Xét nghiệm double test khi nào?

Xét nghiệm double test khi nào?

Xét nghiệm double test khi nào?

Xét nghiệm double test khi nào?

Xét nghiệm double test khi nào?

Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc thường quy, được khuyến cáo cho tất cả thai phụ nhằm sàng lọc các bệnh rối loạn sắc thể thường gặp của thai nhi như Hội chứng Down, Edwards và Patau. Vậy xét nghiệm double test thực hiện vào lúc nào?

 

xet-nghiem-double-test-khi-nao

 

Sàng lọc trước sinh với xét nghiệm Double Test được thực hiện khi nào?

 

Xét nghiệm Double test là một trong những biện pháp sàng lọc trước sinh thường quy, là xét nghiệm tầm soát quan trọng được thực hiện ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ, thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 11 đến 13 của quý I thai kỳ. Double test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm sinh hóa như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ, kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau,…

 

Bất cứ người mẹ mang thai nào cũng mong muốn sinh ra những đứa con được khỏe mạnh, thông minh, chính vì vậy sàng lọc trước sinh là việc cần và đủ khi khám thai để thực hiện mong muốn thiết thực này. Là phương pháp sàng lọc không xâm lấn, Double test được đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé qua việc đánh giá những nguy cơ dị tật mà thai nhi có thể mắc phải.

 

Mục đích của xét nghiệm Double test

 

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test nhằm mục tiêu xác định sự bất thường trong quá trình phát triển nhiễm sắc thể của thai nhi. Bất kỳ sự bất thường nào cũng có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi, thậm chí kéo dài cả đời của đứa trẻ được sinh ra.

 

Double test giúp phát hiện dấu hiệu của một số bệnh bất thường nhiễm sắc thể tam bội như : Hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

 

Trong hội chứng Down

  • β-hCG tự do tăng đáng kể.
  • PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng.

 

Độ mờ da gáy có giá trị rất cao trong việc đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể. Nếu thai có độ mờ da gáy < 3mm, thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày là 3,5-4,4 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; Nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

 

  • Trong hội chứng Edward:  Cả β-hCG tự do và PAPP-A trong máu đều giảm.
  • Trong hội chứng Patau: β-hCG tự do và PAPP-A nói chung là thấp.

 

Nên làm gì khi kết quả Double test có nguy cơ cao

 

Double test là một phương pháp sàng lọc thường quy, nhưng Double test không phải là một xét nghiệm chẩn đoán, với độ chính xác < 90%, kết quả sàng lọc của Double test nhằm đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi với các hội chứng thường gặp như Down, Edwards, Patau. Kết quả sàng lọc chỉ kết luận thai nhi có NGUY CƠ cao hay thấp với các hội chứng mà chưa kết luận được cụ thể thai nhi có hay không mắc dị tật bẩm sinh. Kết quả của phương pháp này chỉ được nhận định ở mức ranh giới, bởi vậy mẹ bầu cần thực hiện lại những phương pháp sàng lọc khác để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của thai nhi.

 

Bên cạnh đó, Double test là phương pháp đánh giá nguy cơ của một số hội chứng cơ bản thường gặp, không thể sàng lọc được những hội chứng dị tật khác do bất thường nhiễm sắc thể gây nên. Đây chỉ là một cảnh báo thai nhi có nguy cơ cao với một số dị tật. Ngược lại, kết luận của Double test kết luận thai nhi có nguy cơ thấp cũng mang tỷ lệ âm tính giả cao, do vậy thai phụ vẫn cần thực hiện theo dõi tiếp tình trạng sức khỏe định kỳ.

 

Ưu nhược điểm của xét nghiệm sàng lọc Double test

 

Ưu điểm: Độ chính xác của xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test đối với những phụ nữ mang thai có thể cho độ chính xác lên tới 80 - 90%, và an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Nhược điểm: Đối với những sản phụ mang thai đôi thì xét nghiệm Double test không còn chính xác. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 4D để chẩn đoán.

 

Xét nghiệm Double test là phương pháp sàng lọc trước sinh được rất nhiều mẹ bầu biết đến, mặc dù là phương pháp sàng lọc thường quy nhưng Double test chưa xét nghiệm được tất cả các hội chứng do bất thường nhiễm sắc thể gây ra, tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả cao. Bởi vậy, khi nhận kết quả Double test có nguy cơ cao thì mẹ bầu không nên quá lo lắng hay hoang mang mà cần chủ động tìm hiểu các phương pháp sàng lọc khác có độ chính xác cao để sàng lọc lại cho con.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6