TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

Các loại xét nghiệm tầm soát sớm bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nó có thể xảy ra với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đặc biệt là người lớn tuổi. Rất nhiều triệu chứng thầm lặng của bệnh tim mà người trong cuộc lẫn y học không thể phát hiện sớm nếu không thực hiện các xét nghiệm theo dõi, quản lý rủi ro bệnh tim, xác định tổng thể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch; đánh giá tình trạng mỡ máu, chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim,...

 

Dưới đây, Trung tâm Xét nghiệm Y khoa TASSCARE sẽ đưa ra 1 số loại xét nghiệm thông dụng nhằm tầm soát sớm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như sau.

 

Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn

 

Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn (Advanced cholesterol panel) hay còn gọi là xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm bảng lipid hoặc hồ sơ lipid, đo lượng cholesterol và triglycerides trong máu.

Đây là một xét nghiệm quan trọng, công cụ để biết cholesterol xấu (LDL), khi mỡ máu tăng cao sẽ có rất nhiều hạt LDL làm tắc huyết mạch, giống như tắc đường.

 

 

Xét nghiệm C-Reactive Protein (CRP)

 

Xét nghiệm C-Reactive Protein, gọi tắt là CRP, là xét nghiệm máu lấy từ tĩnh mạch tay để biết mức độ viêm. CRP thực chất là một chất phản ứng do gan bài tiết vào máu vài giờ sau khi có tính trạng viêm nhiễm.

CRP tăng trước khi xảy ra cơn đau, sốt, sau nhồi máu cơ tim, nhiễm trùng huyết, sau phẫu thuật và các chỉ điểm lâm sàng khác và rất có giá trị trong việc theo dõi diễn biến của bệnh, tầm soát bệnh mạch vành tim (CHD), bệnh tim mạch...

 

EndoPAT

 

Thông thường, động mạch được bọc lót một lớp duy nhất các siêu tế bào, được gọi là nội mạc, có nhiệm vụ giữ cho mạch máu không bị tổn thương, đông máu và cho giúp động mạch giãn nở thuận lợi khi lưu thông huyết.

Động mạch khỏe thường có độ đàn hồi tốt khi bị ép, ví dụ như khi dùng máy đo huyết áp băng quấn tay. Khi băng mở ra, lưu lượng máu tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp bốn lần trong vài giây đến vài phút.

Động mạch khi bị bệnh không làm được điều này. Khi mạch máu không đàn hồi trở lại là một dấu hiệu rối loạn chức năng nội mô, cảnh báo sớm bệnh động mạch.

 

Xét nghiệm Homocysteine

 

Theo tiêu chuẩn của nhiều phòng xét nghiệm trên thế giới, chỉ số homocysteine được xem là bình thường nếu không vượt quá 15 mcmol/l. Tốt nhất là chỉ số này nên duy trì ở mức dưới 7,2 mcmol/l.

Nếu homocysteine cao, có thể khắc phục bằng cách dùng vitamin B6, vitamin B12 và axit folic. Một số chất khác cũng có thể hỗ trợ giảm homocysteine là trimethylglycine, N-acetyl cysteine, kẽm, inositol và SAMe.

 

 

Phép xét nghiệm gluco máu A1c

 

Phép thử Hemoglobin A1c cho biết nhanh kết quả lượng đường huyết, giúp người ta biết nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Những người từ 45 tuổi trở lên, nhất là nhóm người có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, bản thân mắc bệnh đái tháo đường khi mang thai thì nên đi thử, tần suất 2 năm/lần.

Nếu nhẹ có thể dùng ăn uống khống chế đường huyết ở mức phù hợp mà không cần dùng thuốc.

 

Lipoprotein-A

 

Lipoprotein-một hoặc LPA là một hình thức thừa kế của cholesterol LDL liên quan đến một loại protein đặc biệt. Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng LPA dễ phát sinh sớm bệnh tim mạch. Đây là một xét nghiệm máu khá phổ biến.

 

Ferritin

 

Ferritin là một protein trong máu kết hợp với sắt. Nếu nồng độ ferritin cao hay thấp đều không phản ánh đúng chỉ số sắt có trong cơ thể.

Sắt quá tải có thể gây ôxy hóa tế bào thành mạch máu, dẫn đến bệnh tim, và cục đông máu. Sắt quá tải ở các động mạch có thể được kiểm tra bằng xét nghiệm máu để biết ferritin... 

 

 

Xét nghiệm acid uric và GGT

 

Xét nghiệm máu hai chỉ số này không chỉ đơn giản mà còn có lợi, giúp bác sĩ có cái nhìn sâu hơn về sức khỏe của hệ thống tim mạch.

 Acid uric là sản phẩm năng lượng, như năng lượng được sử dụng bởi các tế bào (ATP), nếu acid uric tăng cho thấy tim mạch đang có nguy cơ bị tổn thương.

GGT là một enzyme gan cho biết chức năng tổng thể của gan đang giảm dần, đặc biệt là của màng tế bào trong gan và sức khỏe tổng thể quá trình trao đổi chất trong cơ thể đang bị ách tắc.

Nồng độ acid uric bình thường là 4-8 mg/dl, trên 10 mg/dl được là có vấn đề, còn GGT bình thường dưới 50 IU/L, trên 100 IU/L chứng tỏ màng tế bào đang bị rối loạn chức năng tổng quát.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tầm soát các bệnh Tim Mạch (Click here).

X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

TThanh Tuyền

Xét nghiêm nay đang cần đây
Trả lời16:22:57 10/06/2017

LLinhlan

Like
Trả lời16:23:12 10/06/2017

yyenpham

Đột quỵ có dc gọi la bị tim ko ạ?
Trả lời17:28:47 10/06/2017

JJanie Marie

Bài viết hay.
Trả lời21:33:23 10/06/2017

HHồng Phương

like
Trả lời22:04:42 10/06/2017

TThanh Thủy

Làm 1 loại xét nghiệm thôi hay phải làm hết ạ?
Trả lời23:06:45 10/06/2017

TTrung tâm Xét nghiệm Y khoa TASSCARE

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà BS sẽ chỉ định xét nghiệm 1 hay nhiều loại bạn nhé!
Trả lời10:56:57 15/06/2017

TTô Hạnh

1 like cho bài viết hay nha tasscare
Trả lời21:19:20 11/06/2017

HHà Lam

Xét nghiệm này 25 tuổi làm dc chưa ạ?
Trả lời06:02:58 12/06/2017

TTrung tâm Xét nghiệm Y khoa TASSCARE

Vẫn được bạn nhé!
Trả lời10:57:28 15/06/2017

PPhạm Quyền Giang

cho xin thông tin để hẹn xét nghiệm tại nhà ạ?
Trả lời11:52:34 15/06/2017
6