Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không?

Với tỷ lệ mắc bệnh gấp 15 - 20 lần nam giới, u tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nên nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi gặp các vấn đề sau mổ như: sẹo,... Vậy U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

u-tuyen-giap-lanh-tinh-2

U tuyến giáp lành tính là gì?

 

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam).Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do hầu như không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Để có biện pháp điều trị kịp thời, cách tốt nhất là tầm soát, sàng lọc sớm.

Nguyên nhân gây ra bướu tuyến giáp?

 

Phần lớn bướu tuyến giáp là do sự phát triển quá mức của mô tuyến giáp bình thường. Nhưng nguyên nhân của sự phát triển quá mức này thì không rõ ràng.

 

Trong một số ít trường hợp, bệnh bướu tuyến giáp có liên quan đến:

 • Bệnh Hashimoto, một bệnh tự miễn dẫn đến suy giáp
 • Viêm tuyến giáp, hoặc viêm mãn tính của tuyến giáp
 • Ung thư tuyến giáp
 • Thiếu I-ôt

 

Khả năng phát triển bướu tuyến giáp tăng cao nếu:

 • Bạn đã chụp X-quang trên tuyến giáp khi còn nhỏ
 • Bạn có các bệnh lý tuyến giáp từ trước, như viêm tuyến giáp hoặc bệnh Hashimoto
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh về bướu tuyến giáp
 • Trên 60 tuổi

Bướu tuyến giáp phổ biến hơn ở phụ nữ. Khi chúng phát triển ở nam giới thì khả năng bị ung thư cao hơn.

 

Các triệu chứng u tuyến giáp lành tính

 

Bạn có thể có một khối u ở tuyến giáp mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Nhưng nếu khối u đủ lớn thì có thể phát hiện được dựa trên những dấu hiệu như:

 • Tuyến giáp mở rộng, sưng lên, thường được gọi là bướu cổ
 • Đau ở cổ
 • Khó nuốt, khó thở
 • Khàn giọng

 

Nếu hạch tuyến giáp sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp, có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh cường giáp, chẳng hạn như:

 • Nhịp tim nhanh, không đều
 • Sút cân không giải thích được
 • Yếu cơ
 • Khó ngủ

U tuyến giáp lành tính có cần mổ không?

 

Nếu bướu của bạn không phải là ung thư và không gây ra vấn đề gì thì có thể không cần điều trị gì cả. Thay vào đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh.

Bướu tuyến giáp lành tính hiếm khi chuyển biến thành ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể sẽ thực hiện sinh thiết thường xuyên để loại trừ khả năng này.

 

u-tuyen-giap-lanh-tinh

 

Nếu bướu tuyến giáp thuộc loại nóng, hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, có thể sẽ sử dụng phóng xạ I-ốt hoặc phẫu thuật để loại bỏ. Nếu bạn có các triệu chứng cường giáp, việc này sẽ giải quyết luôn chúng. Nếu tuyến giáp của bạn bị phá hủy hoặc loại bỏ quá nhiều trong quá trình điều trị, bạn có thể cần phải sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp liên tục. Cũng có thể sử dụng kim hút tốt để dẫn lưu bướu tuyến giáp, nếu nó chứa đầy chất lỏng.

 

Khi điều trị u tuyến giáp lành tính, bạn có thể yên tâm vì hiện đã có một lựa chọn điều trị nhẹ nhàng, dễ chịu: Đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp nhằm diệt các tế bào và mạch máu trong khối u tuyến giáp . Đây là thủ thuật can thiệp không cần phẫu thuật, đường chọc kim chỉ 3mm cho phép loại bỏ hoàn toàn bướu giáp nhân mà vẫn giữ được chức năng tuyến giáp và thẩm mỹ: sẹo,..như mong muốn.

 

Thực tế các trường hợp đã điều trị u tuyến giáp đã đạt được kết quả rất tốt: Trên 95% bệnh nhân chỉ cần đốt sóng cao tần 1 lần. Sau 1 tháng thể tích khối u giảm 30 - 50%, sau 6 tháng điều trị khối u đã giảm được 50- 70% thể tích và sau 1 năm giảm trên 70 - 95% .Với kết quả này, có thể coi như bệnh đã được loại bỏ hoàn toàn sau 1 năm.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh bướu tuyến giáp. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm rằng đây là một căn bệnh lành tính.và không cần phải lo lắng nếu bạn mắc phải. Chúc bạn sẽ luôn có được sức khỏe thật tốt để học tập và làm việc.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6