Các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy thận

Các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy thận

Các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy thận

Các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy thận

Các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán và điều trị suy thận

Bệnh suy thận ngày càng có xu hướng gia tăng và hầu hết người mắc bệnh ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Do đó để chẩn đoán suy thận mạn thì việc thực hiện các xét nghiệm chuyên môn là điều vô cùng cần thiết. Các xét nghiệm suy thận có ý nghĩa rất quan trọng trong phát hiện, theo dõi và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

 

xet-nghiem-suy-than
Xét nghiệm creatinine

 

Creatinin huyết thanh: Creatinin là một chất thải do các cơ bắp tiết ra. Creatinin lọc qua các cầu thận và không được ống thận tái hấp thu nên phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Nồng độ creatinin trong máu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc và kích thước cơ thể. Thông thường, nếu nồng độ creatinin lớn hơn 1,2 đối với phụ nữ và lớn hơn 1,4 đối với nam giới có thể là một dấu hiệu ám chỉ thận đang bị giảm chức năng. Nếu bệnh thận của bạn ngày càng nặng, thì nồng độ creatinin trong ngày càng tăng.

 

Độ lọc cầu thận (GFR): Xét nghiệm này thường được dùng để xác định sớm suy thận mạn, là một phương pháp đo lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian. Nó có thể được tính toán từ mức độ creatinine huyết thanh kết hợp với tuổi, cân nặng, giới tính và kích thước cơ thể của bạn. GFR bình thường có thể thay đổi tùy theo tuổi tác (khi bạn già đi nó có thể giảm). Giá trị bình thường đối với GFR là 90 hoặc cao hơn. GFR dưới 60 là dấu hiệu cho thấy thận đang bị giảm chức năng. GFR dưới 15 cho thấy rằng thận của bạn đã bước đến suy thận giai đoạn cuối và cần phải điều trị bằng các biện pháp thay thế thận, chẳng hạn như lọc máu hoặc ghép thận.

 

xet-nghiem-nuoc-tieu
Xét nghiệm nước tiểu phát hiện suy thận

 

Xét nghiệm Protein trong nước tiểu: Xét nghiệm này có thể làm chung với xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu hoặc có thể có một que thử riêng để thực hiện xét nghiệm này. Tình trạng lượng protein dư thừa trong nước tiểu được gọi là protein niệu. Khi có quá nhiều lượng prôtêin trong nước tiểu của bạn, que thử sẽ hiển thị dương tính (1+ hoặc lớn hơn). Xét nghiệm này nên được xác nhận lại bằng một xét nghiệm có sử dụng que thử chuyên biệt hơn (que thử albumin đặc trưng) hoặc tìm lượng prôtêin cụ thể trong nước tiểu bằng phương pháp lấy tỷ lệ albumin-và-creatinine.

 

Myoglobin: Myoglobin là protein có trọng lượng phân tử nhỏ, việc chẩn đoán và điều trị sớm sự tăng myoglobin huyết thanh có thể giúp phòng và giảm mức độ trầm trọng của suy thận. Độ thanh thải của myoglobin là một dấu ấn có giá trị giúp chẩn đoán sớm suy thận do nguyên nhân myoglobin. Myoglobin nước tiểu và huyết thanh được định lượng nhanh nhờ kỹ thuật miễn dịch. Myoglobin nước tiểu có thể được xác định bằng que thử sau khi lợi bỏ hemoglobin, tuy nhiên độ nhạy và độ đặc hiệu của xét nghiệm này không cao.

 

Xét nghiệm Microalbumin: Đây là một xét nghiệm bằng que thử rất nhạy cảm, nó có thể phát hiện một lượng cực kỳ nhỏ protein gọi là albumin trong nước tiểu. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận, chẳng hạn như những người có bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, nên làm xét nghiệm này nếu xét nghiệm que thử ban đầu của họ cho protein niệu là âm. Nếu phát hiện sớm có Microalbumin trong nước tiểu và can thiệp kịp thời (kiểm soát đường huyêt và huyết áp) thì có thể làm chậm quá trình dẫn đên suy thận.

 

Cystatin C: Cystatin C là một protein trọng lượng phân tử nhỏ được tạo ra bởi tế bào có nhân, được lọc ở thân. Nồng độ chất này không bị ảnh hưởng bởi giới tính, chủng tộc, tuổi và khối lượng cơ. Xét nghiệm này có giá trị tương đương xét nghiệm creatinin huyết tương và độ thanh thải của creatinin. Tăng Cystatin C thường xuất hiện sớm trước khi giảm mức lọc cầu thận hoặc tăng creatinin.

 

xet-nghiem-suy-than-bun
Xét nghiệm BUN

 

Xét nghiệm ure máu (BUN): Ure máu được tạo ra từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm mà bạn ăn. Ure được lọc qua cầu thận và khoảng 40% được tái hấp thu ở ống thận. Do đó trị số này hay phụ thuộc vào chế độ ăn (ăn nhiều protein thì xét nghiệm Ure sẽ tăng) vì vậy nó ít được sử dụng để đánh giá chức năng thận. Nồng độ BUN bình thường là từ 7 đến 20. Khi chức năng thận của bạn giảm, nồng độ BUN sẽ tăng.

 

Thận là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Do đó nếu có biểu hiện bất thường nghi ngờ bệnh suy thận, bạn nên đến các cơ sở xét nghiệm chuyên sâu, uy tín để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nhé!

 

Để biết thêm chi tiết về các xét nghiệm, vui lòng gọi về Hotline: 0909.080.168
Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM.

 

 

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6