LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM MÁU ĐỐI VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM MÁU ĐỐI VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM MÁU ĐỐI VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM MÁU ĐỐI VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

LỢI ÍCH CỦA XÉT NGHIỆM MÁU ĐỐI VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG

Với những người đang có một số triệu chứng của bệnh tật và đang lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì quá nghiêm trọng không, xét nghiệm máu có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Thế thì với những người khác thì sao? Xét nghiệm máu có lợi ích gì với họ? Bài viết sau phân tích cụ thể lợi ích của việc xét nghiệm máu đối với từng đối tượng để bạn có cái nhìn bao quát hơn.

 

1/ Đối với trẻ sơ sinh

 

Nếu đang lo lắng về sức khỏe của con yêu lúc chào đời và cả trong tương lai, bạn nên cho bé làm xét nghiệm máu ngay từ 36 giờ sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân trẻ. Phương pháp này giúp bạn sàng lọc và tầm soát 3 bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh như suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD và tăng sản thượng thận bẩm sinh. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn và gia đình có định hướng chăm sóc, khám chữa trị kịp thời để trẻ sớm hồi phục và phát triển bình thường.

 

 

2/ Đối với thai nhi

 

Chuẩn bị tốt cho con ngay từ trong bụng mẹ là việc hết sức cần thiết. Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm những hội chứng bất thường hay gặp ở cấp độ nhiễm sắc thể (như hội chứng Down, Patau và Eward) hay các bệnh nguy hiểm có thể di truyền từ mẹ sang con như mang gen thiếu máu Thaslasemia, bất đồng nhóm máu, các bệnh lý như viêm gan, HIV, giang mai, tiểu đường thai kỳ. Những dấu hiệu bất thường của mẹ có thể ảnh hưởng đến thai cũng được phát hiện sớm nhờ xét nghiệm máu.

 

3/ Đối với thai phụ

 

Tiền sản giật là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các mẹ bầu. Bệnh thường xuất hiện vào tuần thai thứ 25 đến 28, có thể khiến cả mẹ bầu và thai nhi nguy kịch. Dựa vào kết quả xét nghiệm máu, gia đình sẽ có định hướng chăm sóc giúp cả mẹ bầu lẫn thai nhi khỏe mạnh và an toàn, đồng thời giúp thai phụ phòng tránh những cơn co giật và đột quỵ nguy hiểm.

 

 

4/ Đối với những người sắp lên bàn mổ

 

Phẫu thuật bao giờ cũng đi kèm với rủi ro, xét nghiệm máu giúp chuẩn bị tốt nhất cho ca mổ. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để lên bàn mổ không hay phải chữa trị những bệnh lý nào trước rồi mới được phẫu thuật. Trường hợp bạn bị đông máu, HIV… thì cần tiến hành thế nào để hạn chế rủi ro hay lây nhiễm. Ngoài ra, xét nghiệm máu còn quyết định thành công của ca mổ đồng thời ngăn ngừa những biến chứng sau phẫu thuật.

 

5/ Đối với những người chuẩn bị kết hôn và đã kết hôn

 

Nếu bạn sắp sửa lập gia đình và muốn chuẩn bị cho con mình sức khỏe tốt nhất khi bé chào đời thì xét nghiệm máu là việc cần thiết để bạn tầm soát nguy cơ nhiễm  Rubella hay mắc các bệnh lý lây lan qua đường sinh dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi (viêm gan B, C, HIV, giang mai…), đồng thời phòng tránh các bệnh di truyền về máu cho thai nhi về sau. Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp bạn yên tâm và tự tin bước vào đời sống hôn nhân, sẵn sàng cho hành trình làm chồng, làm cha hay làm vợ, làm mẹ.

 

 

Còn nếu kết hôn đã lâu mà vẫn chưa có con, xét nghiệm máu sẽ giúp chẩn đoán vô sinh và hiếm muộn, từ đó có cách chữa trị phù hợp.

 

6/ Đối với người bình thường

 

Nếu nghĩ người bình thường vốn đã khỏe mạnh cần gì phải làm xét nghiệm máu thì có lẽ bạn đã sai. Những chỉ số xét nghiệm máu sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về cơ thể và sức khỏe của mình. Xét nghiệm máu định kỳ 1 - 2 lần/ năm cũng giúp bạn tầm soát những bệnh có nguy cơ, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao... Phát hiện và điều trị bệnh ngay “từ trong trứng nước” bao giờ cũng cho hiệu quả cao hơn.

 

 

Với bất kỳ đối tượng nào, xét nghiệm máu cũng mang lại lợi ích nhất định nếu biết xét nghiệm đúng thời điểm. Tuy nhiên, việc lạm dụng và quá tin vào kết quả xét nghiệm máu cũng không nên. Ngay khi nhận thấy có điều bất thường trong kết quả xét nghiệm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6