Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ

Có khoảng 7% phụ nữ sẽ mắc tiểu đường kỳ trên tổng số phụ nữ mang thai. Tỉ lệ mắc bệnh cao cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến cả mẹ và thai nhi khiến các bậc bố mẹ rất lo lắng. Vậy cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

phong-tranh-tieu-duong-thai-ky

 

Tiểu đường thai kỳ là gì?

 

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn lượng đường trong máu khi mang thai. Lúc này mức đường huyết trong cơ thể mẹ cao, khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị hạn chế nên không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Có khoảng 7% phụ nữ sẽ mắc tiểu đường kỳ trên tổng số phụ nữ mang thai. Tình trạng này thường xuất hiện trong nửa cuối của thai kỳ (thường từ tuần thứ 24-28) và tự khỏi sau khi sinh con.

 

Nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ

 

Khó kiểm soát cơn thèm ăn là tình trạng chung của tất cả phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Sự thay đổi sâu sắc của những hormon trong thai kỳ khiến thai phụ có thể có những cơn thèm ăn dữ dội. Họ thèm muốn được ăn một thứ gì đó, thậm chí là thứ trước đây chưa từng ăn bao giờ. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ.

 

Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Một số phụ nữ khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân chính  gây ra tiểu đường thai kỳ. Các đối tượng dễ mắc bệnh thường là các thai phụ lớn tuổi (trên 35 tuổi trong lúc mang thai) đang trong tình trạng thừa cân, béo phì hoặc gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường.

 

Cách phòng chống tiểu đường thai kỳ

 

Cách tốt nhất để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ là giữ lượng đường trong máu ở mức cân bằng, tránh nguy cơ tăng đường huyết trong giai đoạn mang thai.

Biện pháp duy nhất để phòng chống tiểu đường khi mang thai là hãy thực hiện theo đúng nguyên tắc: Luôn kiểm soát được cân nặng và chế độ ăn uống phù hợp + Vận động hợp lý + Phát hiện sớm nhất để luôn kiểm soát được bệnh.

 

1. Luôn kiểm soát cân nặng và chế độ ăn phù hợp khi mang thai.

 

Một thực tế theo tâm lý của các mẹ khi đang mang thai thường có nhu cầu ăn uống rất nhiều. Một phần tâm lý mong muốn cho thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất, nên đôi khi các bà bầu ăn uống quá mức dẫn tới tăng cân quá nhanh là một điều thực sự không tốt. Chúng ta nên hiểu rằng cái gì quá cũng không tốt, ăn sao cho luôn tốt nhất cho sức khỏe đảm bảo thai nhi luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Nếu thai phụ để tăng cân quá nhanh nhất là tuần thứ 24 – 28 thì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy theo lời khuyên của các bác sĩ để phòng tránh tiểu đường cho bà bầu, các thai phụ nên có một chế độ ăn uống khoa học để luôn kiểm soát được cân nặng của mình khi mang thai.

 

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng mức tăng cân của bà mẹ mang thai trong thời gian 9 tháng lý tưởng nhất là từ 10 -12kg. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg. Nếu 3 tháng giữa tăng dưới 3kg và 3 tháng cuối tăng dưới 4kg thì người mẹ có nguy cơ bị đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai, đứa trẻ thường chỉ đạt cân nặng dưới 2.5kg.

 

2. Hãy vận động hợp lý để phòng chống tiểu đường thai kỳ

 

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì thai phụ nên vận động phù hợp để tránh việc tăng cân không thể kiểm soát được dẫn tới mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.

 

3. Phát hiện sớm ra tiểu đường thai kỳ giúp kiểm soát được bệnh tốt hơn

 

Đái tháo đường ở phụ nữ mang thai rất dễ có những biến chứng thai sản. Sức khoẻ của người mẹ cũng bị đe doạ trước những biến chứng đái tháo đường. Đó là biến chứng võng mạc, bệnh nhân có thể bị nặng lên rất nhanh trong thời kỳ có thai, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và con; biến chứng bệnh mạch máu lớn, vi mạch có thể làm giảm tuần hoàn nhau thai, đây là biến chứng đe doạ đến sự sống của thai nhi.

 

Ngoài ra, đối với bà mẹ không được chẩn đoán hoặc những bà mẹ đái tháo đường thai kỳ không được quản lý tốt có nguy cơ thai to và phải can thiệp khi sinh. Nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh, vàng da, hạ canxi máu… làm tăng nhu cầu sử dụng phương tiện chăm sóc đặc biệt.

 

4. Uống nước ion kiềm: Cách phòng chống tiểu đường thai kỳ hiệu quả nhất.

 

Thường thì những người uống nước nhiều hơn mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh đường máu cao, so với những người uống lượng nước ít mỗi ngày. Đặc biệt là nước ion kiềm, loại nước sử dụng khá nhiều trong bệnh viện để phục vụ điều trị và hỗ trợ cho các bệnh nhân tiểu đường. Nước ion kiềm có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, các tác nhân gây đột biến gen vì vậy làm cho insulin có thể hoạt động, vận chuyển đường một cách bình thường. Vì thế, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường là bạn nên uống nước  ion kiềm và chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống khoảng 8 ly nước hoặc mỗi ngà nên uống 1-2 lít nước. Việc uống nước ion kiềm không chỉ hỗ trợ phòng chống bệnh tiểu đường mà còn nhiều loại bệnh khác như: Ung thư, tim mạch, gout….

 

Nước ion kiềm giúp cho lượng đường trong máu ổn định, giúp phòng ngừa, hỗ trợ bệnh mỡ máu cao,bệnh béo phì, giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

 

Với cầu trúc phân tử nhỏ, nó dễ dàng đi vào tế bào, làm cho quá trình trao đổi chất cũng như vận chuyển các chất diễn ra nhanh hơn.

Với bà bầu, nó sẽ giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể nên làm giảm nguy cơ bệnh tật. Loại bỏ các gốc tự do gây hư hỏng insulin vì vậy làm cho quá trình vận chuyển đường vào tế bào diễn ra bình thường. Vì vậy phòng chống được các bệnh về tiểu đường thai kỳ.

 

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai nhi mà không phải không phòng tránh được. Tuy nhiên, khi phát hiện có rối loạn đường máu và tiểu đường thai kỳ thì cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6