XÉT NGHIỆM MÁU CÓ CHẨN ĐOÁN BỆNH LAO ĐƯỢC KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ CHẨN ĐOÁN BỆNH LAO ĐƯỢC KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ CHẨN ĐOÁN BỆNH LAO ĐƯỢC KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ CHẨN ĐOÁN BỆNH LAO ĐƯỢC KHÔNG?

XÉT NGHIỆM MÁU CÓ CHẨN ĐOÁN BỆNH LAO ĐƯỢC KHÔNG?

Lao là bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau HIV. Nếu trước đây, lao vẫn được liệt vào hàng bệnh nan y thì ngày nay, nhờ y học hiện đại, bệnh lao đã không còn đáng sợ như trước nữa. Rất nhiều phương pháp chẩn đoán lao đã được phát hiện, nhưng vẫn có không ít người thắc mắc xét nghiệm máu có chẩn đoán được bệnh lao không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc đó.

Xem thêm:

Bệnh lao – nguyên nhân gây bệnh và biến chứng nguy hiểm 

Bệnh lao chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, ngoài ra bệnh cũng lây qua đường tiêu hóa. Bệnh do trực khuẩn lao Mycobacteria tuberculosis thuộc họ Mycobacteriaceae gây ra. Khi vào cơ thể, trực khuẩn khu trú chủ yếu ở nhu mô phổi (đây cũng là lý do khiến nhắc đến lao là người ta nghĩ ngay đến lao phổi), ngoài racòn xâm nhập cả màng não, xương khớp, hạch, thận, ruột và da. Người có hệ miễn dịch tốt ban đầu sẽ không phát bệnh nhưng đến một lúc nào đó, hệ miễn dịch suy giảm thì bệnh sẽ bùng phát.

vi-khuan-lao-phoi
Vi khuẩn lao phổi

 

Nếu nhận thấy mình có những cơn ho kéo dài gần 2 tháng, khó thở, tức ngực, có khi khạc ra đờm hoặc trong đờm có lẫn máu; có cảm giác mỏi mệt toàn thân, chán ăn, sụt cân; sốt nhẹ về chiều, theo dõi thân nhiệt thấy sáng và chiều cách nhau khoảng nửa độ trong nhiều ngày liền thì bạn nên cân nhắc đến khả năng mình bị nhiễm lao.

Với mức độ lây lan đến chóng mặt, bệnh lao là nỗi ám ảnh của không biết bao người. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng kinh hoàng như tràn dịch màng phổi, ho ra máu và xơ phổi.

Xét nghiệm máu có chẩn đoán bệnh lao được không?

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh lao. Xét nghiệm máu nằm trong nhóm phương pháp có vai trò định hướng chẩn đoán. Chỉ riêng xét nghiệm máu không thôi thì không chẩn đoán được lao phổi. Tuy nhiên, lao phổi là bệnh mạn tính nên một số chỉ tiêu trong công thức máu cũng có giá trị định hướng chẩn đoán lao (khi kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác).

Theo đó, nếu làm xét nghiệm công thức máu mà phát hiện hồng cầu và huyết sắc tố giảm (thiếu máu nhẹ), bạch cầu có thể tăng giảm hơi thất thường, tốc độ lắng máu tăng cao thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh lao.

benh-lao-phoi
Lao phổi gây nguy hiểm cho người bệnh và những người xung quanh

 

Tuy nhiên, những chỉ số trên chưa nói lên được điều gì rõ ràng, nếu muốn xác định chính xác bệnh lao phổi phải nhờ đến nhiều xét nghiệm khác như xét nghiệm vi sinh hoặc xét nghiệm mô bệnh, phản ứng chuỗi polymerase, nuôi cấy BK ở môi trường lỏng, xét nghiệm interferon, xpert/MTB…

Lao phổi không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh mà còn cho cả xã hội. Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác bệnh lao không chỉ dựa vào một phương pháp đơn thuần. Xét nghiệm máu chỉ là phương pháp chủ yếu giúp định hướng chẩn đoán ban đầu, từ đó có những xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định chính xác bạn có bị lao phổi không.

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

NNgọc ánh

Bác sĩ cho em hỏi em được chuẩn đoán bệnh lao phổi rồi tại sao phải cần xét nghiệm máu ạ.??
Trả lời17:46:49 02/10/2017
6