KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TESTOSTERONE?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TESTOSTERONE?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TESTOSTERONE?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TESTOSTERONE?

KHI NÀO CẦN LÀM XÉT NGHIỆM TESTOSTERONE?

 

Testosterone là hormone của nam giới có chức năng kích thích phát triển các đặc điểm ở cơ thể nam giới. Đến một độ tuổi nhất định, phái mạnh cần tiến hành xét nghiệm testosterone để xác định được tình trạng hiện tại của cơ thể. Nắm bắt những chuyển biến, thay đổi của cơ thể sẽ giúp cánh mày râu có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, phù hợp. 

 

Xét nghiệm testosterone khi cần xác định tình trạng cơ thể nam giới.

 

Testosterone có mối quan hệ chặt chẽ và không thể thiếu đối với tiến trình phát triển của cơ thể nam giới. Do đó, xét nghiệm testosterone có thể biết được tình trạng các cơ quan của cơ thể nam giới để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra đồng thời có hướng điều trị phù hợp, đảm bảo sự phát triển bình thường của nam giới.

 

 

 

Các tình trạng có thể xác định được là:

 

  • Xem tuổi dậy thì của nam giới đến sớm hay đến muộn để so sánh với những người khác, xem có gì bất thường hay không.
  • Cơ thể có đang giảm ham muốn tình dục ở nam giới hay không.
  • Có rối loạn chức năng cương dương ở nam giới hay không.
  • Kiểm tra có khối u tinh hoàn ở nam giới hay không.
  • Tình trạng rối loạn vùng dưới đồi hoặc tuyến yên.
  • Tình trạng vô sinh ở nam giới.

 

Xét nghiệm testosterone ở nam giới khi tuổi dậy thì đến quá sớm hay quá trễ

 

Xét nghiệm testosterone thường được xét nghiệm FSH, LH (trong đó LH là hormone kích thích thể vàng, FSH là hormone kích thích nang trứng) khi tuổi dậy thì bị trì hoãn hay cơ thể nam giới chậm phát triển. Thông thường, nam giới khoảng 10 tuổi đã bắt đầu có sự phát triển về kích thích tố và sinh lí. Tuổi dậy thì bị trì hoãn được biểu hiện qua:

 

  • Khối lượng cơ chậm phát triển.
  • Lông trên cơ thể không phát triển.
  • Giọng nói không trầm.
  • Tinh hoàn và dương vật chậm phát triển hoặc phát triển muộn.

 

Nguyên nhân của sự trì hoãn tuổi dậy thì ở nam giới là do không có đủ testosterone hay tuyến yên không sản xuất đủ LH cho cơ thể nam giới.

 

 

Ngoài ra, khi tuổi dậy thì quá sớm với các đặc điểm về giới tính quá rõ ràng thì nam giới cũng cần phải đi xét nghiệm testosterone. Việc dậy thì sớm ở các bé trai là do testosterone tăng lên cùng sự phát triển của các khối u và sự tăng sản thượng thận bẩm sinh.

 

Xét nghiệm testosterone khi cần xác định tình trạng vô sinh ở nam giới

 

Đối với nam giới, xét nghiệm testosterone có thể giúp xác định xem có bị vô sinh hay không. Khi nồng độ testosteron thấp sẽ gây ra sự giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, không mọc lông và râu trên cơ thể, khối lượng cơ giảm, phát triển các mô vú như phụ nữ.

 

 

Xét nghiệm testosterone là loại xét nghiệm cần thiết để đảm bảo cho cơ thể phát triển bình thường nhất, đặc biệt là đối với nam giới. Nếu cảm thấy có điều gì đó bất thường trong sự phát triển thể chất của cơ thể thì bạn nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ testosterone. Phát hiện sớm các triệu chứng sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn rất nhiều đó bạn!

*Xem thêm về Dịch Vụ Xét Nghiệm: Khả năng Sinh lý & Sinh sản của Nam giới (Click here)

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6