Virus Corona là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Virus Corona là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Virus Corona là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Virus Corona là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Chủng virus corona (coronavirus) là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã lan đến các nước như: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và mới nhất là Đài Loan khiến nhiều quốc gia tăng cường cảnh giác. Vậy Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào?

coronavirus

Virus corona là gì?

Virus Corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012.

Tuy nhiên từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi lạ tại Vũ Hán Trung Quốc đã được xác định và có nguy cơ lan rộng. Thời gian đầu virus được phát hiện ở 1 chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, sau đó ghi nhận nhiều trường hợp khác ở vùng Vũ Hán cũng bị. Tuy nhiên, trong đó rất nhiều người lại chưa từng tiếp túc với những “chợ động vật”, do đó khiến các nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể lây truyền từ người qua người và lây qua đường hô hấp.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh

 

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Virus Corona chủng mới gây bệnh tùy mức độ:

 • Nhẹ: Giống cảm cúm thông thường
 • Trung bình – nặng: Viêm phổi nặng.

Triệu chứng quan trọng nhất là:

 • Có yếu tố dịch tể (có tiếp xúc hoặc có đi du lịch vùng dịch tể)
 • Sốt, hoặc triệu chứng hô hấp (ho, khó thở) khởi phát trong vòng 14 ngày sau tiếp xúc/đi du lịch vùng dịch tể

 

Con đường lây truyền virus corona

Về nguyên nhân dịch bệnh: Nhà khoa học Leo Poon, người đầu tiên giải mã virus corona cho rằng chủng virus mới đã phát sinh từ động vật rồi lây sang con người. Một số nguồn tin khác cho rằng ban đầu virus này là một biến thể virus của dơi và rắn, và sau đó lây từ rắn sang người.

Về con đường lây truyền sang người: Như đã đề cập ở trên, thời gian đầu virus được phát hiện ở 1 chợ hải sản và động vật ở Vũ Hán, sau đó ghi nhận nhiều trường hợp khác ở vùng Vũ Hán cũng bị. Tuy nhiên, trong đó rất nhiều người lại chưa từng tiếp túc với những “chợ động vật”, do đó khiến các nhà khoa học nghĩ rằng nó có thể lây truyền từ người qua người và lây qua đường hô hấp.

 

Cách phòng ngừa bệnh

Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện một số biện pháp phòng ngừa virus Corona:

 • Sử dụng khẩu trang đúng cách
 • Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.
 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…
 • Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm, sốt
 • Nếu có các triệu chứng ho, sốt… bạn nên tránh đi lại hoặc đi du lịch nhằm tránh lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Nguồn: Tổng hợp

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6