TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

Chẩn đoán nguy cơ ung thư bằng xét nghiệm CEA

CEA là một loại protein được tìm thấy trong tử cung phát triển từ các mô phô thai, tuy nhiên nồng độ của dạng protein này mất đi hoặc giảm xuống rất thấp sau khi sinh. Chỉ số CEA trong máu rất thấp đối với một người bình thường (0 - 5 ng/mL). Khi chỉ số này tăng lên thì nguy cơ ung thư đang ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, chỉ số CEA cũng có thể gia tăng trong trường hợp lành tính.

 

Xét nghiệm CEA được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư đại tràng. Xét nghiệm CEA còn có giá trị hỗ trợ trong việc theo dõi đáp ứng với quá trình điều trị và xác định khả năng tái phát hậu phẫu thuật. CEA còn được sử dụng như một chỉ dấu cho các bệnh ung thư khác như: ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, phổi, gan, tuyến tụy hoặc ung thư vú và buồng trứng.

 

Đối tượng cần chỉ định xét nghiệm CEA

 

- Người có triệu chứng mắc bệnh ung thư đại tràng.

- Bệnh nhân được Bác sĩ chẩn đoán bị một số loại ung thư khác.

- Đánh giá mức độ thành công cho người bệnh sau phẫu thuật điều trị.

 

 

Ý nghĩa chỉ số CEA trong máu

 

  • Chỉ số CEA bình thường hoặc tăng nhẹ: xuất hiện khối u nhỏ và đang trong giai đoạn đầu.  
  • Chỉ số CEA tăng cao: khối u phát triển lớn hơn hoặc đã di căn khắp cơ thể.
  • Chỉ số CEA giảm sau phẫu thuật, điều trị: hầu hết khối u đã được cắt bỏ. Tuy nhiên, chỉ số CEA tiếp tục gia tăng đều đặn sau một thời gian, thể hiện khả năng khối u bắt đầu tái phát.

 

Có nhiều trường hợp, chỉ số CEA tăng lên do một số bệnh lý như: viêm nhiễm, xơ gan, loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng, polyp trực tràng, bệnh vú lành tính,... mà không liên quan đến ung thư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ung thư đều làm chỉ số CEA gia tăng, vẫn có nhiều bệnh nhân bị ung thư nhưng chỉ số CEA vẫn bình thường.

 

Do đó, mọi người trong các độ tuổi thường có nguy cơ cao, nên xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra chỉ số CEA trong máu và tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện và điều trị nhằm tránh nguy cơ chuyển biến xấu gây nguy hiểm đến tính mạng.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6