Triệu chứng và xét nghiệm bệnh Basedow

Triệu chứng và xét nghiệm bệnh Basedow

Triệu chứng và xét nghiệm bệnh Basedow

Triệu chứng và xét nghiệm bệnh Basedow

Trong các bệnh tuyến giáp, Basedow là một bệnh hay gặp và điều trị phức tạp nhất. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng có thể đưa đến tử vong. Vậy triệu chứng của nó là gì và xét nghiệm gì để chẩn đáon sớm bệnh Basedow?

 

Basedow là bệnh gì?

bieu-hien-benh-basedown

 

Basedow (hay bệnh Graves) là một dạng bệnh nội tiết, cường giáp phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 90% các trường hợp cường giáp lưu hành, được đặc trưng bởi biểu hiện bướu giáp lan tỏa và hội chứng cường giáp không ức chế được (triệu chứng lồi mắt)

Bệnh Basedow xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn, chiếm tới 80% các trường hợp, thường ở độ tuổi từ 20-50 và bệnh nhân có tiền sử gia đình biểu hiện bệnh tuyến giáp.

Bệnh basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị đúng cách thì bệnh dễ dẫn tới biến chứng bão giáp khiến bệnh nhân tử vong trong tình trạng suy tim.

 

Triệu chứng bệnh Basedow như thế nào?

Các triệu chứng bệnh cường giáp bao gồm tập hợp nhiều triệu chứng tác động lên nhiều cơ quan:

  • Hồi hộp đánh trống ngực: cảm giác tim đập nhanh, mạnh trong lồng ngực, có thể cảm thấy đau ngực, khó thở.
  • Sợ nóng: do mức chuyển hóa cơ bản cao, thân nhiệt của người bệnh cường giáp thường cao hơn bình thường, do vậy người bệnh thường không chịu được những nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng nực.
  • Tiêu chảy: Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể là dấu hiệu bệnh cường giáp, nguyên nhân do nhu động ruột tăng thường xuyên.
  • Run tay: Triệu chứng run tay khiến bệnh nhân không thể tự kiểm soát, thường run với tần số nhanh và biên độ nhỏ
  • Bướu cổ: vùng cổ, nơi chứa tuyến giáp phình to, nguyên nhân do tuyến giáp bị phì đại.
  • Sụt cân: người bệnh cường giáp thường bị sụt cân, dù chế độ ăn vẫn như bình thường thậm chí là nhiều hơn, có thể sụt nhiều kilogram trong vòng 1 tháng.
  • Ra mồ hôi nhiều: cùng với tình trạng sợ nóng, người bệnh cường giáp thường xuyên ra mồ hôi thậm chí cả khi không vận động gì chỉ ngồi yên một chỗ.
  • Thay đổi tính tình, dễ cáu giận, lo lắng
  • Rối loạn giấc ngủ: người bệnh cường giáp hay bị khó ngủ, giấc ngủ không yên, giấc ngủ ngắn hơn bình thường.
  • Yếu mệt: mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, người bệnh không muốn vận động nhiều.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh Basedow

xet-nghiem-benh-basedown

Đo chuyển hoá cơ bản

Trong xét nghiệm này, người ta đo mức độ tiêu thụ oxy của một người trong trạng thái nghỉ ngơi và thấy rằng: mức độ tiêu thụ oxy tăng trong cường giáp và giảm trong suy giáp. Đặc biệt trong bệnh Basedow, chuyển hoá cơ bản tăng rất cao. Đêm trước khi đo, bệnh nhân được ăn cơm với chuối và đường, ngày đo được chuyển xuống phòng thăm dò chức năng trên xe đẩy và thực hiện một số các yêu cầu về kỹ thuật khá phức tạp.

Trên lý thuyết, xét nghiệm này xem ra có vẻ lý tưởng. Thực ra thì nó rất dễ cho các sai số vì khó có thể thực hiện đầy đủ các yêu cầu cần thiết. Mức độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc rất nhiều vào người đo, trình độ của bệnh nhân và các thao tác kỹ thuật. Do đó, hiện nay trên thế giới và ở các thành phố lớn của nước ta, xét nghiệm này không được dùng để đánh giá chức năng tuyến giáp cũng như chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân Basedow nữa.

 

Định lượng hormone tuyến giáp trong máu

Hormone tuyến giáp lưu hành trong máu dưới hai dạng: tự do và liên kết, chúng tuân theo định luật cân bằng về khối lượng. Trong những thập kỷ trước, việc định lượng iode gắn với protein (PBI), được coi là xét nghiệm chính để đo nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Cũng tương tự như vậy, người ta còn định lượng iode chiết xuất được bằng butanol (BEI). Tuy nhiên, do dễ bị ảnh hưởng bởi lượng iode ngoại lai đem vào cơ thể, nên các phương pháp này ngày nay ít được dùng.

Phương pháp định lượng trực tiếp hàm lượng hormone tuyến giáp bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ không cạnh tranh (RIA) và cạnh tranh (IRMA) là phương pháp xét nghiệm chính xác nhất, cho phép định lượng chính xác đến từng microgram. Tuy nhiên giá thành của phương pháp còn khá cao, đòi hỏi những phương tiện xét nghiệm hiện đại, trang thiết bị đắt tiền mà không phải cơ sở y tế nào cũng có thể có được.

Với phương pháp này, hàm lượng T4 (Thyroxin toàn phần) vào khoảng: 58-148 nmol/L. Hàm lượng T3 (Tri iodothyronin toàn phần) là: 1,2 –2,8 nmol/L. Hàm lượng của TSH, là hormone do tuyến yên tiết ra để kích thích hoạt động của tuyến giáp là 0,1 – 4 mU/L.

Trong bệnh Basedow: hàm lượng hormone tuyến giáp là T3 và T4 tăng cao, hàm lượng TSH giảm, có khi xuống đến bằng 0. Các xét nghiệm này, không những dùng để chẩn doán xác định bệnh Basedow mà còn được sử dụng rất hữu hiệu trong việc đánh gía kết quả điều trị cũng như chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

 

Siêu âm tuyến giáp

Do vị trí gần da, tuyến giáp là cơ quan lý tưởng để khảo sát siêu âm và đã được khảo sát và có thể đo đúng kích thước tuyến giáp bằng siêu âm.

Việc phối hợp giữa siêu âm tuyến giáp và khám nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng, có thể giúp ích rất nhiều  cho chẩn đoán xác định bệnh Basedow và theo dõi điều trị các bệnh nhân ở tỉnh xa, nơi có máy siêu âm và bác sĩ chuyên khoa siêu âm nhưng các kỹ thuật đo lường về sinh hoá và phóng xạ chưa được phát triển, bệnh nhân không có phương tiện đến các trung tâm lớn để làm xét nghiệm.

Basedow là bênh có thể phát hiện bằng các xét nghiệm, tuy nhiên các bác sĩ lâm sàng là người cân nhắc khi phân tích các dữ kiện để rút ra kết luận sau cùng. Do đó, khi có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ thì cần đến các bác sỹ chuyên khoa để có hướng điều trị tốt nhất.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6