CMV LÀ XÉT NGHIỆM GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CMV-IGM VÀ CMV-IGG

CMV LÀ XÉT NGHIỆM GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CMV-IGM VÀ CMV-IGG

CMV LÀ XÉT NGHIỆM GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CMV-IGM VÀ CMV-IGG

CMV LÀ XÉT NGHIỆM GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CMV-IGM VÀ CMV-IGG

CMV LÀ XÉT NGHIỆM GÌ? Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ CMV-IGM VÀ CMV-IGG

Hỏi: Thưa bác sĩ! Em năm nay 32 tuổi, đã có thai lần 2 được 15 tuần. Ở lần mang thai trước (năm 29 tuổi), em bị sẩy thai vì nhiễm CMV-IgM dương tính. Em muốn hỏi CMV là xét nghiệm gì và ý nghĩa của hai chỉ số CMV-IgM và CMv-IgG là gì? Lần mang thai này của em có nguy hiểm gì không? Mong bác sĩ giải đáp giùm em ạ! Em xin cám ơn.

(ThanhTuyền - TP Cần Thơ)

Xem thêm:

Trả lời: Chào Thanh Tuyền! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tasscare.

Xét nghiệm CMV là gì?

CMV là bệnh nhiễm trùng bào thai do Virus Cytomegalo (một loại virus thuộc nhóm Herpes) gây ra. Bệnh có thể lây từ mẹ sang con nếu người mẹ đang mang thai bị nhiễm CMV nguyên phát. Thường thì bệnh không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt ở người lớn (một vài triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, mệt mỏi, tăng bạch cầu đơn nhân, giảm bạch cầu đa nhân trung tính), nhưng ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng hết sức nặng nề như sọ nhỏ, điếc, gan và lách to, vàng da, giảm thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ…

xet-nghiem-cmv
Xét nghiệm CMV

Nguyên nhân nhiễm CMV là do tiếp xúc với các dịch thể của người đang bị bệnh như nước bọt, nước tiểu, phân, tinh dịch, máu, nước mắt, dịch âm đạo và sữa.

Xét nghiệm CMV được sử dụng để xác định xem một người nào đó có dấu hiệu và triệu chứng bị nhiễm trùng bào thai hay không.

Ý nghĩa của chỉ số CMV-IgM và CMV-IgG

*Click here (Tìm hiểu về Dịch vụ Xét Nghiệm CMV cho phụ nữ mang thai)

Hiện nay, việc xác định tình trạng nhiễm CMV được thực hiện qua định lượng các kháng thể CMV-IgM và CMV-IgG. Bình thường, nồng độ CMV-IgM là > 1,0 COI/mL và CMV-IgG là 0 - 10 IU/mL.

+ Nếu chỉ có IgG dương tính thì chứng tỏ bạn đã nhiễm CMV trong quá khứ (trước thời điểm mang thai). Lúc này, nguy cơ nhiễm CMV cho thai là rất thấp hoặc không có.

+ Còn nếu IgM dương tính, điều đó có nghĩa là bạn mới nhiễm trong lúc mới mang thai, bạn sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc gây dị tật cho thai.

+ Nếu cả hai chỉ số CMV IgG và CMV IgM đều dương tính thì có khả năng bạn đã tiếp xúc với CMV lần đầu tiên gần đây hoặc CMV trước đã bắt đầu hoạt động. Bạn có thể đi đo lại nồng độ CMV IgG 2 hoặc 3 tuần sau đó để khẳng định chính xác hơn. Nếu nồng độ IgG tăng gấp 4 lần giữa các mẫu đầu tiên và thứ hai, thì bạn đã nhiễm CMV hoạt động.

xet-nghiem-phu-nu-mang-thai
Xét nghiệm phụ nữ mang thai 

Trường hợp của bạn, bạn đã từng mắc CMV trong lần mang thai đầu nên trong những lần mang thai sau, cơ thể của bạn sẽ xuất hiện kháng thể bảo vệ lâu dài. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong lần mang thai này.

Chúc hai mẹ con bạn vui khỏe!

ThS. Lê Đỗ Minh Thảo

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

PPhạm Thị Út

Em có thai lần 2 được 9 tuần xét nghiệm máu CMV IgM 0.29 và CMV IgG 76.43 dương tính. Bác sĩ cho e hỏi kết quả như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi ko ạ? E rất lo lắng!
Trả lời16:46:07 28/11/2017
6