Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi, nhất là vào 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhờ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi, đồng thời theo dõi những nguy cơ bất thường có thể xảy ra. Dưới đây là những điều nhất định bạn phải biết về xét nghiệm máu khi mang thai.

 

Lợi ích của việc xét nghiệm máu trong thai kỳ

 

xet nghiem mau khi mang thai
Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Vì sao cần xét nghiệm máu khi mang thai?

Bà bầu cần tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai để bác sĩ chuyên khoa đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai phụ và quá trình phát triển của thai nhi trong thai kỳ.

Đồng thời dựa trên các chỉ số của kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ hoặc bệnh viện nơi bạn đăng ký sinh có thể đưa ra những dự đoán nguy cơ (nếu có) trong thai kỳ và trong cuộc sinh, từ đó có những phương án can thiệp thích hợp, kịp thời để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

 

hinh anh nhan vien tasscare thuc hien xet nghiem mau
Hình ảnh nhân viên Tass Care đang thực hiện xét nghiệm máu

 

Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua

 

Xét nghiệm máu

Giúp kiểm tra các nồng độ có trong máu người mẹ từ đó có thể xác định được các dị tật mà thai nhi có khả năng cao bị mắc như Down, dị tật ống thần kinh, dị tật ở não,…

 

Xét nghiệm Double test và Triple test

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có rất nhiều, nhưng an toàn và độ tin cậy cao, phổ biến nhất hiện nay là Double test và Triple test qua cách lấy máu của mẹ bầu. Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ. Xét nghiệm này rất đơn giản, chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Xét nghiệm Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày. 

Xét nghiệm Triple test: thực hiện vào tuần thứ 14 đến tuần 20, tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 tuần.

 

Siêm âm 4D

Thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

Siêu âm trước khi sinh: Tuần 35-36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn… Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho mẹ bầu làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, sức khoẻ của bé.

 

Đo độ mờ da gáy

Kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm trong thai kỳ. Đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác nhất khi thai kỳ ở tuần lễ 11-13. Lưu ý, khi thai nhi sau 13 tuần, chỉ số xác định độ mờ sau gáy không còn độ chính xác cao. Vì vậy, mẹ bầu cần nhớ thời điểm này để đi làm xét nghiệm.

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3 mm được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down).

Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4.,4 mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1% và trong trường hợp ≥ 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3 mm, vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm Triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol).

 

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra mức độ kháng thể với virus Rubella

Hầu hết phụ nữ miễn dịch với virus Rubella nhờ được tiêm phòng từ nhỏ. Nếu mẹ bầu nào chưa miễn dịch, trong thai kỳ, virus này có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu, cũng như một số dị tật bẩm sinh khác liên quan đến thị giác, thính giác, tim.

 

Xét nghiệm máu tìm kháng thể HIV

Tất cả các chuyên gia khuyến cáo và đề nghị phụ nữ mang thai phải được xét nghiệm virus HIV, virus gây bệnh AIDS. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ và em bé sẽ được điều trị để giúp duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như làm giảm đáng kể nguy cơ em bé nhiễm virus HIV.

 

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán viêm gan B

Bệnh viêm gan B thường rất khó phát hiện, do đó, xét nghiệm máu là cách phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh. Mẹ mắc viêm gan B nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao, khiến gan của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 
xet nghiem mau khi mang thai 2
Mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tiền sản để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh

 

Xét nghiệm nhóm máu

Phụ nữ khi mang thai hoặc khi sinh nở rất khó lường hết những tình huống xảy ra, để hạn chế những rủi ro và phòng trường hợp cần truyền máu khi mang thai hoặc sinh nở mẹ bầu nên kiểm tra nhóm máu để chuẩn bị.

Thông thường, nhóm máu O là phổ biến nhất, sau đó mới đến nhóm máu A, B và AB. Nếu bạn thuộc nhóm máu Rh, bác sĩ cần kiểm tra độ âm hay dương tính với Rh. Nếu mẹ là âm tính Rh-, trong khi bố dương tính Rh+, bé con sinh ra có thể mang nhóm máu Rh+.

Lúc này, trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những kháng thể, phá hủy hồng cầu ở cơ thể bé. Do đó, với trường hợp này, bà bầu có nhóm máu RH- sẽ được chích Globulin miễn dịch Rh, ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong quá trình mang thai hay lần mang thai tiếp theo.

 

Xét nghiệm máu để kiểm tra hàm lượng sắt

Xét nghiệm máu khi mang thai cho biết hàm lượng heamoglobin có trong máu. Nếu lượng chất này thấp, đây là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để sản xuất heamoglobin, mang ô-xy vào hồng cầu. Vì thế, qua xét nghiệm máu bác sỹ sẽ kết luận được chính xác mẹ bầu có đang bị thiếu sắt hay không? Để có chỉ định dùng thuốc sắt phù hợp.

Sau cột mốc xét nghiệm ở 3 tháng đầu, mức heamoglobin được kiểm tra lại ở tuần thứ 28. Tuy nhiên, nếu phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi, bạn nên yêu cầu được xét nghiệm máu sớm hơn.

 

Xét nghiệm máu phát hiện bất thường hồng cầu

Thông qua việc xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia. Hai căn bệnh rối loạn tế bào máu này có thể gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ, cản trở sự phát triển của thai nhi. Nếu để lâu, thai nhi sẽ khó có thể phát triển bình thường và gặp những dị tật.

Ngoài ra, trong các trường hợp đặc biệt bác sĩ sẽ chỉ định một số loại xét nghiệm đặc biệt thêm để chẩn đoán chính xác được tình trạng của mẹ và thai nhi khi các xét nghiệm trên không đủ để đưa ra kết luận.

Việc thực hiện các xét nghiệm tiền sản là hoàn toàn cần thiết, và được thực hiện trong những tuần thai kì quan trọng, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và làm xét nghiệm nếu muốn, tránh trường hợp nguy hiểm cho thai nhi.

 

Xét nghiệm máu khi mang thai hết bao nhiêu tiền?

 

Có rất nhiều loại xét nghiệm máu mà mẹ bầu cần được thực hiện để theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ như: xét nghiệm tầm soát tiền sản giật, xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh,... Tùy theo loại xét nghiệm và chất lượng dịch vụ của các trung tâm xét nghiệm mà giá xét nghiệm máu khi mang thai có thể khác nhau. Hiện Tass Care đang cung cấp các gói xét nghiệm máu khi mang thai với mức giá như sau:

  • Gói chăm sóc "Mẹ bầu vui khỏe" giúp tầm soát bệnh tiền sản giật có giá 2.000.000 cho trọn gói gồm nhiều xét nghiệm.
  • Gói chăm sóc "Mẹ tròn con vuông" gồm các xét nghiệm giúp phát hiện dấu hiệu bất thường của mẹ có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi, và tầm soát sớm các bệnh thường gặp, các dị tật bẩm sinh... với giá là 1.630.000 đồng.

​Với dịch vụ xét nghiệm trọn gói ở trên sẽ giúp mẹ bầu tiết kiệm chi phí đồng thời thực hiện đầy đủ các phương pháp giúp việc chẩn đoán và theo dõi chính xác cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm riêng lẻ với chi phí tùy thuộc vào loại xét nghiệm.

 

Xét nghiệm máu khi mang thai ở đâu an toàn và chính xác?

 

Tuy bạn hoàn toàn có thể khám hay siêu âm thai ở mọi cơ sở y tế cũng như các cơ sở siêu âm thai tư nhân nhưng nếu nói đến xét nghiệm thai kỳ thì bạn nên tiến hành tại các bệnh viện lớn hoặc các cơ sở xét nghiệm tư nhân chuyên nghiệp, uy tín.

Đối với khách hàng thuộc khu vực TpHCM, mọi người có thể tham khảo 3 bệnh viện lớn chuyên về sản phụ khoa dưới đây:

 

Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ

Địa chỉ: 106 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM
Điện thoại: 028 5404 2829
Website: https://tudu.com.vn/

Bệnh viện Từ Dũ là một bệnh viện phụ sản ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Với gần 100 năm làm việc và phát triển, Bệnh viện Từ Dũ là nơi ra đời của rất nhiều thế hệ em bé sinh ra ở tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Bạn có thể đặt lịch hẹn khám trước tại Bệnh viện Từ Dũ qua tổng đài 1900 7234. Hoặc đăng ký khám hẹn giờ (dich vụ) qua tổng đài (08) 1081.

 

Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương

benh-vien-hung-vương

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, P.12, quận 5, TPHCM
Điện thoại: 028 3855 8532
Website: https://bvhungvuong.vn/

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện sản phụ khoa nổi tiếng ở khu vực phía Nam có triển khai mô hình khám bệnh một cửa.
Thời gian nhận bệnh Khám thai – Khám phụ khoa

  • Thứ Hai – Sáu: 5 giờ 30 – 16 giờ
  • Thứ Bảy: 6 giờ 15 – 16 giờ
  • Chủ nhật: 6 giờ 15 – 11 giờ

 

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P 11, quận 5, TPHCM
Điện thoại: 028 3855 4269
Website: https://www.bvdaihoc.com.vn/

Hoặc có thể tham khảo thông tin về các đơn vị xét nghiệm máu uy tín mà TassCare đã tổng hợp tại đây: 10 Cơ sở xét nghiệm máu uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

trung-tam-xet-nghiem-mau-khi-mang-thai
Trung tâm xét nghiệm máu Tass Care - 227 đường 9A, khu trung Sơn, Nam Sài Gòn

 

Tass Care tự hào là đơn vị được nhiều đối tác là bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc cũng như khách hàng cá nhân lựa chọn. Chúng tôi là đơn vị chuyên sâu về các loại xét nghiệm từ cơ bản đến phức tạp. Do đó khi đến với Tass Care, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của xét nghiệm cũng như sự an toàn, bảo mật. Đặc biệt, thạc sĩ Lê Đỗ Minh Thảo (giám đốc công ty) là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm lẫn chuyên môn về phụ sản, vì vậy mảng xét nghiệm phụ sản luôn là thế mạnh lớn của Tass Care.

 

hinh anh phong lab cua tasscare
Hình ảnh phòng Lab của Tass Care - nơi được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho các xét nghiệm

 

Tass Care cung cấp nhiều gói xét nghiệm dành cho mẹ bầu với các mức giá khác nhau như Gói chăm sóc "Mẹ Bầu Vui Khỏe", gói chăm sóc "Mẹ tròn con vuông" ... Các gói dịch vụ này sẽ bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau giúp kiểm tra thai nhi và sức khỏe mẹ bầu một cách toàn diện nhất với mức giá tiết kiệm nhất.

Đến với trung tâm xét nghiệm máu TassCare, quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm với kết quả xét nghiệm chính xác và đội ngũ bác sĩ tư vấn tận tình, chi tiết.

Để quý khách không phải chờ đợi, xin vui lòng gọi số Hotline để hẹn giờ: 0909.080.168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

LLoan Hà

ở tasscare cứ như trung tâm xét nghiệm 5 sao vậy, nhưng giá cả cũng bình dân tương đối như bệnh viên thôi.
Trả lời09:51:55 06/07/2017

TTuấn Tennis

dịch vụ ở tasscare khá là okie, giá cả cũng phải chăng, được cái môi trường thoải mái cơ sở vật chất tốt. rất ưng ý.
Trả lời10:50:55 06/07/2017

KKhánh Mai - làm việc tại Vivi Store

Đã từng xét nghiệm ở tasscare và rất hài lòng về mọi thứ.
Trả lời13:23:19 06/07/2017

TTRẦN THANH MAI

Cho tasscare 5 sao vì kết quả nhanh lẹ và sự tận tình chu đáo
Trả lời19:08:09 06/07/2017

AAmmy Hiền HD

Em có thai 8 tháng sắp sinh rồi, và e muốn là sau khi sinh em làm gói sàng lọc sau sinh cho con em. thì có đc ko? Em phải đăng ký trước hay sao ạ? Xin BS tư vấn dùm em nhé! em có gửi sdt vào tin nhắn riêng.
Trả lời01:15:54 07/07/2017

HHà Thịnh - Manager tại Doanh nghiệp Phát Đạt

Vk ơi có muôn làm xét nghiệm bên đây ko? kko có đông đúc chen lấn chờ đợi như bệnh viên đâu. thích thì xét nghiệm tại nhà cũng đc. Anh chiều vk hết.
Trả lời11:04:53 07/07/2017

MMỹ Ly - make up tại Bold Studio

Xét nghiệm bên đây có lý. (y) có xét nghiệm tại nhà cho bà bầu ko ạ!/
Trả lời16:48:34 07/07/2017

Đào Anh Lâm - Chef tại Korean Restaurant

Đợt vk mình có thai cũng ghé tasscare xét nghiệm trọn bộ luôn :P
Trả lời22:40:46 07/07/2017

AAN Nam Ho Ceo

Xét nghiệm trọn gói bên đây thấy okie nè vk Trầm Hương Lê..
Trả lời11:50:08 08/07/2017

MMỹ Trâm

Bầu Thanh Lam Tran, ghé đây xét nghiệm thai cho thoải mái nè. có cả phòng chờ máy lạnh hơi oách à nha.
Trả lời10:16:59 10/07/2017

HHà Thịnh - Manager

Doanh nghiệp Phát Đạt
Trả lời15:55:22 11/07/2017

Ái Nguyễn - HR tại Satexco

Tui đang xét nghiệm hằng tuần ở đây nè, Bữa nào đi chung vs tui ko Ngoc Mai Vũ
Trả lời20:08:07 14/07/2017
6