CHẨN ĐOÁN BỆNH GIANG MAI NHỜ XÉT NGHIỆM RPR

CHẨN ĐOÁN BỆNH GIANG MAI NHỜ XÉT NGHIỆM RPR

CHẨN ĐOÁN BỆNH GIANG MAI NHỜ XÉT NGHIỆM RPR

CHẨN ĐOÁN BỆNH GIANG MAI NHỜ XÉT NGHIỆM RPR

CHẨN ĐOÁN BỆNH GIANG MAI NHỜ XÉT NGHIỆM RPR

Hỏi: Chào bác sĩ! Cách đây 1 tháng, em có quan hệ tình dục ngoài luồng không an toàn. Hiện em đang rất hoang mang không biết mình có bị giang mai không vì hôm qua đi xét nghiệm ở bệnh viện địa phương thì nhận được tờ kết quả RPR dương tính. Em muốn hỏi xét nghiệm RPR là gì và ý nghĩa của xét nghiệm này trong việc chẩn đoán bệnh giang mai ạ?Xin cám ơn bác sĩ.

(Nguyễn Quang Tuấn, Khánh Hòa)

Trả lời: Chào Tuấn! Cảm ơn em đã gửi email về TASSCARE.

Về bệnh giang mai, có lẽ em cũng biết đây là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Và hẳn em cũng biết rõ về nguyên nhân gây bệnh cũng như những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh. Trong thư này, TASSCARE sẽ trình bày rõ cho em về xét nghiệm RPR và vai trò của nó trong việc chẩn đoán bệnh giang mai.

RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong máu được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai. Xét nghiệm này tương tự xét nghiệm VDRL (Venereal Disease Research Laboratory).

xet-nghiem-giang-mai
Xét nghiệm RPR để chuẩn đoán bệnh giang mai

Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, ngược lại kết quả RPR dương tính (+) thì có thể em đã bị giang mai. Tuy nhiên, xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng chính xác vì không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai. Ở những người mắc giang mai giai đoạn đầu có thể cho kết quả RPR âm tính.

Ngoài ra, khi có kết quả RPR dương tính thì để biết chính xác hơn mình có bị giang mai không (vì có nhiều trường hợp dương tính giả do miễn dịch, ung thư, tuổi tác, trạng thái sinh lý, thai phụ…), em nên làm thêm xét nghiệm TPHA. Nếu kết quả TPHA lại dương tính thì khả năng em bị giang mai là rất cao. Còn nếu chưa từng quan hệ tình dục hoặc quan hệ có dùng bao cao su nhưng xét nghiệm TPHA dương tính thì em nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody - Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.

Xét nghiệm RPR cũng được dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai. Việc điều trị có hiệu quả tốt khi lượng kháng thể trong xét nghiệm RPR giảm xuống.

 

hinh-anh-bac-sy-tass-care-lay-mau-xet-nghiem
Hình ảnh bác sỹ tại tass care lấy mẫu xét nghiệm

 

Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm mỗi tháng 1 lần. Nếu phát hiện bệnh thì cần điều trị khỏi trước khi mang thai. Khi đang mắc bệnh thì không nên có con vì có thể gây nên tình trạng sẩy thai, thai chết lưu và một số dị tật bẩm sinh khác.

Giang mai gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho cơ thể nhưng bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, vì vậy việc phát hiện bệnh sớm nhờ các xét nghiệm là rất cần thiết. Xét nghiệm RPR là cơ sở để chẩn đoán giang mai rất chính xác.

Phần kết quả xét nghiệm của em, em cần được theo dõi để đi đến khẳng định chính xác hơn.

Thân chào em!

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

HHai

Chao bs .e có đi xét nghiệm hiv là duong tinh .và xét nghiệm RPR cũng duong tinh dc bs bao la bị nhiễm hiv vậy e có bị cả 2 k ạ cảm ơn bs nhiều
Trả lời21:55:29 12/08/2017

NNgoc lan

Chào bác sĩ, em đang có bầu được 18 tuần, e có làm xét nghiệm máu được biết Dương tính với bệnh giang mai, CK e cũng xét nghiệm nhưng lại ko bị bệnh. Bác sĩ cho e hỏi như vậy là sao, hiện giờ e không thấy có triệu chứng gì hết.
Trả lời10:11:24 21/12/2017
6