TẦM SOÁT BỆNH SUY GIÁP BẨM SINH Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG XÉT NGHIỆM TSH

TẦM SOÁT BỆNH SUY GIÁP BẨM SINH Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG XÉT NGHIỆM TSH

TẦM SOÁT BỆNH SUY GIÁP BẨM SINH Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG XÉT NGHIỆM TSH

TẦM SOÁT BỆNH SUY GIÁP BẨM SINH Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG XÉT NGHIỆM TSH

TẦM SOÁT BỆNH SUY GIÁP BẨM SINH Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG XÉT NGHIỆM TSH

Trong hai bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về hai trong số 3 bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh là thiếu men G6PD và tăng sản thượng thận bẩm sinh.Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu về bệnh suy giáp bẩm sinh – một bệnh để lại những di chứng tinh thần rất lớn cho trẻ sau này nếu không được phát hiện và chữa trị sớm.

 

Suy giáp bẩm sinh là gì ?

 

Suy giáp bẩm sinh là bệnh lý do tuyến giáp không sản xuất đủ hormone (nội tiết tố) đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Cứ 3.000 đến 4.000 em bé mới sinh thì có một bé bị suy giáp bẩm sinh.

 

Trong cơ thể, tuyến giáp có vai trò tổng hợp nội tiết tố T4 (thyroxine) để đảm bảo quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.Ở các bé bị suy giáp bẩm sinh, tuyến giáp hoạt động không bình thường khiến lượng T4 trong cơ thể thấp, tuyến yên buộc phải sản xuất ra nhiều TSH để kích thích tuyến giáp sản xuất ra T4.

 

 

Nếu trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, trong vòng 2-3 tuần lễ đầu sau sinh, béthường bị vàng da kéo dài, màu da thường xám chì, tái. Bé thường ngủ nhiều, không phản ứng với tiếng động môi trường bên ngoài, ít khóc, bỏ bú hay bú ít, lơ mơ khi bú, chậm lên cân, tay chân lạnh, lưỡi thò ra ngoài... So với các trẻ bình thường, trẻ suy giáp bẩm sinh thường chậm phát triển về mặt thể chất (chậm lên cân và phát triển chiều cao) lẫn tinh thần (không linh hoạt, không học hành được...).

 

Phát hiện sớm suy giáp bẩm sinh bằng xét nghiệm TSH

 

Suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện trễ và không được điều trị tới nơi tới chốn sẽ gây ra những hệ quả khôn lường đến cuộc sống sau này của trẻ.Để tầm soát nguy cơ bé bị suy giáp bẩm sinh, bạn nên tiến hành cho bé làm xét nghiệm máu ở gót chân (hoặc ở tĩnh mạch) để kiểm tra nồng độ TSH trong vòng 36 giờ sau khi chào đời. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 2 tuần lễ đầu sau sinh, bé có khả năng phục hồi tuyến giáp và phát triển tâm sinh lý tốt.

 

+ Nồng độ TSH < 30mU/ml: bình thường.

 

+ Nồng độ TSH 30-50mU/ml: làm xét nghiệm lại lần 2, có thể là suy giáp thoáng qua, TSH về bình thường sau 2 tuần.

 

+ Nồng độ TSH > 50mU/ml: đo nồng độ hormone giáp (FT4, FT3, T4, T3) để xác định chẩn đoán.

 

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ TSH lên cao > 100mU/ml, điều đó chứng tỏ bé bị suy giáp bẩm sinh và cần được điều trị ngay để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Sau khi điều trị, bé sẽ bú nhiều hơn, lanh lợi hơn, da bớt xám tái hơn, đi tiểu nhiều hơn… và có những động tác, cử chỉ như ở các bé bình thường.

 

 

Sức khỏe của con yêu là trên hết. Trao cho bé một cơ thể khỏe mạnh là bạn đang thể hiện tình yêu thương của mình đến bé. Một xét nghiệm nhỏ giúp tầm soát bệnh suy giáp bẩm sinh như TSH có thể cứu cả quãng đời còn lại của bé, giúp bé phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

*Xem thêm về Dịch vụ Xét nghiệm Tầm soát bệnh Suy Giáp Bẩm Sinh (Click here).

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6