CÓ CẦN THIẾT PHẢI LẤY MẪU NƯỚC TIỂU XÉT NGHIỆM ĐÚNG CÁCH?

CÓ CẦN THIẾT PHẢI LẤY MẪU NƯỚC TIỂU XÉT NGHIỆM ĐÚNG CÁCH?

CÓ CẦN THIẾT PHẢI LẤY MẪU NƯỚC TIỂU XÉT NGHIỆM ĐÚNG CÁCH?

CÓ CẦN THIẾT PHẢI LẤY MẪU NƯỚC TIỂU XÉT NGHIỆM ĐÚNG CÁCH?

CÓ CẦN THIẾT PHẢI LẤY MẪU NƯỚC TIỂU XÉT NGHIỆM ĐÚNG CÁCH?

Hỏi: Em chào Bác sĩ! Em dự định làm xét nghiệm tổng quát, trong đó có cả xét nghiệm mẫu nước tiểu. Em được biết nếu biết cách lấy nước tiểu đúng thì kết quả sẽ cho ra chính xác hơn, việc đó có cần thiết không? Em lại là nam nên cũng ngại hỏi các cô y tế nên mong Bác sĩ giúp em giải đáp online để em được hiểu rõ hơn ạ! Em xin cảm ơn.

(Quốc Khánh - 26 tuổi - tỉnh Lâm Đồng)

 

Trả lời: Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về TASSCARE. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp em hiểu rõ hơn về việc lấy mẫu nước tiểu đúng cách em nhé!  

 

Khác với xét nghiệm máu, thông thường sẽ do cán bộ y tế trực tiếp lấy mẫu máu và bảo quản nên bệnh nhân không cần lo ngại nhiều. Tuy nhiên xét nghiệm nước tiểu thì chủ yếu là do bệnh nhân tự lấy mẫu, ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt. Thực tế, việc lấy nước tiểu không đúng cách sẽ làm sai lệch độ chính xác của kết quả xét nghiệm dẫn đến những khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi bệnh.

 

Em có thể yên tâm vì khi đến với Trung tâm Xét nghiệm TASSCARE thì bác sĩ hoặc cán bộ y tế sẽ hướng dẫn cụ thể cách lấy nước tiểu đúng cách tùy theo từng bệnh lý khác nhau. 

 

Dưới đây là các cách lấy nước tiểu phổ biến thường gặp:

 

Lấy nước tiểu giữa dòng

 

Lấy nước tiểu giữa dòng là cách thường gặp nhất.

 

Bác sĩ hướng dẫn: Trước tiên, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, sau đó đi tiểu bình thường và dùng lọ vô trùng do cán bộ y tế cung cấp để hứng nước tiểu giữa dòng, tức là không lấy dòng nước tiểu lúc bắt đầu và lúc kết thúc.

Mẫu nước tiểu giữa dòng sẽ dùng để thực hiện hầu hết các xét nghiệm như: tổng phân tích nước tiểu để phát hiện tiểu đạm, tiểu máu, tiểu bạch cầu, soi nước tiểu, cấy nước tiểu.

 

Trong trường hợp người bệnh bị bí tiểu, cán bộ y tế thực hiện lấy nước tiểu bằng phương pháp đặt sonde tiểu. Hay các trường hợp đặc biệt hơn không thể đặt sonde tiểu thì Bác sĩ sẽ phải dùng kim chọc dò vào bàng quang (bọng đái) để lấy mẫu nước tiểu.

 

Lấy nước tiểu 24 giờ

 

Để thực hiện xét nghiệm này thông thường người bệnh sẽ được cán bộ y tế chuẩn bị bình chứa nước tiểu và chất bảo quản và sẽ được chỉ định lấy nước tiểu trong vòng 24 giờ.

 

Bác sĩ hướng dẫn: 6g sáng hôm bắt đầu lấy nước tiểu bệnh nhân đi tiểu và bỏ lần đầu tiên trong ngày (không lấy nước tiểu lần này), từ sau lần đi tiểu đầu tiên, toàn bộ nước tiểu cả ngày và đêm hôm đó sẽ phải giữ lại và bỏ vào bình chứa nước tiểu đã lưu sẵn chất bảo quản. 

Cho đến 6h sáng hôm sau, người bệnh đi tiểu lần cuối đúng vào giờ này và lấy vào bình chứa. Sau đó mang toàn bộ bình chứa nước tiểu đến trung tâm xét nghiệm. 

*Lưu ý: trước khi đi tắm hoặc đi đại tiện, cũng cần phải lấy nước tiểu trước lưu vào bình chứa để đảm bảo lấy đủ nước tiểu cả ngày đêm hôm đó vì thừa hoặc thiếu nước tiểu cũng có khả năng làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

 

 

Mẫu nước tiểu 24 giờ sẽ được áp dụng thực hiện xét nghiệm để xác định lượng đạm, hoặc một số chất khác mất qua nước tiểu trong một ngày, hay kết hợp với xét nghiệm máu để ước đoán chức năng thận.

 

Ngoài ra, một số cách lấy nước tiểu khác như: lấy nước tiểu 3 giờ, lấy nước tiểu 12 giờ qua đêm thì cách làm cũng tương tự nhưng chỉ khác về thời gian lấy nước tiểu.

 

Kết quả xét nghiệm nước tiểu phụ thuộc rất nhiều vào cách lấy nước tiểu, kết quả xét nghiệm chính xác rất quan trong trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Vì thế, khi thực hiện xét nghiệm, nên lưu ý cách lấy nước tiểu và chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế để có được kết quả xét nghiệm chính xác.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6