XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA TUYẾN GIÁP CHẨN ĐOÁN BƯỚU CỔ

XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA TUYẾN GIÁP CHẨN ĐOÁN BƯỚU CỔ

XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA TUYẾN GIÁP CHẨN ĐOÁN BƯỚU CỔ

XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA TUYẾN GIÁP CHẨN ĐOÁN BƯỚU CỔ

XÉT NGHIỆM MÁU KIỂM TRA TUYẾN GIÁP CHẨN ĐOÁN BƯỚU CỔ

Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi dạo gần đây ai cũng bảo cổ em sưng to hơn bình thường, hơn nữa em cũng để ý thấy một bên mắt hình như có lồi hơn, như vậy có phải em bị bệnh lý tuyến giáp không? Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh bướu cổ không ạ? 

(Trần Khánh Hà - TP. Hải Phòng)

Xem thêm:

Trả lời: Chào Khánh Hà. Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến Tasscare. Hãy theo dõi những gì được đề cập ngay sau đây để có câu trả lời cho mình em nhé!

1. Những điều cần biết về bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ là gì:

Bệnh bướu cổ (basedow) là bệnh cường giáp cho thấy chức năng hormone tuyến yên suy giảm. Bệnh này rất hay tái phát sau một đợt điều trị dài bằng thuốc tây. Nam giới có khuynh hướng khó điều trị hơn vì có biểu hiện nặng hơn, phản ứng với thuốc kém hơn và dễ tái phát hơn so với nữ giới. Nguyên do là ngoài việc khác nhau về nội tiết tố, cánh mày râu thường lao lực hơn, sinh hoạt kém điều độ hơn nhưng lại hút thuốc lá, bia rượu nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ:

- Do thiếu hụt Iot trong cơ thể: Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu Iot là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bướu cổ hình thành.

- Rối loạn bẩm sinh trong sinh tổng hợp hormon giáp

- Giới tính cũng là một trong những yếu tố để đánh giá khả năng mắc bệnh bướu cổ. Thường ở phụ nữ dễ bị rối loạn tuyến giáp hơn ở nam giới, khả năng phát triển bướu giáp cao hơn. Nhưng thông thường nữ giới sẽ dễ điều trị bệnh bướu giáp hơn nam giới.

- Nguyên nhân có thể do sử dụng một số loại thuốc như: thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc kháng virus, thuốc tim amiodarone, muối Lithium,... hoặc ăn nhiều thức ăn gây ức chế tổng hợp hooc môn giáp như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ,...

- Do phơi nhiễm bức xạ: Nếu người bệnh đã có điều trị phóng xạ cổ, vùng ngực đã tiếp xúc với bức xạ thì nguy cơ mắc bệnh bướu cổ rất cao

- Những vấn đề về tuyến giáp cũng có khả năng xảy ra cao đối với phụ nữ mang thai và thời kỳ mãn kinh.

 

tuyen-giap
Hình ảnh chụp u tuyến giáp

Biểu hiện của bệnh bướu cổ:

Biểu hiện thường thấy của bệnh là tóc tơ mỏng, lồi mắt, cổ to hơn bình thường, có hiện tượng nhói tim (như lên cơn hen suyễn), sụt cân nhanh, khó thở, khó nuốt, thấy khó ngủ, ngoài ra còn thấy tay run, không làm việc được.

Bướu cổ dù lành tính hay ác tính đều nguy hiểm như nhau nên ngay khi phát hiện những triệu chứng trên em chớ xem thường. Theo như em mô tả, em có đến 2 dấu hiệu bị bướu cổ. Em nên sắp xếp thời gian đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé!

 

2. Xét nghiệm máu chẩn đoán bướu cổ

Thường thì để chẩn đoán chính xác em có bị bướu cổ không, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm tuyến giáp thông thường bao gồm siêu âm tuyến giáp để kiểm tra kích thước tuyến, đồng thời kết hợp với xét nghiệm máu để định lượng hormone tuyến giáp, từ đó đưa ra kết luận. Trong xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ chú ý xem xét các chỉ số FT3, FT4 và TSH.

FT3 (Free Triiodothyroxine), FT4 (Free Thyroxine) là những hormone do tuyến giáp tiết ra.

Free Thyroxine (FT4): Có thể xác định nhược giáp trong trường hợp kết quả thử máu cho thấy nồng độ hormone FT4 thấp hơn mức chuẩn, ngược lại, nồng độ cao hormone này tương đương với chứng cường giáp.

Free Triiodothyronine (FT3): Kiểm tra nồng độ FT3 trong máu cũng có thể cung cấp thêm thông tin trong chẩn đoán chứng cường giáp. Hàm lượng FT3 trong máu cao hơn mức bình thường có thể cho biết rằng bạn mắc chứng cường giáp. Khác với trường hợp kiểm tra hormone FT4 ở trên, xét nghiệm hormone FT3 không có ý nghĩa trong xác định nhược giáp.

Còn TSH (Thyroid Stimulating Hormone) là hormone do tuyến yên (trong não) tiết raNhiệm vụ của TSH là điều hòa sự bài tiết của TF3 và FT4. Xét nghiệm chỉ số TSH Thường là bước đầu tiên trong chẩn đoán các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Xét nghiệm máu để kiểm tra TSH là cách chính xác nhất để chẩn đoán nhược giáp và cường giáp.

Nồng độ TSH thấp hơn tiêu chuẩn biểu thị cường giáp, trong khi đó nồng độ TSH cao hơn tiêu chuẩn biểu thị cho sự kém hoạt động của tuyến giáp, tức là chứng nhược giáp. Nếu em nhận được kết quả bất thường sau khi xét nghiệm TSH, bác sĩ có thể sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định được nguyên nhân của sự bất thường đó.

Nếu thấy TSH thấp thì có nguy cơ em bị bướu cổ, nguyên do là sự tăng cao của FT3 và FT4 trong máu là mức chế sự bài tiết TSH của tuyến yên.

xet-nghiem-u-tuyen-giap
Xét nghiệm u tuyến giáp

Xét nghiệm máu giữ vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh bướu cổ. Chỉ số TSH trong xét nghiệm rất có giá trị trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là bệnh bướu cổ.

Ngoài ra, dựa vào TSH, bác sĩ còn có thể tiên đoán bệnh bướu cổ sẽ ổn định hay tái phát sau khi điều trị. Nếu TSH vẫn ở mức thấp liên tục sau những lần xét nghiệm tuyến giáp, điều đó chứng tỏ thuốc không đáp ứng và bệnh dễ tái phát sau khi ngưng thuốc.

Ngay lúc này đây, hẳn em đã biết vai trò của xét nghiệm máu trong chẩn đoán bướu cổ cũng như biết mình nên làm gì. Hãy nhanh chân đi xét nghiệm tuyến giáp để có những chẩn đoán chính xác về bệnh bướu cổ và có phương pháp điều trị sớm nhé em!

Thân chào em!

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Tầm soát bệnh lý Tuyến Giáp (Click here).

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi số Hotline của TassCare: 0909.080.168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

xxoan

Kết quả xét nghiêm ft3= 4.73; ft4=1.31; tsh= 1.15. Em co bi lamm sao ko a
Trả lời15:59:44 04/06/2017

TTrần tố như

Dạ chào bác sĩ!!! tư vấn giúp em kết quả xét nghiệm máu bướu cổ ạ! Chỉ định xn: 1.định lượng FT4(Free thyroxine) máu. 2.định lượng TSH (tryroid stimulating hormon) máu. Kết quả.. Miễn dịch : TSH 0.0235 FT4 1.6 CS bình thường : 0.27_4.94 ulu/ml 0.7_1.7 ng/dl
Trả lời13:46:38 27/10/2017

NNgọc Hân

Em xét nghiệm TSH=0,008 là bị thiếu iot phải không ạ?
Trả lời11:49:06 12/01/2018
6