Các phương pháp xét nghiệm giới tính thai nhi sớm chính xác nhất hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm giới tính thai nhi sớm chính xác nhất hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm giới tính thai nhi sớm chính xác nhất hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm giới tính thai nhi sớm chính xác nhất hiện nay

Xác định giới tính thai nhi sớm chính xác sẽ hỗ trợ cha mẹ trong việc tìm chọn lựa những thứ cần chuẩn bị cho em bé sắp sinh. Đối với bé trai và bé gái có rất nhiều đặc điểm khác nhau, sở thích, thời trang… và việc đặt tên cho bé sơ sinh cũng là điều quan trọng. Vì vậy xác định đúng giới tính thai nhi sẽ tạo điều kiện chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho bé. Vậy, các phương pháp xét nghiệm giới tính thai nhi sớm chính xác nhất hiện nay là gì?

 

xet-nghiem-gioi-tinh-thai-nhi-som

 

* Phương pháp xâm lấn

 

Đối với phương pháp xâm lấn, sẽ có 2 cách: chọc dò ối và sinh thiết gai nhau. Tuy nhiên hiện nay phương pháp chọc dò ối đánh giá là an toàn và được áp dụng nhiều hơn.

 

 

- Phương pháp sinh thiết gai nhau

 

Sinh thiết gai nhau (CVS) là thủ thuật thực hiện trong giai đoạn đầu của thai kì để kiểm tra xem thai nhi có gì bất thường hay không. Thủ thuật được thực hiện khi mẹ hay cha của đứa bé mắc bệnh di truyền theo gia đình. Thủ thuật còn được thực hiện khi người mẹ trên 35 tuổi, vì khi mẹ trên 35 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh.

 

Gai nhau là những mô nhỏ hình ngón tay ở trong nhau thai. Vật chất di truyền trong tế bào gai nhau giống với những tế bào trong cơ thể thai nhi. Khi thực hiện sinh thiết gai nhau, mẩu thử tế bào gai nhau được lấy để thực hiện xét nghiệm. Tế bào gai nhau sẽ được kiểm tra để qua đó bác sĩ có thể biết được những bất thường ở thai nhi. Quy trình thực hiện ở giai đoạn sau của ba tháng đầu thai kì, nhất là ở giai đoạn tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ.

 

Mẫu gai nhau được thu thập bằng cách đưa một ống đàn hồi nhỏ (catheter) vào âm đạo và cổ tử cung và xuyên vào nhau thai. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể lấy mô gai nhau bằng cách chọc một kim xuyên qua bụng đến nhau thai. Siêu âm thường được dùng để hướng dẫn đưa ống thông hay kim tiêm vào đúng chỗ để lấy mẫu thử.

 

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh nào đó di truyền như bệnh Tay-Sach hay bệnh máu không đông, sinh thiết gai nhau được sử dụng để tìm ra những rối loạn di truyền đó trên đứa bé. Sinh thiết gai nhau còn có thể tìm ra những dị tật bẩm sinh nhiễm sắc thể, như hội chứng Down. Sinh thiết nhau thai không thể tìm thấy dị tật ống thần kinh bẩm sinh, và không sử dụng để kiểm tra xem phổi thai nhi đã phát triển chưa.

 

Sinh thiết gai nhau thực hiện ở giai đoạn sớm của thai kỳ (tuần 10-12 thai kỳ) hơn là (tuần 15-20 thai kỳ). Điều này cho phép bạn kiểm tra sức khoẻ thai nhi và quyết định sớm việc ngừng hay tiếp tục mang thai. Kết quả sinh thiết nhau thai sẽ có nhanh hơn kết quả xét nghiệm chọc ối.

 

 

- Chọc dò dịch ối:

 

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai và được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai nhi, màng ối và máu mẹ. Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối hoặc tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn hoặc màng ối.

Do đó nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Khi đó, có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống hoặc chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

 

Chuyên gia cảnh báo rằng phương pháp xâm lấn có những nguy cơ tiềm ẩn như: tỉ lệ sảy thai có thể lên tới 1%, rò rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non... Vì vậy bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thực hiện xét nghiệm.

 

* Phương pháp không xâm lấn

 

- NIPT: Xét nghiệm tiền sản NIPT là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua giải trình tự DNA (chất liệu di truyền) thai nhi từ máu phụ nữ mang thai để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể (NST). NIPT có độ chính xác cao, quy trình thu mẫu an toàn, đơn giản dùng để phát hiện các tình trạng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST) của thai nhi. Phương pháp này có một số ưu điểm sau:

Sàng lọc sớm: Ngay từ tuần thai thứ 10.

An toàn tuyệt đối: Xét nghiệm trên mẫu máu của mẹ, chỉ 7-10 ml.

Chính xác vượt trội: 99,98%

Nhanh chóng: có kết quả chỉ sau 3-5 ngày.

Tầm soát các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể: Hội chứng Down (Trisomy 21), Hội chứng Edwards (Trisomy 18), Hội chứng Patau (Trisomy 13), các đột biến lệch bội về nhiễm sắc thể giới tính (hội chứng Turner, thể tam nhiễm X, hội chứng Klinefelte XXY)…

 

 

- Siêu âm: Đến khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ, bác sĩ có thể thực hiện siêu âm thai để xác định giới tính của thai nhi nếu bé nằm ở tư thế cho phép nhìn rõ bộ phận sinh dục. Nếu thai nhi ở vị trí không thuận lợi, bạn có thể sẽ phải đợi đến lần siêu âm sau.

 

Về độ chính xác, siêu âm thai không phải lúc nào cũng mang lại kết quả chính xác hoàn toàn vì đôi khi các nguyên nhân như tư thế nằm của thai, kinh nghiệm của chuyên viên thực hiện siêu âm, dụng cụ siêu âm và các nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc chính xác giới tính của bé. Kết quả siêu âm thai có tỷ lệ chính xác từ 80% đến 90%.

Hi vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho mình phương pháp tối ưu.

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6