TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI TRUYỀN?

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI TRUYỀN?

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI TRUYỀN?

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI TRUYỀN?

TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI TRUYỀN?

Khi cơ thể bị thiếu máu vì một lý do gì đó, truyền máu là phương pháp rất tốt để giúp bạn có khả năng sống sót. Nhưng tại sao phải xét nghiệm máu trước khi truyền? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay khi đọc bài viết sau.

 

Trước khi truyền máu phải xét nghiệm để kiểm tra nhóm máu

 

Truyền máu là đưa vào cơ thể người bệnh một lượng máu nhằm bồi hoàn lượng máu đã mất, ổn định nồng độ huyết sắc tố trong máu, đảm bảo cung cấp oxy cho cơ thể và bồi hoàn một số yếu tố đông máu bị thiếu hụt gây nên triệu chứng xuất huyết. Nguyên tắc hàng đầu trong truyền máu là người cho và người nhận phải có cùng nhóm máu hoặc thuộc hai nhóm máu thích hợp.

Xét nghiệm máu sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân về mặt miễn dịch (giúp hoà hợp nhóm máu, hạn chế tối đa việc sinh kháng thể bất thường chống lại hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các kháng thể khác). Nói cách khác, xét nghiệm máu giúp bạn biết được mình thuộc nhóm máu nào, có thể truyền máu cho ai và nhận máu từ ai, phòng khi cần truyền máu sẽ nhanh chóng tìm được người cho máu.

 

Hiện có 2 hệ nhóm máu phổ biến là ABO và Rh. Nếu có nhóm máu thuộc hệ ABO, bạn có thể xem sơ đồ sau để biết nguyên tắc truyền máu:

 

nhom-mau-abo
Nguyên tắc truyền máu

 

Còn nếu thuộc nhóm máu hiếm Rh thì bạn chỉ có thể truyền máu cho nhau (phải cùng nhóm máu) mà không thể truyền hay nhận bất kì loại máu nào khác. Ví dụ, nếu truyền nhóm máu Rh+ cho Rh- sẽ gây ra hiện tượng tan máu, gây sốc, suy thận, trụy tim mạch, thậm chí tử vong.

 

Xét nghiệm máu lúc này có vai trò ngăn ngừa các tai biến có thể xảy ra cho người bệnh, đồng thời đảm bảo việc truyền máu an toàn và hiệu quả.

 

Xét nghiệm máu trước khi truyền còn giúp kiểm tra mầm bệnh

 

Nguyên tắc thứ hai trong truyền máu nhằm đạt hiệu quả trị bệnh là máu người cho không được có mầm bệnh. Máu có nhiễm các tác nhân gây bệnh như virus viêm gan B, virus HIV, HBV, HCV, CMV, giang mai… không được đem truyền cho người khác vì sẽ lây truyền các bệnh này cho người được truyền máu. Sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như cho nhân viên y tế thực hiện việc truyền máu.

 

xet-nghiem-mau-truoc-khi-truyen
Xét nghiệm máu trước khi truyền máu là yêu cầu bắt buộc

 

Biết rõ nhóm máu của mình cũng như các mầm bệnh trong cơ thể nhờ xét nghiệm máu sẽ giúp bạn có cơ hội sống sót cao hơn khi tìm được người máu phù hợp trong trường hợp nguy cấp. Còn nếu là người cho máu am hiểu những điều này, bạn đang góp phần cứu sống ai đó đang cần truyền máu gấp.

 

Dù bạn là người cho máu hay là người nhận máu, việc xét nghiệm máu trước khi truyền máu có ý nghĩa rất lớn trong việc đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho việc truyền máu.

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Hotline: 0909.080.168

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6