Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai - Mẹ bầu nên biết!

Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai - Mẹ bầu nên biết!

Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai - Mẹ bầu nên biết!

Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai - Mẹ bầu nên biết!

Các xét nghiệm cần làm trong quá trình mang thai - Mẹ bầu nên biết!

Trong thời gian mang thai, ngoài thăm khám thai định kì thì việc thực hiện các xét nghiệm cũng đóng vai trò quan trọng trong theo dõi tình hình sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là các xét nghiệm quan trọng và trình tự các đợt thăm khám thông thường, mẹ bầu nên chú ý nhé.

 

1. Trước khi thụ thai - Sàng lọc di truyền

 

xet nghiem ung thu di truyen
Xét nghiệm sàng lọc di truyền có ý nghĩa quan trọng trong việc mang thai.

 

Theo Webmd, xét nghiệm sàng lọc di truyền được thực hiện trước khi bắt đầu mang thai, nhưng nó cũng có thể được thực hiện tại các cuộc hẹn khám tiền sản đầu tiên khoảng 8 tuần hoặc lâu hơn. Sàng lọc di truyền được thực hiện để phát hiện xem cha mẹ có mắc một số rối loạn di truyền nghiêm trọng hay không. Dù họ không mắc bệnh nhưng có thể mang một loại gen bệnh lây truyền cho con cái.

 

Các sàng lọc được thực hiện thông qua xét nghiệm nước bọt hoặc máu của cả cha và mẹ. Ngoài ra, nó cũng dựa trên lịch sử bệnh tật của cha mẹ và gia đình.

 

2. Khám thai lần đầu

 

Sau khi trễ kinh và thử que lên hai vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh hoặc kết quả siêu âm để xác định tuổi của thai nhi và dự đoán ngày sinh giúp bạn.

 

xet nghiem can lam khi mang thai
Mẹ bầu nên thực hiện thăm khám thường xuyên theo đề xuất của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

 

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để kiểm tra thai xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung. Trong trường hợp bạn thử que đã lên hai vạch, bác sĩ siêu âm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai thì bạn cũng không phải quá lo lắng vì thai còn quá bé, thường bác sĩ sẽ hẹn ngày để bạn khám lại vì từ 7- 8 tuần tim thai sẽ có rõ.

 

3. Siêu âm đo độ mờ da gáy

 

Được thực hiện từ tuần thứ 11 – 12. Đây là lần khám thai rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ vì trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm để đo độ mờ da gáy để xác định nguy cơ mắc bệnh Down và các bất thường khác.

 

Độ mờ gáy thai thường kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test sẽ tính toán được nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3mm thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Khi độ mờ da gáy dày 3.5-4.4mm có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21.1% và trong trường hợp ≥ 6.5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%.

 

Lưu ý rằng nếu bạn bỏ lỡ thời gian khám thai này thì khi bước sang tuần 13, các chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chẩn đoán nữa. Dựa vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ có những tư vấn tiếp theo. Và trong lần khám thai này, bác sĩ có thể cho bạn uống viên sắt hoặc các loại vitamin tổng hợp,… bạn có thể uống sữa cho bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thai phụ bị nghén không ăn uống được nhiều.

 

4. Xét nghiệm Triple Test

 

Tuần thai thứ 16 – 17. Bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện xét nghiệm Triple Test, kết quả sẽ chính xác nhất khi được thực hiện trong khoảng thời gian này. Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

 

Ngoài ra, để chẩn đoán và sàng lọc trước sinh, hiện nay trung tâm xét nghiệm Tass Care đã áp dụng phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT triSure với nhiều ưu điểm vượt trội (xem thêm: ưu điểm của xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn) giúp biết được tình trạng bất thường của một số NST hình thành nên các dị tật thai nhi thường gặp như hội chứng Down, hội chứng Patau, Turner,... với độ chính xác lên đến 99,9%.

*Xem thông tin chi tiết về xét nghiệm Tại Đây.

 

Xét nghiệm này giúp phát hiện các bất thường về số lượng NST (thể dị bội ở thai nhi qua với một ống máu mẹ), cho kết quả chính xác cao và an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi.

 

5. Siêm âm 3D - 4D

 

sieu am- xet nghiem thai ky can thiet
Siêu âm là việc làm quan trọng không thể thiếu khi mang thai.

 

Siêu âm 3 - 4 chiều thường được khuyến khích thực hiện ở 3 giai đoạn quan trọng của thai kỳ bao gồm 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Với hình ảnh siêu âm rõ nét sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong các lần siêu âm này.

 

6. Xét nghiệm nước tiểu

 

Mỗi lần khám thai, sản phụ cần phải làm xét nghiệm nước tiểu. Tốt nhất nên lấy nước tiểu giữa quãng để tránh kết quả dương tính giả albumin trong nước tiểu nếu như lấy nước tiểu lúc đầu hoặc lúc cuối. Nếu trong nước tiểu xuất hiện albumin có khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc hội chứng huyết áp cao khi mang thai. Nếu xét nghiệm đường trong nước tiểu dương tính thai phụ có khá năng mắc bệnh tiểu đường.

 

Khi thai phụ bị bệnh này thì thai nhi có nguy cơ bị một trong những dị tật: khiếm khuyết ống thần kinh, nứt đốt sống, dị tật về tim thận, thai sẽ lớn (hơn 4,2 kg) gây đẻ khó, trẻ sinh ra sẽ bị suy hô hấp và viêm phế quản.

 

7. Xét nghiệm máu

 

Một trong những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ chính là thử máu (CBC). Có 3 chỉ số quan trọng được tìm thấy trong kết quả thử nghiệm CBC đó là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

 

Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

 

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C,... hay không.

 

8. Siêu âm trước khi sinh

 

Tuần 35 – 36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn…

 

Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho bạn làm xét nghiệm Non - Stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, kiểm tra sức khoẻ của bé,… cũng như tuỳ vào tình hình sức khoẻ thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn. Tuy nhiên một lưu ý là về các xét nghiệm máu cũng như nước tiểu thì thời gian thực hiện sẽ tuỳ thuộc vào bác sĩ theo dõi thai kỳ của bạn.

 

Hi vọng với những thông tin trên, các mẹ bầu sẽ được cung cấp thêm nhiều kiến thức về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai để theo dõi và đảm bảo thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các xét nghiệm dành cho mẹ bầu và thai nhi, vui lòng liên hệ Hotline: 0909.080.168 để được tư vấn tận tình miễn phí, hoặc đặt lịch hẹn tư vấn cùng Bác sĩ tại Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care.

 

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

NNgọc Hà - Boss tại Bông Lan Trứng Muối Shop

báo giá cho em với ạ?
Trả lời18:38:50 04/12/2017

FFinal Lee

Hay đó. Lam Thanh
Trả lời20:01:11 04/12/2017

JJeff Quang Thành

BX em có thai 5 tháng, em muôn chuyển sang tasscare xét nghiệm theo dõi trọn goi luôn. xin tư van giúp em. 0903678001
Trả lời20:36:49 04/12/2017

HHà Khuê Lâm

xét nghiem ben day tốt nè
Trả lời22:24:44 04/12/2017

PPhương Hồ - kế toán tại BCR Corp

yeah. mốt chọn cái sàng lọc trc sinh ko xâm lấn này cho an toan nè Minh Ngoc
Trả lời22:56:35 04/12/2017

JJeff Quang Thành

BX em có thai 5 tháng, em muôn chuyển sang tasscare xét nghiệm theo dõi trọn goi luôn. xin tư van giúp em. 0903678001
Trả lời14:53:54 05/12/2017

AA Quỳnh

Xét nghiem bao nhieu tien ah
Trả lời17:58:19 05/12/2017

HHứa Vĩ Sơn

fan page là j ah?
Trả lời21:31:48 05/12/2017

TTài Đỗ

có sieu am ko
Trả lời09:17:30 06/12/2017

Đỗ Đình Long

tôi có gửi vài câu hỏi ve san loc truoc sinh trisure. nhờ bác sĩ tư van hộ tôi
Trả lời16:05:51 06/12/2017

LLưu Thanh Tuyền

xét nghiệm trọn gói bên đây đi, an toàn và kỹ lắm Ho Hue Lan
Trả lời01:37:52 07/12/2017

QQuang Miii - manager tại Nội thất Quang Hà

em mang thai lần đầu. có nên xét nghiem ko ah.
Trả lời04:09:43 07/12/2017

QQuang Miii - manager tại Nội thất Quang Hà

em mang thai lần đầu. có nên xét nghiem ko ah.
Trả lời04:22:06 07/12/2017

TTùng

Tư vân giúp ạ! 0909821087
Trả lời14:50:42 08/12/2017

MMình Thanh Le - trainee tại Saigon Tourist

xét nghiệm NIPT là lấy máu mấy lần v a5h?
Trả lời07:42:41 09/12/2017

HHà Thanh Định

share về cho xã đọc nè Mai Hanh
Trả lời20:22:53 16/12/2017

CCường Benny

bài viết hay nek bầu ơi Minh Khanh Ngoc
Trả lời20:23:53 16/12/2017

TThanh Nhật Lê

trả lời inbox dùm e với bs ơi? em muốn tư vấn về nipt
Trả lời20:27:04 16/12/2017
6