Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai nghén là một chứng bệnh thường gặp trong thời gian mang thai của người phụ nữ và nó đang trở thành mối lo ngại lớn về vấn đề sức khỏe thai kỳ. Vậy bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

 

benh-tieu-duong-thai-ky-co-nguy-hiem-khong

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

 

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh xuất hiện phổ biến ở thai phụ trong quá trình mang thai và bệnh sẽ tự hết khi sản phụ đã sinh con. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do hormone tiết ra từ nhau thai là giảm độ nhạy của insulin với tế bào, hay còn gọi là đề kháng insulin. Trong khi mang thai, insulin hoạt động kém hiệu quả dẫn đến đường huyết tăng cao tạo tiền đề cho bệnh tiểu đường phát triển.

 

Hầu hết những thai phụ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ được phát hiện ở tuần thai thứ 24. Khi mắc phải căn bệnh này, các mẹ bầu thường xuyên có cảm giác khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân đột ngột, đi tiểu nhiều lần, cơ thể trở nên suy nhược,…

 

Yếu tố nguy cơ nào dẫn tới bệnh tiểu đường thai kỳ?

 

Quá cân là yếu tố nguy cơ chủ yếu cho phụ nữ mang thai do các chị thói quen ăn uống quá nhiều khiến tăng cân quá nhanh ở những tháng đầu làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai nghén.

 

Đôi khi, thai nghén không phải là nguyên nhân gây ra bệnh mà bệnh đã có từ trước và chỉ được chẩn đoán nhân lúc làm một số thăm dò dành cho phụ nữ mang thai.

 

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ của bệnh này là:

 • Từng bị tiểu đường thai nghén hoặc đã từng bị thai chết lưu hay con nặng cân (trên 4kg hay 4,5kg);
 • Trong gia đình có người bị bệnh đái tháo đường;
 • Tuổi mẹ khi có thai trên 30;
 • Béo phì hay quá cân, chỉ số khối cơ thể 25 – 30.

 

Tuy nhiên, ngay cả những phụ nữ không thuộc diện trên cũng có thể bị bệnh.

 

Tiểu đường thai kỳ gây nguy hiểm như thế nào?

 

Thai phụ bị tiểu đường tuy không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm trước lúc sắp sinh và trong quá trình sinh. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bé.

Đối với sức khỏe của sản phụ

 • Người mẹ bị đái tháo đường ở lần mang thai trước hoặc sẽ nặng hơn nếu như mẹ đã bị bệnh tiểu đường từ trước khi mang thai..

 • Tăng cân nhiều, trên 20kg, đa phần thai to, đa ối, em bé khi sinh ra có cân nặng trên 4kg.

 • Ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, trong nước tiểu có đường, dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần.

 • Nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thận hay băng huyết sau sinh.

 • Sẩy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.

Đối với sức khỏe của thai nhi

 • Khi mang thai do thai phụ không kiểm soát được lượng đường trong máu làm thai nhi hấp thụ nhiều dẫn đến thai nhi phát triển nhanh hơn bình thường trong cơ thể mẹ, dễ xảy ra tình trạng béo phì sau này.
 • Tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, tiểu đường về sau và thiểu năng thí tuệ.
 • Khả năng thai nhi bị dị dạng là khá cao.
 • Trẻ bị suy hô hấp cấp do insulin tăng cao làm kháng corticoids, dẫn đến giảm chế tiết surfactans, giảm sự trưởng thành của phổi.
 • Tỷ lệ tử vong chu sinh (tử vong trước, trong và sau khi sinh 7 ngày) cao hơn so với bình thường từ 2 – 5 lần.
 • Trẻ sinh ra dễ bị hạ đường huyết và tụt canxi.

Có cách nào để phòng tránh được bệnh tiểu đường thai kỳ?

 

Khi đã có thai thì không thể tránh những bất thường về chuyển hoá nhưng vẫn có thể hạn chế nguy cơ bị bệnh ngay từ trước khi có thai bằng sự thực hành một lối sống lành mạnh: Vận động hằng ngày, chế độ ăn cân đối…

 

Ăn đường không gây ra bệnh đái tháo đường nhưng một chế độ ăn quá ngọt, quá nhiều mỡ và/hoặc luôn ăn vặt đồ ngọt cộng với lối sống trì trệ dễ gây ra tăng cân trên mức bình thường và chính những điều đó là yếu tố thuận lợi để sinh bệnh.

 

Ngoài ra các mẹ bầu nên đi thăm khám định kỳ và thực hiện xét nghiệm đường huyết thai kỳ để tầm soát sớm bệnh để có phương hướng phòng tránh các biến chứng xấu do bệnh gây ra.

 
X Close

Bạn vui lòng để lại thông tin

6