CHẨN ĐOÁN SỚM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHỜ XÉT NGHIỆM MÁU

CHẨN ĐOÁN SỚM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHỜ XÉT NGHIỆM MÁU

CHẨN ĐOÁN SỚM BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NHỜ XÉT NGHIỆM MÁU

Chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường nhờ xét nghiệm máu

Bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết lưỡi hái tử thần đã kề cổ, chỉ đến khi bệnh trở nặng họ mới biết thì đã muộn. Xét nghiệm tiểu đường là cách làm đơn giản nhất để chẩn đoán sớm bệnh.

 

 

Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường cần làm xét nghiệm ngay để chẩn đoán bệnh

Nếu nhận thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng sau, bạn nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm tiểu đường và điều trị sớm:

 • Khát nước nhiều hơn bình thường: Nếu bắt đầu mắc tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn bình thường. Đó là triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, có những trường hợp là do bị mất nước. Vì vậy, chúng ta nên kết hợp kiểm tra nhiều triệu chứng khác nữa trước khi đưa ra kết luận bị bệnh tiểu đường.
 • Đi tiểu thường xuyên: đi tiểu thường xuyên có thể do vấn đề về sức khỏe, khả nghi nhất là vấn đề bệnh thận. Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều cùng với lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Tầm nhìn giảm sút: Bạn bị mờ mắt? Tầm nhìn không rõ nét như trước? Đây chính là một trong những triệu chứng mà người bị tiểu đường hay mắc phải.
 • Viêm nướu: Khi bị đái tháo đường, lợi sẽ là nơi nhận ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân là do khi mắc bệnh tiểu đường, các hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương, khiến cho cơ thể yếu đi và khó chống lại vi khuẩn được. Nếu không điều trị tiểu đường đúng thời điểm, tình trạng viêm sẽ ngày càng tồi tệ hơn nhiều.
 • Vết thương lâu lành: Tiểu đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, máu lưu thông kém, vì thế dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành nhanh. Khi gặp tình trạng này xảy ra, hãy gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Vet thuong lau lanh la bieu hien thuong gap o benh tieu duong
Vết thương lâu lành là biểu hiện thường gặp ở bệnh tiểu đường

 

 • Xuất hiện nhiều vết thâm nám: Bị tiểu đường đồng nghĩa với việc sức khỏe làn da cũng bị ảnh hưởng. Trên da sẽ xuất hiện nhiều vết thâm sẫm màu ở một số vùng, đặc biệt là ở những nơi có nếp nhăn hoặc nếp gấp da. Những khu vực thường bị thâm nhiều điển hình là cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

 

 • Sụt cân: Khi bị tiểu đường, lượng glucose trong máu không thể sử dụng để chuyển hóa năng lượng được nên chất béo sẽ là nguồn thay thế để sử dụng tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc giảm cân đột ngột. Đây chính là một trong những dấu hiệu phổ biến mà bạn nên chú ý tới khả năng mắc bệnh tiểu đường.

 

 • Mệt mỏi thường xuyên: Trong giai đoạn tiểu đường, lượng glucose vẫn sẽ lưu thông được trong cơ thể bạn. Nhưng do mức đề kháng insulin yếu, glucose sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi quá mức của cơ thể, một trong những triệu chứng có liên quan đến bệnh tiểu đường.

 

Ngoài ra, nếu thuộc các đối tượng sau, Hiệp hội đái tháo đường Mỹ ADA (American Diabetes Association) cũng khuyến cáo nên kiểm tra bệnh tiểu đường:

 

 • Những người có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn 23, bất kể tuổi tác, có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, mức cholesterol bất thường, lối sống ít vận động, tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bệnh tim.
 • Phụ nữ nào có tiền sử tiểu đường thai kỳ, nên được kiểm tra bệnh tiểu đường ba năm một lần.
 • Người trên 45 tuổi nên kiểm tra đường huyết ban đầu, nếu kết quả bình thường, sẽ được kiểm tra sau đó ba năm một lần.
 • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, tiền sử cá nhân về lượng đường trong máu bất thường hoặc dấu hiệu kháng insulin.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền?

 

Các phương pháp xét nghiệm tiểu đường thường gặp

Nhiều người cho rằng, chẩn đoán bệnh tiểu đường nên dựa vào các dấu hiệu bên ngoài như người bệnh khát nước, đi tiểu nhiều, người mệt mỏi, giảm cân, vết thương chậm lành... Tuy nhiên, để có kết quả chính xác thì bạn phải trực tiếp đi khám và xét nghiệm đúng quy trình. Xét nghiệm máu bằng việc xét nghiệm lượng đường trong máu sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như kết luận tình trạng bệnh tình của người bệnh.

 

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh sớm tiểu đường thường được thực hiện theo các cách sau:

 

+ Thứ nhất, thử đường huyết trên đầu ngón tay

 

Phương pháp này dùng để rà soát bệnh nhân, được thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Theo đó, bệnh nhân được chích đầu ngón tay để lấy mẫu máu. Mẫu máu được cho vào que thử, rồi cho vào máy đọc để biết được kết quả đường huyết. Tuy nhanh nhưng kết quả mang lại từ cách này không chính xác bằng việc thử máu ở phòng xét nghiệm. Phương pháp này chỉ dùng để rà soát sơ bộ và cho những bệnh nhân đái tháo đường dùng để theo dõi đường huyết tại nhà.

 

Chan doan benh tieu duong bang cach thu huyet tren dau ngon tay
Chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách thử huyết trên đầu ngón tay

 

Khi thử đường huyết, bệnh nhân không được ăn uống bất kỳ thứ gì trong khoảng 8 giờ trước khi lấy máu. Nếu kết quả cho biết đường huyết bằng hoặc cao cao hơn 126 mg.dL tức là bệnh nhân đã bị bệnh tiểu đường. Nếu kết quả đường huyết từ 100-126 mg/dL là bệnh nhân có thể bị rối loạn đường huyết, có nguy cơ bị tiểu đường trong thời gian tới. Do kết quả của cách này có mức độ chính xác không cao nên cần thực hiện nhiều lần để khẳng định lại kết quả.

 

+ Thứ hai, xét nghiệm HbA1c (Hemoglobin A1c)

Xét nghiệm HbA1c là loại xét nghiệm tiểu đường mà không cần nhịn ăn, cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua.

Xét nghiệm HbA1c là phương pháp tốt nhất để kiểm soát đường huyết của bệnh nhân bị tiểu đường. Nếu HbA1c cho kết quả nhỏ hơn 7% thì điều đó có nghĩa là bệnh nhân có đường huyết được kiểm soát tốt còn nếu trên 8% thì đường huyết đã tăng quá cao trong thời gian dài.

Xét nghiệm HbA1c cho biết tỷ lệ huyết sắc tố A1c trong hồng cầu, đó là các huyết sắc tố Hemoglobin gắn kết với đường glucose trong máu. HbA1c càng nhiều thì lượng đường trong máu càng lớn.

Xét nghiệm HbA1c cho kết quả về mức đường trong máu ở 3 tháng gần nhất nên mang lại kết quả chính xác hơn cả. Đồng thời, HbA1c còn cho biết khả năng xuất hiện biến chứng của bệnh tiểu đường ở người bệnh. Khi chỉ số HbA1c cao thì có nghĩa là bệnh nhân đã và sẽ có biến chứng rất nghiêm trọng. Với người mới được phát hiện bệnh tiểu đường, xét nghiệm HbA1c cho biết mức độ hiện tại của bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 

Các lưu ý khi tiến hành xét nghiệm HbA1c:

 • Bệnh nhân tiểu đường nên làm xét nghiệm HbA1c 3 tháng một lần để chẩn đoán và theo dõi bệnh tình cũng như các biến chứng của bệnh.
 • Kết hợp với khám mắt định kỳ 1 lần mỗi năm để theo dõi tình trạng của võng mạc vì bệnh tiểu đường có thể gây mù mắt.
 • Bệnh nhân tiến hành xét nghiệm HbA1c không cần phải nhịn đói mà nên duy trì chế độ ăn uống phù hợp nhất đối với người bị bệnh tiểu đường.
 • Cùng với xét nghiệm HbA1c thì người bệnh cũng nên tiến hành các kiểm tra khác như thử nước tiểu 1-2 lần/năm; kiểm tra cảm giác của chân thường xuyên; kiểm tra huyết áp, lượng cholesterol…

Xét nghiệm HbA1c không được dùng cho người không bị tiểu đường hay người có nguy cơ bệnh tiểu đường.
Phương pháp xét nghiệm HbA1c là một dạng xét nghiệm máu quan trọng để xác định xem bệnh tiểu đường của một người được kiểm soát như thế nào. Phương pháp này cho kết quả chính xác và độ tin cậy cao.

 

+ Thứ 3: Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Ở xét nghiệm tiểu đường này, bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm và đo lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn uống nước có đường và lượng đường trong máu được kiểm tra trong 2 giờ tiếp theo. Các kết quả được chẩn đoán như sau:

 • Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) cho thấy bệnh tiểu đường
 • Kết quả từ 140–199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) cho thấy tiền tiểu đường
 • Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) là bình thường

 

+ Thứ 4: Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thường không được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm này khi nghi ngờ bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Cơ thể sản xuất ra ceton khi mô mỡ được sử dụng làm năng lượng thay vì đường trong máu. Nếu xét nghiệm cơ thể có lượng lớn ceton trong nước tiểu, điều này có thể cho thấy cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin.

 

Bệnh đái tháo đường – kẻ sát nhân thầm lặng

 

Tac hai cua benh dai thao duong
Tác hại của bệnh đái tháo đường

 

Bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa Cacbohydrat, mỡ và protein khi hóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

 

Theo các nghiên cứu y khoa hiện nay, các bệnh nhân tiểu đường hầu hết được phát hiện trong tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng khôn lường ở tim mạch, thận, mắt, thậm chí có người đã bị mù, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não do xơ vữa động mạch, hoại tử chân phải cắt cụt, suy thận…Việc để bệnh tiến triển đến giai đoạn này là do người bệnh chủ quan không thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, thậm chí lơ là bỏ qua việc đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ. Người bệnh tiểu đường ở giai đoạn cuối, sức khỏe bị sụt giảm nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong cao. Đây cũng là lý do tại sao người mắc bệnh đái tháo đường có tuổi thọ thấp.

 

Benh tieu duong la can benh thuong gap o nguoi lon tuoi
Bệnh tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

 

Bệnh tiểu đường sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm đối với người bệnh nếu như không được kiểm tra đường huyết thường xuyên. Phòng bệnh thì tốt hơn là chữa bệnh. Thế nên, hãy tiến hành các xét nghiệm máu cần thiết để được chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường và có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nhé!

 

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tập luyện thể chất và kiểm soát đường huyết là các bí quyết giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

1. Về chế độ ăn uống: Nên tập trung vào chế độ ăn uống của mình với nhiều trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ. Đồng thời, bạn nên cắt giảm thực phẩm chứa chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế và đồ ngọt.

2. Về luyện tập thể thao: Thói quen tập thể dục giúp làm giảm mức đường trong máu của bạn bằng cách di chuyển đường vào các tế bào của bạn để tạo năng lượng. Hoạt động thể chất cũng làm tăng sự nhạy cảm với insulin, từ đó cơ thể bạn cần ít insulin hơn để vận chuyển đường đến các tế bào. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ về chế độ tập luyện và thời gian phù hợp.

3. Kiểm soát đường huyết: Tùy thuộc vào phác đồ điều trị của mình, bạn hãy kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu của mình khoảng 4 lần/ngày hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang dùng insulin. Việc theo dõi cẩn thận là cách giúp bạn duy trì được lượng đường huyết ổn định. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không dùng insulin thường kiểm tra lượng đường trong máu ít thường xuyên hơn.

 

Các gói xét nghiệm đường huyết được tin dùng tại TassCare:

 

Để quý khách không phải chờ đợi, xin vui lòng gọi số Hotline để hẹn giờ: 0909.080.168

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

NNguyễn Hoàng Kim

lưu lại để alo tới xét nghiệm khám bệnh cho ông cố nè Thanh Thao Tran
Trả lời18:09:41 06/08/2017

NNguyễn Hoàng Kim

lưu lại để alo tới xét nghiệm khám bệnh cho ông cố nè Thanh Thao Tran
Trả lời18:09:59 06/08/2017

AAnh Khang

tiểu người già trẻ gì cũng bị
Trả lời18:10:18 06/08/2017

TTrần Quỳnh TRang

xét nghiem tai nhà quận 6 tính thêm phí bnhiu vay ạ>??
Trả lời09:16:17 07/08/2017

VVũ Hồng Minh Uyên

Em đặt lịch cho bố mẹ qua đây khám tổng quát đi Minh Phương Lê
Trả lời10:29:51 07/08/2017

MMỹ Linh

Đưa má qua đây khám xét nghiệm tổng quát hết đi Hana Lê, thấy bên đây ok đó.
Trả lời20:44:04 07/08/2017
6