Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi có chính xác không?

Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi có chính xác không?

Với sự phát triển của khoa học ngày nay thì việc xác định giới tính của thai nhi đã không còn là vấn đề khó khăn nữa. Nếu ngày xưa, các bà các mẹ chỉ dựa vào một số thói quen và biểu hiện của bà bầu mà phỏng đoán giới tính của thai nhi thì khoa học hiện đại ngày nay lại dựa vào các xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác và xét nghiệm máu là một trong số đó. Vậy Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi được tiến hành khi nào, tỉ lệ chính xác là bao nhiêu?

 

xet-nghiem-gioi-tinh-thai-nhi

 

1. Xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi

 

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán giới tính của thai nhi. Phương pháp này được tiến hành khi phôi thai được 7 tuần tuổi. Tỉ lệ chính xác của xét nghiệm này lên đến 95%.

 

 

Tỉ lệ chính xác của phương pháp xét nghiệm máu này cụ thể như sau:

 

 

  • Nếu khi bào thai được 7 - 20 tuần tuổi, các mẹ bầu tiến hành xét nghiệm thì kết quả có tỉ lệ chính xác rất cao, khoảng 95% với bào thai nam và 99% với bào thai nữ.
  • Nếu mẹ bầu xét nghiệm khi bào thai đã trên 20 tuần tuổi thì kết quả nhận được có tỉ lệ chính xác gần như hoàn toàn, đạt 99% đối với bào thai nam và 99,6% đối với bào thai nữ.

 

 

Xét nghiệm được tiến hành theo quy trình sau:

 

  • Các mẹ bầu đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện lấy máu và nước tiểu. Sau khi mẫu máu và nước tiểu được đem đi xét nghiệm và phân tích ADN bào thai thì có thể biết được giới tính của thai nhi. Thông thường, việc xét nghiệm máu sẽ cho kết quả có tỷ lệ chính xác cao hơn là xét nghiệm qua nước tiểu. Nguyên nhân là do ADN của bào thai được lọc từ nước tiểu bị phá hủy rất nhanh.
  • Sau khi xét nghiệm nếu trong máu của người mẹ có chứa nhiễm sắc thể Y thì có thể đưa ra kết luận về giới tính của bào thai là nam. Ngược lại, nếu trọng kết quả xét nghiệm không tìm thấy nhiễm sắc thể Y thì kết luận bào thai mang giới tính nữ.

 

2. Một số phương pháp khác kiểm tra giới tính thai nhi

 

Ngoài xét nghiệm máu để xác định giới tính thai nhi thì còn có một số biện pháp khác khoa học khác cũng có thể làm được việc này và có tính chính xác khá cao. Cụ thể là:

 

2.1. Phương pháp siêu âm

 

Siêu âm được coi là một trong các phương pháp phổ biến nhất được các mẹ bầu lựa chọn để xác định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại khá nhiều nhược điểm. Đầu tiên, để có thể siêu âm xác định giới tính thai nhi thì bào thai phải được đủ 11 tuần tuổi. Thứ hai là tỉ lệ sai lệch của phương pháp này rất cao, lên đến 40%.

 

Bên cạnh đó, tỷ lệ phần trăm chính xác của phương pháp siêu âm cũng không đảm bảo 100% bởi kết quả siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dụng cụ máy móc siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện siêu âm, tư thế nằm của thai nhi,... Bởi vậy, chúng tôi khuyến khích các mẹ bầu nên thực hiện phương pháp xét nghiệm khác hoặc kiên nhẫn chờ bào thai đủ 18 - 20 tuần thì hãy thực hiện siêu âm xác định giới tính thai nhi để kết quả có tính chính xác cao hơn.

 

2.2. Kỹ thuật sinh thiết gai nhau

 

Kỹ thuật sinh thiết gai nhau hay xét nghiệm qua màng dịch ối cũng là những phương pháp được sử dụng để nhận biết giới tính thai nhi. Tuy nhiên, nó chỉ được thực hiện khi phát hiện các tình trạng bất thường về nhiễm sắc thể của bào thai, ví dụ như hội chứng Down.

 

Trong các trường hợp bắt buộc, các mẹ bầu sẽ phải thực hiện kỹ thuật sinh thiết gai nhau. Khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật này là từ tuần thứ 11 - 12 khi mang thai, còn xét nghiệm qua dịch màng ối được thực hiện khi thai nhi đủ 16 - 22 tuần tuổi. Hai phương pháp này cho kết quả chính xác cao, lên đến 99%.

 

2.3. Rắc bột drono

 

Đây cũng là một trong các phương pháp giúp mẹ bầu nhận biết giới tính thai nhi. Các thực hiện cũng khá đơn giản, các mẹ có thể làm tại nhà được. Chỉ cần rắc bột drono vào mẫu nước tiểu của mẹ bầu rồi chờ xem phản ứng. Nếu nước tiểu chuyển sang màu nâu đậm thì bào thai là bé nam. Nếu nước tiểu không đổi màu thì bào thai là bé gái. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này các mẹ bầu không nên cho trực tiếp bột vào nước tiểu bởi trong quá trình này sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo khói. Nếu mẹ bầu hít phải khói này có thể gây hại cho sức khỏe.

 

xet-nghiem-mau-gioi-tinh-thai-nhi

 

3. Có nên xác định giới tính thai nhi sớm không?

 

 

Với những trường hợp mang thai thông thường thì trước khi bào thai được 18 - 22 tuần tuổi mẹ bầu sẽ không được biết giới tính của thai nhi. Nguyên nhân là nhằm hạn chế các trường hợp phá thai khi giới tính thai nhi không như mong muốn. Khi thai được 18 - 22 tuần thì mẹ bầu được phép siêu âm để nhận biết giới tính thai nhi.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp nghi ngờ sức khỏe của người mẹ có vấn đề, gặp phải các biến chứng thai kỳ nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé thì mẹ bầu bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi (tức là xét nghiệm máu và nước tiểu) để có thể đưa ra hướng giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cũng trong quá trình này mẹ sẽ biết được giới tính của thai nhi.

 

Các trường hợp được cho phép thực hiện xác định phôi thai 7 tuần tuổi gồm:

 

  • Mẹ bầu là người có tiền sử mắc bệnh hoặc trong gia đình có người mắc các bệnh di truyền
  • Mẹ bầu từng tiếp xúc hoặc làm việc trong những môi trường có hóa chất độc hại, chất phóng xạ gây ảnh hưởng cho sức khỏe
  • Trong quá trình mang thai, mẹ bầu tự ý uống thuốc khi chưa có sự cho phép của y bác sĩ

 

Ngoài ra xét nghiệm phôi thai 7 tuần tuổi còn là phương pháp hỗ trợ điều trị chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh gây nguy hại cho phôi thai nữ và phát hiện các chứng rối loạn về nhiễm sắc thể X đối với bào thai nam.

 

Xem thêm: Xét nghiệm máu khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6