Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận

Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận

Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận

Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận

Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận

Sỏi thận là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, là một trong số những bệnh về đường tiết niệu. có thể gặp ở mọi lứa tuổi và chiếm tỉ lệ nhiều ở người trưởng thành. Vậy sỏi thận là gì, nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh sỏi thận như thế nào?

Sỏi thận là gì?

 

Sỏi thận hình thành bên trong thận. Sỏi thận được hình thành bằng muối khoáng và axit. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân. Qua nhiều phân tích, sỏi thận hình thành khi nước tiểu trở nên tập trung cô đặc, cho phép các khoáng chất kết tinh và dính lại với nhau.

 

Sỏi thận di chuyển có thể đau đớn. Những đau đớn của sỏi thận thường bắt đầu ở phía sau ngay dưới xương sườn, và di chuyển tới bụng dưới và háng. Những cơn đau có thể thay đổi khi sỏi thận di chuyển qua đường tiểu.

 

Sỏi thận thường không gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài các thuốc giảm đau và uống nhiều nước, điều trị thường không cần thiết. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát ở những người có nguy cơ cao.

 

trieu-chung-benh-soi-than

 

Nguyên nhân gây sỏi thận

 

Sỏi thận do nhiều nguyên nhân và nhiều yếu tố tạo ra.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tổn thương ở vùng dưới liên bào của gai thận( trong trường hợp bị nhiễm trùng hay ngộ độc ) hình thành một đám vôi và sỏi sẽ hình thành từ đám vôi đó.
 • Nước tiểu bị ứ đọng lâu sẽ gây nhiễm trùng và sinh sỏi.
 • Do rối loạn chuyển hoá các chất Oxalat, Urats, đặc biệt là rối loại chuyển hoá canxi. Can xi tăng quá mức bình thường trong nước tiểu. Tăng can xi do chế độ ăn hoặc do rối loạn tuyến nội tiết, nhất là do cường tuyến cận giáp trạng.
 • Thiếu vitamin A: Tạo điều kiện làm sừng hoá tổ chức liên bào đài để thận.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận

 

Sỏi thận có thể có hoặc không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cho đến khi nó di chuyển vào niệu quản - ống nối liền thận và bàng quang. Vào thời điểm đó, những dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra.

 • Đau dữ dội ở một bên và lưng, dưới các xương sườn.
 • Đau lan đến vùng bụng dưới và háng.
 • Đau khi tiểu tiện.
 • Nước tiểu màu hồng, màu đỏ hoặc nâu.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Liên tục yêu cầu đi tiểu.
 • Sốt và ớn lạnh nếu nhiễm trùng.
 • Thiểu niệu hoặc vô niệu (không có nước tiểu)

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị sỏi thận thay đổi, tùy thuộc vào loại và các nguyên nhân.

Điều trị sỏi nhỏ

 

Phần lớn sỏi thận sẽ không cần điều trị xâm lấn. Có thể điều trị một hòn sỏi nhỏ bằng cách:

 • Nước uống. Uống nhiều 2 - 3 lít (1,9-2,8 lít) mỗi ngày có thể giúp rửa hệ thống tiết niệu.
 • Thuốc giảm đau. Một hòn sỏi nhỏ đi qua có thể gây ra một số khó chịu. Để giảm đau, bác sĩ có thể khuyên nên dùng giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin…), acetaminophen (Tylenol…) hay naproxen sodium (Aleve).

Điều trị sỏi lớn hơn và gây ra các triệu chứng

 

Sỏi thận có thể được xử lý bằng các biện pháp can thiệp ngoại khoa vì chúng quá lớn để tự đi ra theo đường niệu hoặc vì gây chảy máu, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục. Các phương pháp bao gồm:

Tán sỏi ngoài cơ thể:

 • Sử dụng sóng âm để tạo ra dao động mạnh được gọi là sóng xung kích, phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ sau đó được qua trong nước tiểu. Phương pháp này có thể gây đau vừa phải, vì vậy có thể giảm đau hoặc gây mê trước khi tiến hành. Các quy trình có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị bác sĩ sử dụng.
 • Tán sỏi ngoài cơ thể, sóng có thể gây ra tiểu máu, bầm tím trên lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận khác và khó chịu như là các mảnh đá đi qua đường tiết niệu.

 

Phẫu thuật để loại bỏ sỏi lớn trong thận.

 • Sử dụng nội soi để loại bỏ sỏi: Để loại bỏ sỏi trong niệu quản hay thận, bác sĩ có thể thông qua một ống nhỏ (ureteroscope) được trang bị máy ảnh qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản. Bác sĩ thông qua niệu quản đến sỏi. Các công cụ đặc biệt có thể bẫy sỏi hoặc phá vỡ nó thành các phần rồi sỏi nhỏ sẽ tự ra theo nước tiểu.
 • Thủ thuật lấy sỏi thận qua da: lấy sỏi thông qua đường rạch da ở hông. Phẫu thuật này có thể được đề nghị nếu sóng tán sỏi ngoài cơ thể, mổ nội soi không thành công hoặc nếu sỏi rất lớn.
 • Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số loại sỏi canxi là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức - nằm ở bốn góc của tuyến giáp, ngay dưới quả táo Adam. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp, mức canxi có thể trở nên quá cao, dẫn đến bài tiết quá nhiều canxi trong nước tiểu. Điều này đôi khi gây ra bởi một khối u lành tính nhỏ ở một trong bốn tuyến cận giáp. Bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u hoặc tuyến cận giáp.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

 

Thay thế thuốc không thể điều trị sỏi thận. Tuy nhiên, khi kết hợp với lời khuyên của bác sĩ, phương pháp điều trị thay thế có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

 • Trà: Uống một tách trà đen hoặc trà xanh mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu ở phụ nữ thấy những người uống trà đen có nguy cơ sỏi thận thấp hơn. Các nghiên cứu không được chặt chẽ và chỉ liên quan đến phụ nữ, vì vậy nó không cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng uống trà là hữu ích cho sỏi thận. Nếu thích uống trà, có thể có một cơ hội giúp giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, trà có chứa hàm lượng oxalate. Vì vậy, nếu nước tiểu có mức oxalate cao, bác sĩ có thể khuyên không uống trà.
 • Nước chanh và nước cam: Về mặt lý thuyết, uống nước chanh hoặc nước cam có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Mức acid citric trong nước chanh và nước cam có thể làm giảm mức canxi trong nước tiểu, dẫn đến ít canxi. Nhưng không có nghiên cứu chứng minh lý thuyết này. Nếu thích uống nước pha thêm hương vị chanh hoặc nước cam, có thể thấy rằng điều này sẽ giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Sỏi thận có thể gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt là suy thận. Việc xét nghiệm sỏi thận và điều trị phải được bắt đầu bởi những bác sỹ chuyên khoa để hạn chế tối đa biến chứng do nó gây ra.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6