NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHÓM MÁU ABO

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHÓM MÁU ABO

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHÓM MÁU ABO

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHÓM MÁU ABO

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NHÓM MÁU ABO

Con người có 4 nhóm máu chính là A, B, O và AB nên gọi tắt là nhóm máu ABO. Những bài viết trước Tasscare đã trình bày chi tiết về hệ nhóm máu này. Bài viết sau sẽ tiếp tục cung cấp thêm những thông tin thú vị về nhóm máu ABO mà có thể bạn chưa biết.

Xem thêm:

Thứ nhất, nhóm máu ABO không phải là duy nhất

Nhiều người vẫn nghĩ cơ thể con người chỉ có 4 nhóm máu chính là A, B, O và AB nhưng sự thật là nhóm máu của chúng ta phức tạp hơn rất nhiều. Có khoảng 400 nhóm máu được tìm thấy nhưng ABO là nhóm máu phổ biến và quen thuộc nhất của con người. Ngoài ra còn có các nhóm máu hiếm, cực hiếm… như nhóm máu Rh.

 

Con-nguoi-co-rat-nhieu-nhom-mau
Cơ thể người rất đa dạng về nhóm máu

Thứ hai, ABO chỉ tiếp nhận hồng cầu tương ứng với kháng nguyên

Điều này có nghĩa là người có nhóm máu A, B, O khi truyền máu sẽ sản xuất ra kháng thể để chống lại kháng nguyên A hoặc B không có nguồn gốc từ cơ thể họ. Người nhóm máu A sẽ không nhận nhóm máu B và ngược lại. Người nhóm máu O không có kháng nguyên A, B nên sản xuất kháng thể chống lại cả hai, còn nhóm máu AB thì không xuất hiện kháng thể. Nhóm máu O+ cho được nhiều nhất còn nhóm AB+ nhận được nhiều nhất.

Thứ ba, AB là nhóm máu hiếm nhất

Sự thật điều này chỉ đúng nếu bạn thuộc nhóm máu AB-. Xét trên tổ hợp nhóm máu hiếm Rh thì số người thuộc nhóm máu Rh+ (A+, B+, O+, AB+) chiếm phần đông dân số còn nhóm máu Rh- (A-, B-, O-, AB-) chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Nguyên nhóm Rh- mà ở Việt Nam chỉ có 0,04 - 0,07% dân số mang nhóm máu này nên không có gì khó hiểu khi AB- thuộc nhóm máu hiếm nhất.

nhom-mau-ab-la-nhom-mau-hiem-nhat
Nhóm máu AB- là nhóm máu hiếm nhất

Thứ tư, nhóm máu ABO quy định tính cách con người

Đối với người Nhật Bản, có thể dựa vào nhóm máu để đoán tính cách của mỗi người, xem tính cách của người đó có hợp với mình không. Lập luận này do một giáo sư người Nhật đề xuất vào năm 1927, tuy nhiên đến nay việc nghiên cứu vấn đề này không đủ độ chính xác để tin cậy.

Thứ năm, nhóm máu ABO phản ánh tình trạng sức khỏe của con người

Theo đó, người có nhóm máu O sẽ có nhiều yếu tố đông máu hơn, dễ bị huyết khối tĩnh mạch nhiều lần. Các nhóm máu A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cao hơn nhóm máu O.

Thứ sáu, nhóm máu ABO không quyết định huyết thống với bố mẹ

Chia nhỏ nhóm máu ABO ta sẽ được A+, A-, B+, B-, AB+, AB-, O+, O- là các nhóm máu thuộc 2 hệ nhóm máu ABO và hệ Rhesus (Rh). Con cái khi sinh ra sẽ có 1 trong 8 nhóm máu trên và không thay đổi trong suốt cuộc đời do được hưởng di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, khống thể dựa hoàn toàn vào nhóm máu để xác định quan hệ huyết thống giữa cha mẹ và con cái vì có những trường hợp bố nhóm máu A kết hợp với mẹ nhóm máu B cho con có nhóm máu O, A, B hay AB. Hay bố nhóm máu A kết hợp với mẹ nhóm máu O thì con sẽ có nhóm máu A, O... Cho nên không phải lúc nào, bố mẹ có nhóm máu này thì con cái sinh ra cũng sẽ có nhóm máu ấy.

nhom-mau-abo-khong-quyet-dinh-huyet-thong-voi-bo-me
Nhóm máu ABO không quyết định huyết thống với bố mẹ

Một vài thông tin thú vị trên đây hy vọng sẽ bổ ích cho bạn khi tìm hiểu thêm về nhóm máu ABO quen thuộc. Nắm bắt những thông tin về nhóm máu của cơ thể, cũng như tiến hành xét nghiệm máu theo định kỳ khám sức khỏe sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bệnh lý và nguyên nhân có thể xảy ra để có biện pháp chữa trị kịp thời.

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6