Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn - Những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn - Những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn - Những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn - Những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn - Những triệu chứng nguy hiểm không thể bỏ qua

Thịt lợn nhiễm nang sán nếu ai vô tình ăn phải sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí có thể bị động kinh, viêm não, mù mắt vì loại ký sinh trùng này. Vậy dấu hiệu nhiễm sán dây lợn – những dấu hiệu không thể bỏ qua là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu để trang bị kiến thức cho bản thân cũng như chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

 

dau-hieu-nhiem-san-day-lon

Sán lợn gây bệnh gì cho người?

 

Sán lợn hay còn gọi là sán xơ mít gây 2 loại bệnh cho người:

 • Nhiễm sán trưởng thành trong ruột non hấp thu chất dinh dưỡng.
 • Nhiễm ấu trùng (giống hình dạng 1 con nhộng) ký sinh vào các cơ quan nội tạng trong cơ thể người như não, bắp thịt, gan, thận, mắt... hay còn gọi là "bệnh gạo người", nhiễm ấu trùng này là nguy hiểm nhất. Vì ấu trùng đóng thành như những hạt gạo nằm trong các cơ quan, gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở não và mắt. Nó có thể gây mù lòa, co giật, viêm não, viêm màng não, yếu liệt...

Dấu hiệu nhiễm sán dây lợn

 

* Ở một góc độ không phải là chuyên gia, chúng ta có thể nhận biết tổng quan như sau:

 • Buồn nôn
 • Yếu ớt
 • Chán ăn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Sụt cân và không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

 

Nếu ấu trùng sán dây đã di cư ra khỏi ruột và hình thành các nang ở các mô khác, chúng có thể gây ra tổn thương nội tạng và mô, kết quả là:

 • Sốt
 • Khối nang hoặc u
 • Phản ứng dị ứng với các ấu trùng
 • Nhiễm khuẩn
 • Dấu hiệu và triệu chứng thần kinh bao gồm co giật.

 

* Khi có nhiều điểm nghi ngờ từ các dấu hiệu nêu trên, ta càn xét từng cơ quan một để có thể chắc chắn hơn trước khi tìm gặp bác sĩ:

 

 • Cơ bắp​: Ấu trùng sán lợn có thể phát triển ở bất kỳ cơ xương nào ở người. Sự xâm lấn của ấu trùng vào cơ có thể gây ra viêm cơ, với sốt, tăng bạch cầu ái toan và giả mạc cơ, bắt đầu với sưng cơ và sau đó tiến triển thành teo và xơ hóa. Trong hầu hết các trường hợp, nó không có triệu chứng kể từ khi ấu trùng chết và bị vôi hóa.
 • Hệ thần kinh: Thuật ngữ neurocysticercosis thường được chấp nhận để chỉ các u nang trong nhu mô não. Nó có biểu hiện co giật và ít gặp hơn là đau đầu. Ấu trùng trong nhu mô não thường có  đường kính 5mm. Trong khoang dưới nhện và vết nứt, tổn thương có thể lớn tới 6 cm đường kính và chia thùy. Các tổn thương này có thể rất nhiều và đe dọa tới tính mạng.

Các u nang nằm trong não thất có thể ngăn chặn dòng chảy của dịch não tủy và xuất hiện với các triệu chứng tăng áp lực nội sọ.

Cụm từ “Racemose neurocysticercosis” người ta đề cập đến các u nang trong khoang dưới nhện. Chúng đôi khi có thể phát triển thành các khối lớn có thùy gây ra áp lực lên các cấu trúc xung quanh. Bệnh lý thần kinh liên quan đến tủy sống, thường gặp nhất là đau lưng và bệnh phóng xạ.

 • Mắt: Trong một số trường hợp, ấu trùng có thể được tìm thấy trong nhãn cầu, cơ ngoại bào và dưới kết mạc. Tùy thuộc vào vị trí, chúng có thể gây ra những khó khăn về thị giác dao động với vị trí mắt, phù võng mạc, xuất huyết, giảm thị lực hoặc thậm chí mất thị giác.
 • Da: U nang dưới da ở dạng nốt sần, di động, xuất hiện chủ yếu ở thân và tứ chi. Các nốt dưới da đôi khi gây đau.

Để chẩn đoán sán lợn, cần làm những xét nghiệm gì?

 • Để chẩn đoán chính xác bệnh sán lợn, cách quan trọng nhất là thử phân tìm thấy trứng của loài sán này trong phân. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để chẩn đoán nhiễm sán lợn ở trong ruột của chúng ta, còn bệnh gạo người thì không chẩn đoán được bằng cách này mà dùng đến sinh thiết hoặc phẫu thuật từ những vùng bệnh, lấy những nang nghi bệnh đem phân tích dưới kính hiển vi thấy hình ấu trùng của những con sán này, nhưng cách này thường khó áp dụng.
 • Phương pháp hay dùng là thử máu hay ngôn ngữ chuyên môn gọi là huyết thanh chẩn đoán. Tức là sẽ tìm một chất do cơ thể tiết ra và đặc biệt là chất này chỉ được tiết ra khi cơ thể đã từng tiếp xúc với sán day lợn và tiết ra kháng thể chống lại chúng. Nhưng cách này chỉ gián tiếp nói lên rằng chúng ta đã từng mắc phải chứ không chắc chắn chúng ta đang bị bệnh. Nếu kết quả máu có lỡ dương tính thì cũng không có gì phải căng thẳng, vì với kết quả máu này còn cần phải phối hợp với lâm sàng và một số xét nghiệm khác thì mới thật sự kết luận có đang bị nhiễm sán lợn hay không và có cần điều trị hay không.

Do đó, để biết chính xác bản thân hoặc người nhà có bị nhiễm sán dây lợn hay không, ngay khi có những biểu hiện hoặc nghi ngờ bệnh, mọi người nên đến các trung tâm y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm ký sinh trùng và các xét nghiệm chuyên sâu khác nhằm phát hiện sớm bệnh, để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng gọi 0909080168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6