Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

Khi mắc phải căn bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc điều trị đúng phương pháp, đúng thuốc thì việc ăn uống cũng có ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Cùng xem qua những thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung cho người bệnh sốt xuất huyết!

bieu-hien-sot-xuat-huyet

Nguy cơ của sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết có thể gây nên các biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao.

  • Thoát huyết tương nặng làm giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến sốc sốt xuất huyết
  • Xuất huyết nặng
  • Chảy máu cam nặng (cần nhét gạc vách mũi), rong kinh nặng, xuất huyết trong cơ và phần mềm, xuất huyết đường tiêu hóa và nội tạng. Xuất huyết nặng có thể dẫn đến đông máu rải rác lòng mạch.
  • Xuất huyết nặng cũng có thể xảy ra ở người bệnh dùng các thuốc như aspirin, ibuprofen để hạ sốt hoặc dùng corticoid, tiền sử loét dạ dày, tá tràng, viêm gan mạn.
  • Suy tạng nặng
  • Suy gan cấp, men gan AST, ALT ≥ 1000 U/L.
  • Suy thận cấp: Thiểu niệu, vô niệu (không có nước tiểu), ure, creatinin tăng cao.
  • Rối loạn tri giác (sốt xuất huyết thể não).
  • Viêm cơ tim, suy tim.

 

Thực phẩm nên bổ sung cho người đang bị sốt xuất huyết

Cháo/ súp

Cháo giúp người bệnh tăng cường sức lực, đẩy lùi bệnh tật. Trong trường hợp bị sốt quá cao, cơ thể bị suy nhược, cảm giác ăn không ngon nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Có thể nấu cháo với thịt bò hoặc lươn cùng với một số vị thuốc như hoàng kỳ, táo đỏ. Còn không thì nấu cháo với quả bí đỏ, khoang lang, thịt lợn. Cháo nấu phải hơi loãng, không nên nấu quá đặc tránh trường hợp người bị sốt xuất huyết chán ăn.

Ngoài cháo ra, có thể chuyển sang món súp, món ăn này giúp người bệnh tăng khẩu vị, tạo cảm giác thèm ăn. Cơ thể được bổ sung nhiều chất, giúp người mắc bệnh sốt xuất huyết mau lành bệnh.

 

Chất đạm

Bổ sung nước thôi chưa đủ, bạn cần phải bổ sung chất đạm cho cơ thể. Những thực phẩm như trứng, sữa, hoặc những sản phẩm làm từ sữa sẽ giúp người bệnh khỏe hơn vào thời điểm mắc bệnh. Người mắc bệnh sốt xuất huyết không nhất thiết phải kiêng đồ tanh, bạn có thể cho người bệnh ăn cá hoặc thịt gà để đẩy lùi virus sốt xuất huyết.

 

Trà gừng

Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể sẽ cảm thấy lạnh toàn thân, lúc này có thể uống một chút trà gừng giúp làm ấm cơ thể. Đặc biệt cảm giác buồn nôn sẽ nhanh chóng qua, kích thích vị giác ăn uống của bạn.

 

Đu đủ

Đu đủ là loại quả rất tốt cho những bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Có thể áp dụng 2 cách, ăn trực tiếp hoặc nghiền nát 2 miếng đu đủ lấy nước. Mỗi ngày vào sang hoặc tối uống 1 ly nước ép sẽ giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi.

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

 

Nước cam

Nước cam chứa nhiều vitamin, đặc biệt hàm lượng nước nhiều giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tăng lượng nước tiểu, đào thải độc tố trong cơ thể giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

 

Nước dừa

Không thể phủ nhận công dụng hữu ích từ nước dừa với người mắc bệnh sốt xuất huyết. Nước dừa bổ sung chất khoáng bị mất đi trong cơ thể. Uống nước dừa còn giúp cơ thể bổ sung chất điện giải, người bệnh có thể hạ sốt hiệu quả.

 

Củ cải đỏ và rau chân vịt

Củ cải đỏ có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và các thuộc tính homeostatic. Chỉ với một thìa nước ép củ cải tươi sẽ giúp bạn tăng lượng tiểu cầu trong máu hiệu quả.

Đặc biệt rau chân vịt và cải xoăn rất tốt khi tiểu cầu thấp. Cách tốt nhất là ăn tươi những loại rau này.

 

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được tạo thành từ axit ascorbic và citric giúp tăng lượng tiểu cầu. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và liều cao hơn vitamin C sẽ ngăn ngừa tổn thương gốc tự do của tiểu cầu. Các thực phẩm giàu vitamin như cam, chanh, dâu tây, kiwi…

 

Bí ngô

Bí ngô giàu vitamin A, giúp hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào cơ thể. Một nửa ly nước ép bí ngô tươi với một thìa mật ong có thể giúp tăng lượng tiểu cầu. Để phát huy hiệu quả bạn nên uống ít nhất 2-3 ly mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bệnh nhân sốt xuất huyết mau khỏi bệnh.

 

Thực phẩm cần tránh cho người đang bị sốt xuất huyết

Một số thực phẩm dưới đây người bệnh cần kiêng ăn vì dễ gây rối loạn, biến chứng nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ: Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để trị bệnh nên các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ nên hạn chế cho người bệnh ăn.

Đồ ăn cay, nóng: Sức đề kháng của người bệnh sốt xuất huyết bị giảm và năng lượng bị hao hụt nên khi người bệnh ăn đồ cay, nóng như ớt, gừng, mù tạt ... thì sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng lên.

Điều này không những khiến tình trạng bệnh năng hơn mà còn ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của người bệnh.

Thực phẩm có màu sẫm:Trong suốt giai đoạn bị bệnh, người bệnh nên kiêng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen vì người bệnh sốt xuất huyết ra dễ bị chảy máu. Việc này sẽ giúp bác sĩ không bị nhầm lẫn và chẩn đoán đúng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày khi bệnh nhân bị nôn mửa.

Đồ uống ngọt: Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống các loại đồ uống ngọt như soda, không dùng mật ong và các loại đường tự nhiên khác để tránh bênh nhân lâu hồi phục do tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chậm hơn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên không nên uống rượu, caffe và ngừng hút thuốc khi đang bị bệnh.

Hiện nay chưa có chưa có vắc-xin phòng bệnh, thuốc đặc hiệu nào cho bệnh sốt xuất huyết. Do đó chế độ dinh dưỡng chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng để lấy lại sức đề kháng cho cơ thể.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6