TÌM RA PHƯƠNG PHÁP MỚI TIÊU DIỆT VIRUS HIV

TÌM RA PHƯƠNG PHÁP MỚI TIÊU DIỆT VIRUS HIV

TÌM RA PHƯƠNG PHÁP MỚI TIÊU DIỆT VIRUS HIV

TÌM RA PHƯƠNG PHÁP MỚI TIÊU DIỆT VIRUS HIV

"HIV - hội chứng suy giảm miễn dịch ở người", đó là một trong những căn bệnh đã tiêu tốn rất nhiều chất xám và thời gian của các nhà khoa học trong quá trình tìm kiếm phương pháp tối ưu phòng ngừa và chữa trị.

Theo nguồn tin chính thống từ Y học phương tây, các nhà khoa học vừa tiết lộ một công trình nghiên cứu mới mang lại khá nhiều kỳ vọng. Đó chính là việc sử dụng thành công "công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR" để loại bỏ virus HIV trên cơ thể động vật.

 

Đã tìm ra cách tiêu diệt virus HIV cứng đầu cứng cổ nhờ vào phương pháp này - Ảnh 1.

 

Được mệnh danh là một loại virus siêu cứng đầu và khó trị bởi khả năng ẩn trong các tế bào nên rất khó để theo dõi và tầm soát sự lây lan của virus HIV.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ tiết lộ rằng họ đã có thể loại bỏ hoàn toàn ADN có HIV từ cơ thể người được cấy ghép trên cơ thể chuột. Và thậm chí, họ còn có thể ngăn chặn sự lây lan phát tán của loại virus "cứng đầu" này.

Công trình nghiên cứu được thực hiện bởi chuyên gia thuộc khoa Y học Lewis Kartz của hai trường ĐH Temple và Pittsburgh (Hoa Kỳ). Trong đó, các tiến sĩ đã thí nghiệm thành công trên những con chuột được cấy ghép tế bào miễn dịch của người.

 

Đã tìm ra cách tiêu diệt virus HIV cứng đầu cứng cổ nhờ vào phương pháp này - Ảnh 2.

 

Trong một nghiên cứu mới do Tiến sĩ Wenhui Hu tại LKSOM dẫn đầu, nhóm của ông đã có thể tìm ra phương pháp tiêu diệt virus HIV-1 ra khỏi hệ gene ở hầu hết các mô và tế bào dựa trên thành quả đạt được trước đó.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tổng cộng trên ba nhóm chuột. Trong nhóm đầu tiên, họ đưa virus HIV-1 vào cơ thể của chúng. Một loại virus nghiêm trọng hơn - EcoHIV được tiêm vào cơ thể của nhóm thứ hai. Và cuối cùng ở nhóm ba, các nhà nghiên cứu đã kết hợp những tế bào trên con chuột lây nhiễm HIV-1 với các tế bào miễn dịch ở người.

Ở nhóm đầu tiên, họ đã quản lý được gene và ngăn chặn hoạt động của virus HIV-1 lên đến 95% so với những công trình trước đây. 

 

Một thách thức xảy ra ở nhóm thứ hai đó chính là sự lây lan và nhân lên của các virus EcoHIV. Ở điều kiện nhiễm trùng cấp tính, HIV chủ động tái tạo.

Với con chuột nhiễm EcoHIV, các nhà khoa học đã có thể điều khiển CRISPR/Cas9 để ngăn chặn sự nhân lên của virus ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống và loại bỏ được 96% của EcoHIV từ chuột. Đây chính là bằng chứng đầu tiên cho việc loại bỏ HIV-1 bằng hệ thống CRISPR/Cas9.

 

Đã tìm ra cách tiêu diệt virus HIV cứng đầu cứng cổ nhờ vào phương pháp này - Ảnh 3.

 

Cuối cùng với nhóm thứ ba, sau một lần điều trị với CRISPR/Cas9, các nhà khoa học đã hoàn toàn loại bỏ virus khỏi các tế bào bị nhiễm virus ở người được cấy vào mô và cơ quan của chuột.

Giai đoạn tiếp theo là áp dụng CRISPR trên động vật linh trưởng và mục tiêu cuối cùng đó là thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân bị nhiễm HIV.

 

CRISPR là gì và phương pháp này hoạt động theo cơ chế nào?

 

CRISPR-Cas9 (hay còn hiểu là lặp đi lặp lại định kỳ) được lấy từ protein của vi khuẩn là một công cụ được sử dụng để tạo ra những thay đổi chính xác với hệ gen của các tế bào sống.

Kỹ thuật này dựa trên hoạt động của một enzyme có khả năng cắt ADN và một định vị giúp enzyme tìm ra vị trí cắt.

Bằng cách chỉnh sửa này, các nhà khoa học có thể đưa enzyme này tới các vùng đặc biệt của ADN và cắt một cách chính xác. CRISPR đã được sử dụng để "vô hiệu hóa" gene và loại bỏ đi những đoạn ADN nhỏ bị phá vỡ.

CRISPR đã từng được sử dụng để chỉnh sửa gene gây bệnh thiếu máu huyết tán HBB hay còn gọi là β thalassemia.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tầm soát HIV bằng PP Elisa hiện đại (Click here).

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6