XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP CHẨN ĐOÁN VIÊM DA DỊ ỨNG (ECZEMA)

XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP CHẨN ĐOÁN VIÊM DA DỊ ỨNG (ECZEMA)

XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP CHẨN ĐOÁN VIÊM DA DỊ ỨNG (ECZEMA)

XÉT NGHIỆM MÁU GIÚP CHẨN ĐOÁN VIÊM DA DỊ ỨNG (ECZEMA)

Viêm da dị ứng là bệnh lí về da mãn tính có tới 25% dân số mắc phải. Bệnh này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và khó chữa trị. Xét nghiệm máu giúp bạn biết mình có bị viêm da dị ứng hay không.

Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiệu những khúc mắc về bệnh viêm da dị ứng này nhé!

1. Triệu chứng của viêm da dị ứng mà bạn nên biết

Bệnh viêm da dị ứng có các triệu chứng có thể nhận biết được như da khô và ngứa; có dấu hiệu phát ban trên mặt, trong khuỷu tay, phía sau đầu gối, trên bàn tay và bàn chân; khi ta ngứa và gãi sẽ khiến da bị sưng tấy, nứt nẻ, có dịch lỏng trong suốt chảy ra, da bị tróc vảy,...

nhung-trieu-chung-cua-viem-da-di-ung
Những triệu chứng của viêm da dị ứng mà bạn nên biết

Ai cũng có thể bị mắc bệnh viêm da dị ứng, nhiều nhất là gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh viêm da dị ứng có thể do yếu tố di truyền hoặc do môi trường sống gây nên. Ở thành phố hay các vùng có khí hậu khô rất dễ bị mắc bệnh này. 

2. Viêm da dị ứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

  • Viêm da thần kinh: Đây là tình trạng một vùng da thường xuyên bị trầy xước trở nên dày hơn. Các vùng da lui bệnh có thể sống, màu đỏ, đậm hơn màu còn lại của làn da. Bệnh lâu dài sẽ dẫn đến sẹo vĩnh viễn hoặc thay đổi màu da.
  • Nhiễm trùng da: Việc gãi ngứa nhiều có thể gây lở loét và nứt da dẫn đến bị nhiễm trùng da do nhiễm tụ cầu.
  • Biến chứng mắt: Viêm da dị ứng có thể khiến hư hỏng mắt vĩnh viễn do việc ngứa trong và xung quanh mí mắt sẽ ngày càng trở nên trầm trọng dẫn đến viêm mí mắt, viêm kết mạc.

3. Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán viêm da dị ứng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm da dị ứng tuy chưa được xác định nhưng các bác sĩ chuyên khoa da liễu, chuyên khoa dị ứng vẫn khuyên nên tiến hành xét nghiệm do yếu tố di truyền. Xét nghiệm máu sẽ có thể giúp bạn xác định chính xác mình có bị viêm da dị ứng không. Đồng thời, xét nghiệm máu giúp bác sĩ kiểm tra tổng quát sức khỏe hiện tại của bệnh nhân như thế nào. Trong một số trường hợp bệnh nhân được phát hiện các bệnh lí khác và phải dừng việc điều trị bệnh viêm da dị ứng để chữa trị các bệnh lí đó trước.

 

xet-nghiem-mau-giup-chuan-doan-viem-da-di-ung
Xét nghiệm máu giúp chuẩn đoán viêm da dị ứng

 

Sự kết hợp giữa bệnh nhân, các thành viên trong gia đình cùng với bác sĩ sẽ giúp việc điều trị bệnh viêm da dị ứng một cách hiệu quả nhất trên cơ sở dựa vào độ tuổi, triệu chứng, sức khỏe toàn thân, kế hoạch điều trị… Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân bị bệnh này như:

  • Có thói quen chăm sóc da hiệu quả.
  • Tránh các loại thực phẩm làm da tấy đỏ.
  • Biết cách điều trị tại nhà khi có triệu chứng bệnh viêm da dị ứng xuất hiện.
  • Sử dụng các loại thuốc chỉ định điều trị viêm da dị ứng như: các loại kem hoặc thuốc mỡ thoa da giúp giảm sưng và giảm phản ứng dị ứng; thuốc Corticosteroid; thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra; thuốc kháng histamine gây buồn ngủ để giúp ngăn gãi vào ban đêm; thuốc ức chế hệ miễn dịch.

Điều trị viêm da dị ứng chủ yếu nhằm mục đích giảm viêm, giảm ngứa và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát trong tương lai. Đây là loại bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, tuy nhiên bạn vẫn có thể đi xét nghiệm máu để xem mình có mắc bệnh này hay không, từ đó có cách chữa trị thích hợp.

Xem thêm:

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6