NỒNG ĐỘ TESTOSTERONE TRONG MÁU CAO LÀ DO ĐÂU?

NỒNG ĐỘ TESTOSTERONE TRONG MÁU CAO LÀ DO ĐÂU?

NỒNG ĐỘ TESTOSTERONE TRONG MÁU CAO LÀ DO ĐÂU?

NỒNG ĐỘ TESTOSTERONE TRONG MÁU CAO LÀ DO ĐÂU?

NỒNG ĐỘ TESTOSTERONE TRONG MÁU CAO LÀ DO ĐÂU?

 

Testosterone là hormone nội tiết tố được tiết ra từ tinh hoàn và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận của nam giới. Testosterone cao hay thấp đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể nam giới. Hãy cùng Tasscare theo dõi bài viết sau để biết testosterone trong máu tăng cao là do đâu bạn nhé!

 

Testosterone trong máu cao ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới

 

  • Testosterone trong máu cao có thể gây vô sinh: Hiện nay trong nhiều thực phẩm hay thực phẩm chức năng có trộn testosterone nhằm bổ sung lượng testosterone cho nam giới với mục đích làm cho tinh trùng khỏe mạnh. Thế nhưng, việc này lại khiến cơ thể có những phản ứng tiêu cực như giảm hoạt động của tinh hoàn và sau là ngưng sản xuất tinh trùng, gây vô sinh ở nam giới.

 

 

  • Testosterone trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Khi testosterone trong máu cao sẽ làm giảm nồng độ HDL-c (một loại cholesterol tốt có chức năng bảo vệ tim và mạch máu) nên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp… Nồng độ estrogen thấp làm tăng đề kháng insulin, tăng lượng đường trong máu và tích tụ nhiều chất béo trong cơ bắp, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung testosterone có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ, gây tử vong cao hơn 30% so với những nam giới bình thường khác.

 

Nguyên nhân làm cho nồng độ testosterone trong máu cao

 

  • Tuyến u thượng thận: Khối u thượng thận làm tăng sản xuất testosterone.

 

  • Dùng thuốc: Một số loại thuốc được sản xuất hiện nay có thành phần testosterone bổ sung cho nam giới. Việc sử dụng thuốc này trong thời gian dài khiến testosterone trong máu tăng cao.

 

 

  • Dùng thực phẩm hay thực phẩm chức năng có pha lẫn testosterone: Nhiều người tin rằng nếu dùng các thực phẩm này sẽ giúp cho tinh trùng được khỏe mạnh. Thế nhưng tác dụng nó mang đến lại hoàn toàn trái ngược, không chỉ làm ảnh hưởng đến tinh hoàn mà còn có thể khiến tinh hoàn ngưng sản xuất tinh trùng.

 

  • Dậy thì sớm không rõ nguyên nhân ở bé trai: Dậy thì quá sớm của các bé trai khiến gia tăng việc sản xuất hormone testosterone của nam giới. Thường các bé trai vào khoảng 13 tuổi là bắt đầu quá trình dậy thì và testosterone bắt đầu tăng trong giai đoạn này để phát triển các bộ phận của cơ thể.

 

  • Cường giáp.

 

  • Sử dụng nội tiết tố androgen.

 

  • Tăng sản thượng thận bẩm sinh.

 

 

Có nhiều nguyên nhân khiến nồng độ testosterone trong máu cao và điều này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. Vì vậy, bạn cần kiểm tra nồng độ testosterone khi thấy cơ thể có những biến đổi bất thường, đồng thời dừng ngay việc sử dụng các loại thuốc, thực phẩm và thực phẩm chức năng có bổ sung testosterone để hạn chế tình trạng nồng độ testosterone trong máu cao và có phương pháp điều trị sớm nhất với những nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra.

 

*Xem thêm về Dịch vụ Xét nghiêm Testosterone - Kiểm tra Khả năng Sinh lý, Sinh sản ở Nam giới (Click here)

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

PPhan huy cường

Xin hỏi làm thế nào đe testosterone giảm xuống mức bình thường.
Trả lời16:42:52 19/05/2017
6