng sau phẫu thuật là điều khó có thể tránh khỏi nhưng để hạn chế tối đa những hậu quả khôn lường do chúng gây ra thì bệnh nhân cần được đặc biệt chú ý theo dõi sát sao. Xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật giúp đưa ra những chẩn đoán ban đầu để kịp thời phát hiện những biến chứng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra, từ đó có thể điều chỉnh chế độ chăm sóc cũng như phương tiện phẫu thuật cho người bệnh.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm An toàn tiền phẫu (Click here).

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6