HỆ QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC SAI SÓT TRONG XÉT NGHIỆM MÁU

HỆ QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC SAI SÓT TRONG XÉT NGHIỆM MÁU

HỆ QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC SAI SÓT TRONG XÉT NGHIỆM MÁU

HỆ QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA VIỆC SAI SÓT TRONG XÉT NGHIỆM MÁU

Xét nghiệm máu sai có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.Tuy nhiên, hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn thường xuyên đăng tải các trường hợp sai lệch nghiêm trọng trong xét nghiệm máu khiến bệnh nhân vô cùng hoang mang và lo sợ. Nhiều cơ sở y tế dường như vẫn chưa lường hết những hệ quả khôn lường do xét nghiệm máu sai gây ra. Không ít bệnh nhân đã đem những thắc mắc về sự sai lệch trong các kết quả xét nghiệm đến gặp bác sĩ TASSCARE.

 

Một số chỉ số thường bị sai trong xét nghiệm máu hiện nay

 

  • Chỉ số mỡ máu (hay là chỉ sốc holesterol): Có trường hợp bệnh nhân khi xét nghiệm máu ở bệnh viện này có chỉ số 242 mg/dL (vượt ngưỡng giới hạn bình thường) nhưng khi xét nghiệm ở bệnh viện khác lại có chỉ số 176 mg/dL (nằm ở mức bình thường).
  • Chỉ số men gan: Trường hợp bệnh nhân xét nghiệm ở bệnh viện này chỉ 17 U/L trong khi ở bệnh viện khác lại cho chỉ số men gan cao gấp 3 lần là 46 U/L.
  • Chỉ số liên quan đến bệnh gút: Có trường hợp ở bệnh viện này sau khi xét nghiệm thì cho chỉ số 5,9 mg/dL còn ở bệnh viện khác cho chỉ số cao hơn là 6,7 mg/dL.
  • Xét nghiệm viêm gan siêu vi B: Ở bệnh viện này kết quả là 69 IU/Lcòn ở bệnh viện khác lên đến 84,2 UI/L.
  • Chỉ số HDL cholesterol: Kết quả ở bệnh viện này chỉ 54 mg/dL còn ở bệnh việnkhác lên đến 74,6 mg/dL.
  • Chỉ số LDL cholesterol: Ở bệnh viện  này chỉ có 63 mg/dL, trong khi ở bệnh việnkhác lên đến gần 86 mg/dL.

 

 

Đó là những chỉ số thường hay bị sai lệch khi người bệnh đến xét nghiệm tại các cơ sở y tế hiện nay. Nhiều bệnh nhân đã không dám đặt trọn niềm tin vào một cơ sở nào nên chấp nhận mất thêm tiền để đi làm xét nghiệm ở nhiều nơi, mỗi tội mỗi nơi lại cho ra một kết quả khác nhau. Nhiều vụ việc đã được đưa lên báo chí thế nhưng tình trạng này vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. viện này chỉ có 63 mg/dL, trong khi ở bệnh viện khác lên đến gần 86 mg/dL. 

 

Xét nghiệm máu sai đe dọa đến tính mạng con người.

 

Những sai số trong xét nghiệm máu thực sự đáng báo động khi sai số xảy ra ở mức quá lớn. Một kết quả ở mức bình thường còn một kết quả khác lại là vượt mức giới hạn cho phép thì sẽ kéo theo bao nhiêu chẩn đoán khác nhau của bác sĩ đối với bệnh nhân. Chẩn đoán sai kéo theo những hệ lụy nhất định đối với sức khỏe người bệnh. khi ở bệnh việnkhác lên đến gần 86 mg/dL. 

 

Việc sai số trong xét nghiệm máu có thể do tay nghề non kém, kỹ thuật lấy máu, sự tắc trách, thiếu trách nhiệm và cẩu thả trong công việc của bác sĩ chuyên môn; cũng có thể do trang thiết bị hư hỏng và cũng có thể do những yếu tố khách quan khác như hóa chất dùng thử trong xét nghiệm hay do yếu tố chủ quan từ chính bệnh nhân…Như vậy, kết quả xét nghiệm chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. 

 

 

Xét nghiệm máu sai sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Bởi kết quả xét nghiệm máu sai dẫn đến chẩn đoán bệnh sai như không bệnh thành có bệnh, làm cho bệnh nhân hoang mang lo lắng, tốn kém chi phí điều trị; còn có bệnh thành không bệnh làm chậm trễ trong điều trị khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn, đôi khi người bệnh mất đi cơ hội chữa bệnh. 

 

Ví dụ, nếu một bệnh nhân bị tiểu đường nhưng kết quả xét nghiệm máu lại không cho kết quả như vậy nên không phát hiện ra bệnh để chữa trị kịp thời. Điều này sẽ khiến người bệnh không thay đổi thói quen sống và ăn uống, làm cho bệnh tình ngày một nặng mà không hề hay biết, cuối cùng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm… Hay một bệnh nhân khỏe mạnh nhưng khi xét nghiệm lại cho kết quả mang trong mình mầm bệnh ung thư làm cho người bệnh hoảng loạn, thậm chí bị sốc và tốn kém khi đi từ nơi này qua nơi khác để chữa trị… 

 

 

Tóm lại, nếu xét nghiệm máu chính xác giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh tình của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý thì xét nghiệm máu sai sẽ dẫn đến những hệ quả khôn lường, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Để giúp người bệnh an tâm khi chữa trị cũng như giúp bệnh viện giữ được uy tín đối với bệnh nhân, việc cẩn trọng trong xét nghiệm nói chung và xét nghiệm máu nói riêng là rất cần thiết.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6