Xét nghiệm máu mới giúp dự báo nguy cơ sinh non & sảy thai

Xét nghiệm máu mới giúp dự báo nguy cơ sinh non & sảy thai

Xét nghiệm máu mới giúp dự báo nguy cơ sinh non & sảy thai

Xét nghiệm máu mới giúp dự báo nguy cơ sinh non & sảy thai

Xét nghiệm máu mới giúp dự báo nguy cơ sinh non & sảy thai

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm về Sức khoẻ sinh sản và Miễn dịch học (Francisco, Mỹ) đã đưa ra một loại xét nghiệm máu mới có thể giúp chẩn đoán nguy cơ sảy thai, hoặc sinh non ở ngay từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trước khi triển khai chính thức, phương pháp xét nghiệm mới này được các chuyên gia đánh giá là đầy hứa hẹn cho tương lai.

 

nguy-co-say-thai
Sảy thai và sinh non là hai vấn đề lớn cần được tầm soát kỹ trong quá trình mang thai.

 

Theo đó, nhóm bác sĩ này tin rằng đã tìm thấy được những phân tử trong máu gây nên các biến chứng nghiêm trọng trong khi mang thai. Những phân tử này sẽ cho biết được nguy cơ sinh non, tiền sản giật và sảy thai trước nhiều tháng khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng.

 

Nghiên cứu được thực hiện trên 160 phụ nữ mang thai trong đó 101 trường hợp không có biến chứng thai kỳ, những người còn lại bị sảy thai, sinh non và khởi phát sớm tình trạng tiền sản giật.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình xem xét các phân tử microRNA trong những thời điểm khác nhau của thai kỳ có thể dự báo nguy cơ biến chứng với tỷ lệ chính xác từ 90 đến 98%, riêng đối với tiền sản giật thì tỷ lệ dự báo chính xác là 82%.

 

Giáo sư Daniel Brison, chuyên về tế bào gốc và phôi thai lâm sàng của Đại học Manchester cho biết: "Tiền sản giật, sinh non và sảy thai là những vấn đề bât thường có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu về vấn đề này lại rất hạn chế, vì vậy cần làm thêm nhiều nghiên cứu khác để đảm bảo những kết quả tìm thấy là chính xác". 

 

Với phương pháp xét nghiệm mới, các nhà khoa học dựa vào các phân tử gọi là microRNA - được tìm thấy trong tế bào máu ở nhau thai. Những phân tử này được cho là có thể chỉ ra những vấn đề cung cấp máu, gây ra các biến chứng thai kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, xét nghiệm này có thể được sử dụng kết hợp với các xét nghiệm tầm soát khác để giúp bác sĩ tư vấn cho các bà bầu có những cách phòng ngừa sinh non và sảy thai.

 

xet-nghiem-mau-tam-soat-nguy-co-sinh-non
Xét nghiệm này mở ra một triển vọng mới về tầm soát trước sinh.

 

Cho đến nay, công tác phòng ngừa các biến chứng thai kỳ được xem là một thách thức đáng kể vì các triệu chứng chỉ xuất hiện ở tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3, tức từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Việc dự báo sớm những nguy cơ này cho phép các bác sĩ có thể tác động để ngăn ngừa biến chứng xảy ra. Việc phát hiện này sẽ cứu sống nhiều thai phụ vì việc phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ sản khoa có thể can thiệp và xử lý kịp thời.

 

Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại đại hội thường niên của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) ở San Antonio, Texas, Mỹ.

 

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care Hotline 0909.080.168

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

TTửu Chung

chỉ mới nghiên cứu tại mỹ thoy.. :(
Trả lời09:14:05 08/02/2018

KK-Cake

xét nghiệm này mới được tùm ra ở Mỹ thoy hả. chưa có viet nam sao
Trả lời22:42:57 09/02/2018

SSA CAT

chi phí xét nghiem này chắc đắt lắm
Trả lời12:13:11 10/02/2018

LLân Nhã Coffee

càng ngày y học càng phát triển.
Trả lời18:40:22 10/02/2018

燕麦

phải chi xét nnghiem này có ở vietnam
Trả lời13:25:25 13/02/2018

SSa Sa

tasscare tìm thêm nhiều xét nghiêm mới đi.ủng hộ tasscare
Trả lời08:34:28 19/02/2018

bbé tiên

y học phát triển thì tốt cho con người
Trả lời13:22:48 23/02/2018
6