Đột phá mới trong xét nghiệm máu đoán tuổi thọ con người

Đột phá mới trong xét nghiệm máu đoán tuổi thọ con người

Đột phá mới trong xét nghiệm máu đoán tuổi thọ con người

Đột phá mới trong xét nghiệm máu đoán tuổi thọ con người

Đột phá mới trong xét nghiệm máu đoán tuổi thọ con người

Bạn có từng thắc mắc về việc liệu rằng mình sẽ sống được đến năm bao nhiêu tuổi? Những câu hỏi đó, thường nhắc nhở chúng ta về sự hữu hạn của cuộc đời, song  ít khi có đáp án chính xác. Nhưng sự tiến bộ của y khoa thì lại không nghĩ như vậy, mà tiêu biểu nhất là mới đây đột phá mới về xét nghiệm y khoa đã cho ra một kết quả về việc tính toán chính xác tuổi thọ của con người qua xét nghiệm máu.

 

Những thông tin thú vị về đột phá mới trong xét nghiệm máu

 

ket-qua-xet-nghiem-mau
Xét nghiệm máu dự đoán tuổi thọ - một bước đột phá mới của ngành xét nghiệm y khoa

 

Theo The Guardian, Daily Mail, Newsweek, nhóm nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa ra mắt một xét nghiệm máu đồng thời là xét nghiệm tuổi thọ: tính toán tuổi sinh học và cho biết bạn còn bao nhiêu năm sống trước mắt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 21.000 tình nguyện viên: 10.000 người được theo dõi từ năm 1988 đến 1994; 11.000 người khác được theo dõi từ năm 1999 đến 2010. Họ được kiểm soát chặt chẽ về mặt sức khỏe, xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.

Đây là một xét nghiệm máu, dựa trên sự phân tích và tổng hợp qua giai đoạn lâu dài. Rất kiên nhẫn và dành nhiều tâm huyết của các nhà khoa học. Mà với người được xét nghiệm, nó trông có vẻ chỉ là một xét nghiệm máu đơn giản, nhưng những gì dẫn đến tiên đoán thần kỳ về cái chết diễn ra một cách rất phức tạp trong phòng thí nghiệm: các nhà khoa học sử dụng một thuật toán mang tên " mô hình lưới đàn hồi", xem xét 9 dấu ấn sinh học khác nhau thể hiện trong mẫu máu. Một đột phá rất thú vị cho chúng ta đáp án về tuổi thọ của bất cứ ai trong hơn 7 tỷ người trên thế giới này.

 

Công thức phức tạp và hy vọng sớm được ứng dụng

 

Theo những công bố mới nhất về xét nghiệm máu này, để xác định tính chính xác của xét nghiệm, các tình nguyện viên được áp dụng đồng thời các biện pháp đo lường tuổi sinh học và nguy cơ tử vong khác, cũng như theo dõi các biến chuyển về sức khỏe theo thời gian. Quá trình này diễn ra trong nhiều năm và được nghiên cứu,phân tích một cách tỉ mỉ. Kết quả cho thấy xét nghiệm của Đại học Yale có tính chính xác vượt trội về việc tính toán chính xác tuổi thọ của một người.

Chia sẻ về đột phá mới trong xét nghiệm máu này, Tiến sĩ Morgan Levine, nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Yale, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết xét nghiệm này không phải nhằm cho ai đó biết sớm về cuộc đời trường thọ hoặc một bản án tử sắp đến gần, mà là tìm cách cải thiện khi thấy "thần chết" quá cận kề.  Nhờ vào đó, họ đã thu thập được nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy giảm BMI (chỉ số khối cơ thể), bỏ thuốc lá, tăng cường tập thể dục có thể giúp trẻ hóa tuổi sinh học của một người.

Mục tiêu tiếp theo của tiến sĩ Levine và các cộng sự là xác định các yếu tố dẫn đến lão hóa tế bào, từ đó giúp các bác sĩ có phương án tư vấn giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ, ví dụ thay đổi thói quen ăn uống hoặc tập thể dục nhiều hơn, điều chỉnh và từ bỏ các thói quen có hại họ đang mắc phải; đồng thời có các biện pháp y tế giúp bù đắp các thiệt hại khách quan gây nên sự lão suy sớm.

(Theo Báo người lao động)

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6