Bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Khuẩn Helicobacter pylori thường được viết tắt là H. pylori, là một loại vi khuẩn tấn công niêm mạc dạ dày nguyên nhân gây ra 90% loét tá tràng và 80% loét dạ dày. Ăn uống không phải là bài thuốc chữa vi khuẩn HP, tuy nhiên nếu có chế độ ăn uống hợp lý khi nhiễm vi khuẩn HP chắc hẳn sẽ giúp diệt vi khuẩn HP nhanh hơn, giảm tình trạng viêm loét do vi khuẩn HP gây ra cho hệ tiêu hoá. Do đó, việc ăn uống khoa học là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các loại thức ăn hỗ trợ tốt cho việc điều trị và những loại tuyệt đối cần tránh trong khi nhiễm HP.

 

bi-nhiem-vi-khuan-hp-nen-an-gi

Xem thêm:

Nhiễm vi khuẩn HP nên ăn gì

 

1. Quả việt quất

Quả việt quất có một số lợi ích hỗ trợ diệt vi khuẩn helicobacter Pylori (HP),điều này được khẳng định qua công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Israel phát hành trên tạp chí thực phẩm và dinh dưỡng Molecular. Họ thấy rằng nước ép Việt Quất có thể giúp chống lại vi khuẩn hp trong dạ dày, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori.

 

2. Bông cải xanh và cải bắp

Họ rau cải  như bông cải xanh, bắp cải, củ cải, súp lơ, cải xoăn… là một nguồn chứa nhiều chất isothiocyanate gọi là sulforaphane. Sulforaphane có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn HP. Nên rất cần thiết thêm vào các bữa ăn của bệnh nhân nhiễm khuẩn hp.

 

3. Mật ong

Mật ong là một thành phần trong biện pháp điều trị hp tại nhà và các sản phẩm từ mật ong là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Mật ong có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn và có chứa hydrogen peroxide tự nhiên có thể loại bỏ vi khuẩn HP khỏi dạ dày.

 

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu từ lâu đã được sử dụng như một sản phẩm thực phẩm lành mạnh, nhưng trong trường hợp nhiễm khuẩn hp, dầu ô liu lại có tác động lớn đối trong quá trình xử lý vi khuẩn HP. Dầu có chứa polyphenol, là các tác nhân kháng khuẩn không chỉ tốt cho việc chống lại khuẩn HP truyền thống mà còn có khả năng chống lại các chủng HP kháng kháng sinh.

 

5. Dầu Oregano

Dầu oregano có chứa một hóa chất thực vật gọi là carvacrol. Carvacrol không chỉ chống lại vi khuẩn trong dạ dày như vi khuẩn hp, mà nó còn kích thích các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày phát triển thúc đẩy phục hồi tổn thương của niêm mạc dạ dày rất tốt.

 

6. Trà xanh

Được sử dụng trong nhiều thế kỷ như là một biện pháp khắc phục nhà cho các vấn đề dạ dày, trà xanh được cho là giảm viêm dạ dày và do một số polyphenol có trong trà xanh cũng có thể chống lại vi khuẩn HP.

 

7. Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị trong thực phẩm có khả năng có thể kiếm chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Về cơ bản, ăn nghệ sẽ giúp ngăn chặn shikimate một chất giúp vi khuẩn hp sản xuất và trao đổi chất cần thiết. Từ đó chặn sự sinh sản của vi khuẩn hp.

 

8. Gừng

Gừng giữ một số tính chất tương tự như củ nghệ nhưng ít hơn nghệ, gừng có tác dụng ức chế vi khuẩn hp sản sinh. Đồng thời gừng giúp tái tạo chất nhầy dạ dày cho dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các vi khuẩn có hại.

 

9. Rễ cam thảo

Rễ cây cam thảo không thể ảnh hưởng trực tiếp đến vi khuẩn hp, nhưng những gì nó có thể làm là ngăn chặn vi khuẩn hp bám vào các tế bào của niêm mạc dạ dày, làm cho quá trình hoạt đông của vi khuẩn HP kém hiệu quả hơn.

Nhiễm vi khuẩn hp kiêng ăn gì

 

1. Thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate

Giống như mọi sinh vật khác vi khuẩn hp muốn sống chúng cũng cần phải ăn và carbohydrate là thức ăn ưa thích của vi khuẩn hp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều carbs có tỷ lệ bệnh nhiễm tăng cao hơn.

 

Thực tế không thể loại bỏ hết carbs  vì trong trái cây lành mạnh và rau sẽ chứa một số carbs. Nhưng cần kiêng ăn tất cả những kẹo chứa carbs bánh mì và ngũ cốc làm tổn hại đến ruột của bạn và tăng cường ăn những món chứa nhiều protein.

Lưu ý rằng đồ uống có cồn đặc biệt không tốt cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hp. Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn hp rất dễ  dung nạp với đường, hóa chất và chất bảo quản trong những đồ uống có cồn hay nước ngọt.

 

2. Ăn mặn

Ăm mặn làm cho nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn và muối sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư . Tại sao ăn  đồ nă mặn tăng nguy cơ ung thư dạ dày? 

Các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng muối làm xáo trộn độ nhầy dạ dày, từ đó làm cho vi khuẩn hp dễ dàng tấn công và làm tổn thương dạ dày hơn. Đây là lý do tại sao khi nhiễm vi khuẩn hp nên kiêng ăn đồ ăn mặn.

 

3. Thực phẩm ngâm dấm mặn

Ăn các thực phẩm ngâm lacto lên men thực sự tốt cho sự phát triển của vi khuẩn HP vì thế nên kiêng ăn các món như dưa muối, cà muối…

 

4. Cà phê và rượu

 

Hai loại chất này tác động cực xấu đến tình trạng loét dạ dày vì thề nên kiêng uống cà phê rượu bia khi nhiễm khuẩn HP. Trường hợp bạn không thế bỏ rượu hay cà phê hãy chờ cho đến khi dạ dày của bạn hồi phục hãy sử dụng lại.

 

5. Thực phẩm đã qua chế biến

 

Vi khuẩn HP gây tổn thương lớp lót dạ dày và gây viêm. Bất kỳ loại thực phẩm nào làm tổn hại thêm đường tiêu hoá sẽ làm cho quá trình chữa bệnh dạ nhiễm hp trở nên khó khăn hơn. Những thực phẩm đã qua chế biến nên tránh tất cả các loại thực phẩm chế biến, đường và gluten.

 

Trên đây là danh sách các loại thực phẩm hổ trợ tốt cho bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc diệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP phải được bắt đầu bằng những phác đồ điều trị tây y được chỉ định từ bác sỹ chuyên khoa. Khi bị nhiễm vi khuẩn HP cần đến cơ sở y tế để được tư vấn cũng như điều trị đúng và đủ phác đồ.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6